• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

MÙ CANG CHẢI NÂNG CAO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
Ngày xuất bản: 23/11/2021 2:27:00 CH
Lượt đọc: 3687

 Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch và thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế -xã hội vừa phòng, chống dịch có hiệu quả.  

       Trước khi chưa có dịch bệnh COVID-19, Homestay LaPanTan Paradise luôn là địa chỉ được nhiều du khách du lịch trong nước và quốc tế lựa chọn làm nơi nghỉ ngơi khi đến thăm quan Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây do dịch COVID -19, tỷ lệ khách du lịch đến với xã La Pán Tẩn đã giảm hẳn, chỉ có một lượng nhỏ khách du lịch trong tỉnh. Để chủ động phòng chống dịch, anh Đỗ Văn Nam chủ Homestay vẫn luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như thuốc sát khuẩn, đo thân nhiệt khi có khách và yêu cầu đeo khẩu trang để bảo đảm cho công tác phòng dịch. Anh Đỗ Văn Nam chia sẻ. “Mặt dù năm nay lượng khách đến với gia đình rất ít nhưng gia đình luôn đạt việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu và để đảm đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch cho khách cũng như gia đình, Tôi đã chuẩn bị đầy đủ các lọ thuốc sát khuẩn, khẩu trang và các điều kiện đảm bảo ăn toàn nhất cho khách theo đúng hướng dẫn của bộ y tế và các cấp chính quyền ”

 

Người dân rửa tay, sát khuẩn trước khi vào làm việc tại Trụ sở UBND xã.

Nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải nên xã La Pán Tẩn luôn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con trong công tác phòng, chống dịch. Xã La Pán Tẩn đã in tờ rơi khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để phát cho các bản, dán ở nơi công cộng, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa lưu động 2 buổi/ngày bằng tiếng Mông và tiếng Việt. Chỉ đạo Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức các buổi tổng vệ sinh thôn, bản, đường làng ngõ xóm, hướng dẫn tuyên truyền trực quan để người dân thực hiện và làm theo. Nhờ đó, người dân ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải đã nâng cao nhận thức phòng, chống dịch COVID-19 và chủ động tiêm phòng vacxin phòng bệnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã đã có gần 2400 người được tiêm mũi 1 và 2200 người được tiêm mũi 2. Chị Thào Thị Dở Chủ tịch Hội phụ nữ xã La Pán Tẩn cho biết. “Dưới sự chỉ đạo của đảng uỷ, Hội phụ nữ đã bám sát vào các nhiệm vụ, chỉ đạo các cơ sở hội trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. Cùng với đó phối hợp với các ngành và trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền, gắn với hướng dẫn cho bà con Nhân dân nói chung và chị em phụ nữ nói riêng cách vệ sinh, khử khuẩn, không được tụ tập đông người, chủ động đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động xã hội, hoặc nơi đông người”.

 

Tét nhanh người ra vào địa bàn tại các điểm chốt trạm ra vào địa bàn huyện.

      Cùng với các tổ chức hội thì UBND xã luôn làm tốt công tác chỉ đạo điều hành và chủ động theo dõi tình hình dịch để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. ông Giàng A Thênh – Phó Chủ tịch UBND xã nói. “Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch covid-19 UBND xã đã tăng cường chỉ đạo các ngành đoàn thể vận động tuyên truyền vận động Nhân dân làm tốt công tác phòng, chống dịch, cùng với đó trực tiếp xuống các thôn bản, nhóm hộ tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ trực tiếp đến loa truyền thanh và loa kéo để đảm bảo công tác phòng, chống dịch luôn đạt hiệu quả”.

 

Tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn.

       Xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải có tuyến Quốc lộ 32 chạy qua, do đó có lượng xe cộ và người qua lại trao đổi, mua bán hàng hóa rất đông, nhất là tại chợ Ngã Ba Kim. Để làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, xã Púng Luông đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đoàn thể của xã xuống các bản để vận động các hộ dân ký cam kết, khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, tình hình sức khỏe của người thân đang học tập, lao động tại tại các tỉnh, thành trên cả nước, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tránh tập trung đông người, thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch tại địa phương, tích cực tham gia tiêm phòng. Nhờ đó,  đến nay xã Púng Luông đã có 95% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vacxin. Trao đổi với anh Lý A Tủa – Phó Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết.Đối với công tác phòng, chống dịch covi-19 thì hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo các ngành tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và loa kéo đến người dân ở các bản, nhất là khu tập trung đông dân cư, hàng quán. Cùng với đó trong các buổi họp bản xã thường xuyên nhắc nhở người dân cần trung thực khai báo y tế, đặc biệt là không được đi vào các vùng có dịch và đi ra khỏi địa phương phải mang đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, tự trang bị cho bản thân các bảo hộ cần thiết để phòng dịch hiệu quả. Nhờ đó hiên nay người dân ttrên địa bàn đã nâng cao ý thức về công tác phòng, chống dịch hơn so với trước và hiện nay xã vẫn giữ được vùng xanh”.

 

Mù Cang Chải thành lập các đoàn kiểm tra tại các chốt kiểm soát người ra vào địa bàn.

      Là huyện vùng cao, chủ yếu là bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ và nhận thức của người dân không đồng đều, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo sự chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và khuyến cáo của ngành Y tế. Tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên hệ thống loa truyền thanh, sử dụng hệ thống loa lưu động, in phát tờ rơi nhất là ở những địa bàn xa, đường đi lại khó khăn. Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt tình hình dân cư, kiểm soát người ra vào địa bàn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thành lập tổ tuyên truyền để kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của người dân ở huyện vùng cao Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên. Xác định là địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống do vậy nếu dịch bệnh xâm nhập vào dịa bàn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân nên huyện Mù Cang Chải luôn duy trì 3 chốt kiểm dịch liên ngành tại 3 xã giáp ranh với các huyện và tỉnh bạn đó xã Cao Phạ, xã Nậm Khắt và xã Hồ Bốn nhằm thực hiện tốt việc kiểm soát số người từ tỉnh khác đi vào địa bàn huyện. Trong công tác tiêm phòng vắcxin, huyện Mù Cang Chải cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách những đối tượng đủ điều kiện tiêm. Đến thời điểm này, huyện Mù Cang Chải đã có 7.800 người tiêm mũi 1 và 24.800 người được tiêm đủ 2 mũi vắcxin.

      Nhờ thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân ở huyện Mù Càng Chải đã có chuyển tích cực từ nhận thức đến hành động. Người dân đã thực hiện tốt các tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy tốt tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, mỗi thôn, bản là một pháo đài trong phòng, chống dịch để góp phần cùng với các địa phương trong tỉnh giữ vững được “vùng xanh”.

 

A Lù

Tin khác

 • Các địa phương tăng cường phối hợp với Công ty Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông hỗ trợ ống nhựa, giúp dân khôi phục kênh mương thủy lợi tưới tiêu cho vụ mùa.
 • Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái ủng hộ Mù Cang Chải khắc phục hậu quả thiên tai
 • Các đơn vị Y tế tỉnh Yên Bái thăm và ủng hộ trang thiết bị y tế cho Trạm Y tế xã Hồ Bốn với tổng trị giá 200 triệu đồng
 • Mù Cang Chải tiếp tục huy động 112 dân quân tự vệ tham gia giúp người vùng lũ Đề Sủa xã Lao Chải
 • Mù Cang Chải chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết phục vụ du lịch mùa vàng năm 2023
 • Chi nhánh Ngân hàng CSXH Yên Bái thăm và ủng hộ Mù Cang Chải khắc phục thiên tai
 • Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Chi đoàn Đài PT-TH tỉnh Yên Bái thăm tặng quà Hồ Bốn, Khao Mang.
 • Đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh, Hội phụ nữ Doanh nhân, Tập đoàn bất động sản Tiến Dũng và HLHPN huyện Văn Chấn trao quà hỗ trợ cho Nhân dân vùng lũ tại Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tham dự Chương trình ra mắt bộ sưu tập thời trang nam Xuân - Hè năm 2024 “Moncheri in Mucacha” tại Hà Nội của nhà thiết kế Lan Anh
 • Đồng chí Bí thư huyện ủy thăm động viên lực lượng vũ trang khắc phục hậu quả mưa lũ và đôn đốc công tác khắc phục mưa lũ tại xã Hồ Bốn.
 • 201-210 of 3089<  ...  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 28.11.2023

  chương trình phát thanh 27.11.2023

  chương trình phát thanh 25.11.2023