• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện đoàn Mù Cang Chải: “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Đoàn viên thanh niên huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 10/11/2022 7:14:00 CH
Lượt đọc: 0

 Để giúp cho cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao ý thức và hiểu biết về pháp luật. Chiều ngày 9/11/2022, Huyện đoàn Mù Cang Chải, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với Trường THPT huyện tổ chức “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trường THPT huyện Mù Cang Chải. Dự buổi “phiên tòa giả định” có đồng chí Hảng A Ký – UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo Công an huyện, Tòa án nhân dân; Viện kiểm sát nhân dân, Ban giám hiệu nhà trường và đông đảo các em học sinh các khối lớp trong toàn trường.

 Toàn cảnh phiên tòa giả định

Theo kịch bản “Phiên tòa giả định” do đoàn Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải chủ trì xây dựng dựa trên tình tiết một số vụ án có thật. Cụ thê, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Giàng A Sử. Theo cáo trạng  Khoảng tháng 10 năm 2018 Giàng A Sử và Lý Thị Mảy có gặp, làm quen, rồi yêu nhau cũng trong khoảng  thời gian này, Sử đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với Mảy, lần đầu tiên tại nhà Mảy thuộc bản N, xã M, huyện Mù Cang Chải. Đến ngày 21/02/2019, Sử và Mảy quyết định đi đến hôn nhân và được hai bên gia đình tổ chức đám cưới theo phong tục, tập quán tại địa phương, rồi về chung sống với nhau như vợ chồng tại bản N, xã M, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Quá trình chung sống tại nhà Sử, Sử còn thực hiện hành vi giao cấu với Mảy nhiều lần dẫn tới Mảy có thai, đến ngày 17/01/2021 thì Lý Thị Mảy sinh 02 con gái. Đến ngày 17/7/2021, khi đã đủ tuổi đăng ký kết hôn, Giàng A Sử và Lý Thị Mảy đã đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã M, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đồng thời làm thủ tục đăng ký khai sinh cho hai con là cháu Giàng Thị Xê và Giàng Thị Mỷ. Đến đầu năm 2022 cuộc sống của Mảy và Sử bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, không thể chung sống với nhau nên ngày 14/02/2022 Lý Thị Mảy đã có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải giải quyết để được ly hôn với Giàng A Sử. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải đã kiểm tra xác minh, thu thập chứng cứ và xác định Giàng A Sử có hành vi giao cấu với Lý Thị Mảy khi Mảy chưa đủ 16 tuổi. Ngày 07/3/2022, Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải có Công văn số 28 kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mù Cang Chải khởi tố vụ án hình sự đối với Giàng A Sử về tội “Giao cấu với trẻ em”.

 

Hình ảnh xét xử vụ án tại phiên tòa giả định

Tại phiên tòa bị cáo Giàng A Sử đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với Lý Thị Mảy khi Mảy mới 15 tuổi và có thai rồi sinh ra 02 đứa con. Tại phiên tòa bị hại Lý Thị Mảy khai thống nhất với bị cáo trạng. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Sử và bị hại Mảy đã thỏa thuận thống nhất với nhau về mức bồi thường danh dự, nhân phẩm, cụ thể là bị cáo Sử đã bồi thường 10 triệu đồng cho Mảy, tại phiên tòa Mảy không đề nghị bồi thường thêm. Căn cứ các điểm a và d khoản 2 Điều 145; điểm b,s khoản 1,2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Giàng A Sử 03 năm 06 tháng tù về tội “Thực hiện hành vi quan hệ tình dục  đối với người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 06/5/2022. Bị cáo Giàng A Sử được miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

 Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định

Vụ án thứ 2 đối với bị cáo Trần Minh Khánh, sinh ngày 09/8/2005; nơi sinh và nơi cư trú: Tổ A, Thị trấn B, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 13/5/2022, bị cáo Trần Minh Khánh không có giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định, điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 21H2-4953, chở chị Nguyễn Thị Hà đến nhà bạn là Đỗ Văn Cường, sinh năm 2005, ở Bản A, xã B, huyện Mù Cang Chải để chơi. Đến khoảng 18 giờ 10 phút cùng ngày, bị cáo điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 21H2-4953 chở đi về tại Km 300 quốc lộ 32, theo hướng xã B đi thị trấn B. Do Khánh sử dụng rượu bia vượt quá nồng độ cồn quy định, đi với tốc độ cao (80km/giờ) và còn lạng lách, đánh võng. Khi gặp xe mô tô biển kiểm soát 21H2-1234 do anh Phạm Xuân Bách điều khiển, do bị cáo đi với tốc độ cao, lấn làn đường và không kịp xử lý tình huống, nên đã đâm trực diện xe đi ngược chiều do anh Bách điều khiển. Hậu quả làm 02 xe môtô hư hỏng, 03 người bị thương nặng, trong đó có Phạm Xuân Bách bị chấn thương nặng và chết trên đường đi Bệnh viện huyện Mù Cang Chải. Sau khi xảy ra tai nạn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mù Cang Chải kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở bị cáo Trần Minh Khánh cho kết quả trong hơi thở có nồng độ cồn là 0.479mg/l khí thở. Đồng thời cơ quan có thẩm quyền khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ án; kiểm tra phương tiện gây ra tai  và tiến hành các bước theo quy định của pháp luật. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mù Cang Chải, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và Đại diện hợp pháp của bị hại đã thỏa thuận mức bồi thường 150.000.000 đồng. Bị cáo và gia đình đã bồi thường xong. Đại diện hợp pháp của bị hại không yêu cầu gì thêm. Căn cứ điểm a, b khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1 Điều 51; khoản 1 điều 101 của Bộ luật Hình sự.Tuyên phạt bị cáo Trần Minh Khánh phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Xử phạt bị cáo Trần Minh Khánh 03 năm 08 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 20/6/2022.

 898⁸999⁸Học sinh tham gia trả lời câu hỏi tại phiên tòa giả định

Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi thắc mắc của đoàn viên, thanh niên liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem, giúp đoàn viên, thanh niên và học sinh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về tội giao cấu với trẻ em khi chưa đủ tuổi kết hôn và điều khiển phương tiện tham gia giao khi đủ tuổi và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” được xem là một cách làm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trường THPT huyện Mù Cang Chải. Thông qua hoạt động này, nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên và học sinh trong toàn trường về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của giới trẻ hiện nay./.

 

Hồng Mỷ

Tin khác

 • Cục thuế Yên Bái - Công đoàn Phòng tài vụ, quản trị, ấn chỉ thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội tặng quà tại xã Hồ Bốn
 • Kiểm toàn Nhà nước Khu vực 7 phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà cho học sinh trường Mầm non xã Nậm Có
 • Cụm Trường Mầm non Khu III Hội thi tài năng Tiếng việt nhí năm học 2022-2023
 • Sở Thông tin truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh và xác thực từ trên ứng dụng VNEID đăng ký và sử dụng ứng dụng thuế điện tử, nền tảng đọc và và nghe sách REAVOL cho tổ chuyển đổi số cộng đồng
 • Diễn tập Ứng phó cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông
 • Thường trực HĐND huyện giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023
 • Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng dân cư
 • Ý nghĩa việc thiết thực chương trình hợp tác, kết nghĩa của Thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải
 • Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái tổng kết công tác xoá Mù chữ giai đoạn 2020 - 2022
 • Công đoàn khối Đảng đoàn thể Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • 1-10 of 2642<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 25.03.2023

  chương trình phát thanh 24.03.2023

  chương trình phát thanh 23.03.2023