• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải Khôi phục du lịch thích ứng trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch COVID-19
Ngày xuất bản: 02/06/2022 3:46:00 CH
Lượt đọc: 614

 Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, những ngày này các cơ sở làm dịch vụ du lịch cộng đồng homestay trên địa huyện Mù Cang Chải đang bắt tay vào khôi phục, thích ứng trong trạng thái "bình thường mới". Hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú tại các các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã sẵn sàng đón khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng và ngắm cảnh đẹp Ruộng bậc thang vào mùa nước đổ. Đó là một phần trong kế hoạch của huyện nhằm khôi phục ngành du lịch.

 

Ảnh Mùa nước đổ xã Cao Phạ

Gia đình anh Lường Văn Lăm ở bản Tà Sung xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải là một trong những hộ gia đình làm dịch vụ du lịch cộng đồng homestay của xã Cao Phạ. Ngay sau khi biết thông tin được mở cửa trở lại để đón khách quốc tế, chủ cơ sở Homestay Lường Văn Lăm đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên, phòng nghỉ... sẵn sàng đón du khách nghỉ dưỡng. Ngoài việc phục vụ nơi ăn nghỉ và trải nghiệm các hoạt động văn hoá của địa phương, gia đình anh Lăm còn có hoạt động trải nghiệm tắm, ngâm chân bằng lá thuốc Nam của người dân tộc Thái được hái lượm từ trên rừng về để phục vụ du khách. Đây là một trong những sản phẩm được du khách trong nước và quốc tế rất thích và ưa chuộng sau một ngày dong chơi khám phá được ngâm chân, tắm trong bồn nước nóng bằng các loại lá thuốc sẽ đem lại cảm giác thư thái, thoải mái và sua tan mệt mỏi cho du khách, anh Lường Văn Lăm - Chủ homestay bản Tà Sung, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “ Nhận thấy mấy năm trở lại đây lượng khách du lịch đến với địa phương ngày càng đông, do đó, ngoài làm dịch vụ homestay ra, gia đình tôi cũng làm dịch vụ ngâm chân, tắm nóng bằng lá thuốc để phục vụ khách. Cũng nhờ từ những dịch vụ này, đã giúp cho gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập cho gia đình”

 Du khách Hà Nội trải nghiệm sản phẩm du lịch ngâm chân bằng lá thuốc tại hộ gia đình Homestay bản Tà Sung, xã Cao Phạ

Đã từ lâu Cao Phạ được biết đến như một viên Ngọc sáng trong phát triển du lịch, đồng thời được thiên nhiên ban tặng bởi vẻ đẹp hùng vĩ. Do đó, nhiều năm trở lại đây Cao Phạ đã trở thành tâm điểm và là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Trong thời gian này, khi được mở cửa đón khách trở lại cấp ủy chính quyền xã Cao Phạ đã tập trung chỉ đạo các cơ sở làm dịch vụ du lịch cộng đồng homestay trên địa xã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để đón khách đến với địa phương sau một thời gian dài đóng cửa nghỉ dịch COVID-19. Đồng chí Giàng A Thênh - Phó chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết “Với lợi thế được thiên nhiên ưu ái và ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ để tạo điều kiện cho xã phát triển du lịch. Theo đó, trong thời gian tới để thu hút lượng khách du lịch đến với địa phương ngày càng đông. Xã Cao Phạ đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, làm dịch vụ du lịch cộng đồng của xã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ du khách. Đồng thời, vận đồng Nhân dân trên địa bàn xã thành lập các tổ hợp tác làm du lịch cộng đồng cùng sở thích và mở rộng dịch vụ trải nghiệm các hoạt động văn hóa mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc địa phương để níu giữ  chân du khách” 

Theo thống kê, hiện nay xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải hiện có tổng số 15 hộ làm dịch vụ du lịch cộng homestay và 255 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xã. Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón khách đến với xã trong mùa nước đổ năm nay. Xã La Pán Tẩn đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và tạo điều kiện tốt nhất du khách được thăm quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa của địa phương. Đồng chí Vàng A Dờ - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho biết "Sau một thời gian dài đóng cửa nghỉ dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến với địa bàn xã La Pán Tẩn đã giảm. Tuy nhiên, khi có kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và huyện Mù Cang Chải cho phép mở cửa và khởi động lại ngành du lịch trên địa bàn. Cấp ủy chính quyền xã La Pán Tẩn đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở làm dịch vụ du lịch của xã tập trung chỉnh trang lại cơ sở lưu trú, chuẩn bị cơ sở vật chất và các vật dụng thiết yếu để chuẩn bị phục vụ du khách đến nghỉ dưỡng, thăm quan trong dịp mùa nước đổ của địa phương…”

Ảnh Mù Cang Chải vào mùa nước đổ  

Được biết, trong tháng 5/2022, số lượt khách du lịch đến huyện Mù Cang Chải 25.000 lượt, doanh thu  đạt 14 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 66.585 lượt khách du lịch, đạt 31,7% kế hoạch, tăng 111,4% so với cùng kỳ; doanh thu từ du lịch đạt 36,25 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện Mù Cang Chải đã thành lập các tổ hợp tác dịch vụ du lịch để triển khai các tour du lịch mạo hiểm, thu hút đông đảo du khách tham gia. Nổi bật trong số đó phải kể đến các tour Tú Lệ - Tà Cua Y - Lùng Cúng, Ngã ba Kim - Mâm xôi Pú Nhu Háng Sung - Móng ngựa Sáng Nhù…Để làm tốt công tác đón, phục vụ du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện trong 6 tháng cuối năm 2022. Huyện Mù Cang Chải đã tang cường chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng, nhà nghỉ và  các dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay trên địa bàn huyện đảm bào về cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi và ấn tượng cho du khách khi đến với Mù Cang Chải. Ông Trịnh Thế Bình - Trưởng phòng Văn hoá  - Thông tin huyện Mù Cang Chải cho biết thêm. “Trong những năm qua  do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động du lịch của huyện trong hai năm vừa qua chịu ảnh hưởng lớn, lượng du khách đến địa bàn giảm hẳn so với nhiều trước, các cơ sở dịch vụ lưu trú hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, từ ngày 15/3, Chính phủ đã có chủ trương cho mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo để đón du khách đến với địa phương cũng như thực hiện tốt phòng, chống dịch. Nhằm góp phần thực hiệu có hiệu quả chỉ tiêu về phát triển du lịch theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra”.

Huyện đoàn thăm các mô hình sản phẩm thổ cẩm phục vụ du khách của cơ sở lưu trú Homestay Giàng A Su xã La Pán Tẩn

Với những giải pháp nhằm khôi phục lại du lịch thích ứng trong trạng thái bình thường mới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, mục tiêu phấn đấu năm 2022 đón trên 210 nghìn lượt khách với doanh thu trên 155 tỷ đồng” theo kế hoạch chỉ tiêu huyện đã đề ra./.

 

Hồng Mỷ  - A Lù

 

Tin khác

 • Huyện Mù Cang Chải : Đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022
 • Ban Chấp hành Huyện đoàn Mù Cang Chải: Hội nghị lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 • Đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Yên Bái và tổ đại biểu số 7 HĐND tỉnh kiểm tra giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10 HĐND tỉnh tại Mù Cang Chải
 • Hội đồng giáo dục Quốc phòng huyện bế mạc lớp giáo dục quốc - phòng an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
 • Ngành GD- ĐT huyện MCC bồi dưỡng chính trị hè cho trên 1.200 cán bộ, giáo viên và nhân viên
 • Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến đường nối cao tốc nội bài Lào Cai với quốc lộ 32 đoạn qua địa phận Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải: Hội nghị Ban chỉ đạo chuyển đổi số 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2022
 • Mù Cang Chải dự Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 8/2022
 • Đoàn giám sát HĐND tỉnh: Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Cao Phạ
 • Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải triển khai các hoạt động lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang năm 2022.
 • 1-10 of 2325<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 12.8.2022

  Chương trình phát thanh 11/8/2022

  Chương trình phát thanh 10/8/2022