• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2022
Ngày xuất bản: 02/06/2022 2:45:00 CH
Lượt đọc: 0

 Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2022, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động phòng, chống lụt bão với phương châm "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương trong đó lấy phòng tránh là chính" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Nhân dân xã Cao Phạ khắc phục lại nhà cửa trong mùa mưa năm 2022

Gia đình bà Lý Thị Pàng ở bản Nả Đở, nay là bản Tà Dông xã Cao Phạ là một trong những hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và là hộ bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa do mưa lũ gây từ 2 năm về trước. Sau những thiên tai đó, được sự quan tâm của các cơ quan chức năng của huyện và Cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên đã tham gia đóng góp ngày công giúp gia đình khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia vận chuyển di dời nhà cửa về nơi an toàn. Đến nay gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ổn định và yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế không còn lo sợ mỗi khi trời mưa bão về như những năm về trước. Bà Lý Thị Pàng - bản Tà Dông xã Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải Tâm sự. “Những năm trở về đây được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương đã hỗ trợ quỹ đất để giúp gia đình di dời nhà cửa về nơi ở an toàn, giờ gia đình tôi đã xây dựng được nhà cửa khang trang, yên tâm lao động sản xuất và không còn lo sợ mỗi khi trời mưa bão về như những năm về trước”.

Xã Cao Phạ hiện có 7 bản với 1.145 hộ và 5.972 khẩu, là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng do mưa bão gây ra, gây thiệt hại về tài sản của  các hộ dân và nhiều công trình thuỷ lợi, giao thông trên địa bàn. Để chủ động công tác phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão năm nay, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và hoa màu, góp phần ổn định xã hội và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Xã Cao Phạ đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo tính thống nhất, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể để phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra. Đồng chí Giàng A Thênh - Phó chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết. Trong công tác phòng ,chống lũ bão&TKCN  năm nay, xã Cao Phạ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con không chủ quan, lơ là với mưa lũ; thường xuyên tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức trong công tác chàng, chống nhà cửa mỗi khi mưa bão về.  Đồng thời, rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, thường xảy ra lũ ống, lũ quét để có phương án di dời đến nơi an toàn trước mùa mưa lũ, nhằm hạn chế những thiện hại về người, tài sản của Nhân dân”

Bản Phình Hồ xã Dế Xu Phình hiện có 114 hộ với trên 700 nhân khẩu. Đây cũng là một trong những bản có địa hình dốc và thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cấp ủy chính quyền xã nên người dân trong bản đã nâng cao nhận thức trong việc chủ động chằng, chống nhà cửa cũng như xử lý tốt mọi tình huống khi có mưa bão xảy ra. Bà Lý Thị Sua - bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải chia sẻ.“Gia đình tôi cũng giống như một số hộ gia đình mấy năm về trước nằm trong khu vực xảy ra lũ ống lũ quét, đã làm ảnh hưởng đến nhà cửa. Tuy nhiên được sự quan tâm của các ban, ngành đoàn thể của huyện, cấp ủy chính quyền  đã giúp chúng tôi di dời nhà cửa về nơi an toàn. Cảm ơn cấp ủy chính quyền địa phương nhiều lắm”

Nhằm hạn chế những thiệt hại thấp nhất do mưa bão gây ra, xã Dế Xu Phình đã chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn lại Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ huy, xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo nội dung và sát với thực tế của địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai đến người dân. Đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân vùng trũng, vùng có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng và các tình huống khác xảy ra, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”... góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng chí Giàng A Sầu - Chủ tịch UBND xã Dế Xu Phình - huyện Mù Cang Chải cho biết. "Bước vào mùa mưa năm 2022, xã Dế Xu Phình đã tổ chức tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khai phương án thực hiện năm 2022. Đồng thời phân công nhiệm vụ  cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã. Cùng với đó, huy động lực lượng tại chỗ và khắc phục hậu quả thiên tai nếu có tình huống xảy ra. Ngoài ra, xã Dế Xu Phình cũng chủ động quỹ đất dự phòng sẵn  nếu xảy ra lũ ống, lũ quét và những hộ nằm trong khu vực nguy sạt lở để có phương án di dời kịp thời”.

 

Đại tá Trần Công Ứng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải kiểm tra công tác PCTT&TKCN tại xã Cao Phạ

Với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, tin rằng huyện Mù Cang Chải sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong mùa mưa lũ năm nay./.

 

Hồng Mỷ - A Lù 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.9.2022

chương trình phát thanh 24.9.2022

chương trình phát thanh 23.9.2022