• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải tích cực chuẩn bị các khu tái định cư cho các gia đình bị lũ cuốn
Ngày xuất bản: 13/08/2023 3:13:00 CH
Lượt đọc: 3738

 Để tạo quỹ đất cho người dân có nhà cửa bị lũ cuốn trôi trong ngày 5/8/2023 trên địa bàn xã Lao Chải. Sáng 13/8/2023, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp chỉ đạo, giải phóng mặt bằng, trao trả tiền hỗ trợ hoa màu cho Nhân dân có đất tại khu được chọn làm khu tái định cư cho các gia đình có nhà bị cuốn trôi.

Theo thống kê của huyện Mù Cang Chải, trận mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải trong ngày 5/8/2023 tại các xã khu IV gồm các xã Lao Chải, Khao Mang và Hồ Bốn. Huyện có 248 nhà bị thiệt hại và bị ảnh hưởng. Trong đó 68 nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn; 144 nhà bị hư hỏng nặng; hơn 100ha lúa nước và hơn 100 ha ngô bi thiệt hại và thiệt hại nhiều tài sản khác của Nhân dân.

 

 

Quang cảnh khu tái định cư tại bản Hồng Nhì Pá

 Để các hộ gia đình có nhà cửa bị lũ cuốn trôi có đất làm nhà, từng bước ổn định cuộc sống. Huyện Mù Cang Chải đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan nhanh chóng giải phóng mặt bằng và chi trả tiền hoa màu cho các hộ dân có đất nằm trong khu tái định cư. Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết. "Hiện nay 43 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn còn 14 nhà còn chưa có quỹ đất để dựng lại nhà, do vậy cần phải bố trí một quỹ đất tái định cư. Sau khi khảo sát thực tế tại bản Hồng Nhì Pá cũng đã xác định được vị trí quỹ đất, dự kiến bố trí đủ cho 16 nhà tái định cư. Ngay sau khi xác định được vị trí huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi Cục quản lý đất đai tiến hành phân, đo đạc, kiểm đếm. Từ cơ sở đo đạc đó huyện đã tiến hành chi trả tiền bồi thường hoa màu cho các gia đình có đất để triển khai. Với tinh thần giải phóng mặt bằng một cách nhanh nhất và phấn đấu trong 5 ngày sẽ hoàn thành việc san gạt mặt bằng, để người dân dựng nhà trong thời gian nhanh nhất".

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải chỉ đạo giải phóng mặt bằng tại khu tái định cư bản Hồng Nhì Pá

Xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải là một trong 3 xã bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, hoa màu của người dân. Theo thống kê sơ bộ có 42 hộ bị sập, cuốn trôi hoàn toàn; 62 nhà bị thiệt nặng; 30 nhà bị di dời khẩn cấp. Đặc biệt là bản Đề Sủa xã Lao Chải mưa lũ đã làm thiệt hại 31 gia đình; trong đó 25 hộ thiệt hại từ 71 thiệt đến 100% và 100 ha lúa hơn 100 ha ngô, 10 con trâu, bò; lợn 150 con, gà 1 nghìn con và nhiều tài sản khác của Nhân dân. Để người dân sớm ổn định cuộc sống, cấp uỷ chính quyền địa phương xã Lao Chải đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất cho các hộ đình không có đất ở. Đồng chí Giàng A Lử - Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết. "Để ổn định cuộc sống cho người dân chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hiến đất. Cùng với huyện tổ chức kiểm tra đo đạc, chi trả tiền hoa màu cho người dân tạo thuận lợi cho việc san gạt theo kế hoạch, sớm ổn định cuộc sống của Nhân dân".

 

Huyện chi trả tiền cho các hộ dân có hoa màu tại khu tái định cư

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và đồng thuận của Nhân dân, đến nay các gia đình có đất tại khu được chọn làm khu tái định cư của bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải đã thống nhất và đồng ý hiến đất cho giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, lũ cuốn trôi có thể dựng lại nhà cửa. Anh Giàng A Trầu bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải cho biết. "Tôi là một trong những hộ có đất nằm trong khu vực tái định cư của bản, trong những ngày qua tôi được các anh cán bộ đến tuyên truyền, vận động hiến đất. Tôi thấy việc chia sẻ những khó khăn của các hộ gia đình không có đất ở của xã là một việc có ý nghĩa, cần thiết".

Với sự chỉ đạo kịp thời của huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của Nhân dân. Người dân bị lũ cuốn trôi nhà sớm sẽ có chỗ ở mới, đảm bảo an toàn và nhanh chóng ổn định cuộc sống của người dân xã Lao Chải nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung./.

A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 15.04.2024

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024