• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị tập huấn kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023
Ngày xuất bản: 14/09/2023 9:34:00 SA
Lượt đọc: 6353

Ngày 14/9/2023, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai nhiệm vụ Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Mù Cang Chải. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Văn hoá, Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện cùng hơn 20 Đại biểu là cán bộ Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển Du lịch tỉnh; công chức Văn hóa - Xã hội các xã, thị trấn cùng các Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Yên Bái và những người hiểu biết về văn hóa phi vật thể của các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Tính đến hết tháng 6/2023, trên địa bàn toàn tỉnh mới có 55 Di sản văn hóa phi vật thể hiện được bảo tồn các cấp. Riêng huyện Mù Cang Chải có 6/55 Di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, tập quán xã hội 02 Di sản; Tri thức dân gian 01 di sản; Nghề thủ công truyền thống 03 di sản. Đây được xem là con số quá nhỏ bé so với kho tàng văn hóa các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Trong đó, việc chưa có danh mục kiểm kê trở thành một trong những nguyên nhân chính cản trở thực hiện công tác bảo tổn và phát huy giá trị Di sản văn hóa nói chung, Di sản văn hóa phi vật thể nói riêng trên địa bàn huyện. Theo đó, việc kiểm kê các Di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mù Cang Chải là việc làm cấp thiết, nhằm nhận diện rõ ràng về khối lượng, loại hình các di sản văn hóa phi vật thể cũng như xác định và đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và vai trò, ý nghĩa của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại.

 

Đồng chí Nguyễn Kim Lê - Trưởng phòng Quản lý Di tích về danh thắng tỉnh Yên Bái hướng dẫn các nội dung

Tại Hội nghị, các học viên đã được truyền đạt những nội dung về: Tính cấp thiết của việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể; Một số quy định, khái niệm và nội dung có liên quan; Kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể; Nhiệm vụ của các nhóm tham gia kiểm kê và một số văn bản quy định có liên quan khác. Ngay sau hội nghị tập huấn, các học viên sẽ là những người trực tiếp tham gia và nhiệm vụ kiểm kê các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giúp xác định và đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học cũng như vai trò, ý nghĩa và thực trạng của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại, qua đó hướng tới khai thác phát triển du lịch địa phương./.

 A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.07.2024

chương trình phát thanh 22.07.2024

chương trình phát thanh 20.07.2024