• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải: Tổ chức thành công Hội thi khèn lần thứ III, năm 2022
Ngày xuất bản: 08/10/2022 5:36:00 CH
Lượt đọc: 457

 Nằm trong chuỗi các sự kiện khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 và chào mừng 65 năm Ngày thành huyện Mù Cang Chải (18/10/1957 – 18/10/2022). Sáng ngày 8/10/2022, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi Khèn Mông lần thứ III năm 2022 với sự tham gia của 12/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 Toàn cảnh trưng bày khèn tại Hội thi

Hội thi Khèn Mông lần thứ III, năm 2022 được chia ra làm 2 lứa tuổi dưới 18 tuổi và trên 18 tuổi với sự tham gia của gần 70 diễn viên, nghệ nhân của các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa để huyện chuẩn bị tổ chức Lễ hội Festival Khèn Mông lần thứ nhất huyện Mù Cang Chải sẽ được tổ chức vào ngày 14/10 tới.

Có thể nói, Khèn Mông là loại nhạc cụ phổ biến và mang tính đặc trưng nhất của người Mông. Trong cuộc sống thường ngày, Khèn Mông luôn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trong các dịp lễ hội, trên đường xuống chợ hay đi rừng, đi nương, là tiếng nói thể hiện lòng biết ơn đối với công lao sâu nặng của các đấng sinh thành, là tiếng lòng, khúc tâm tình của các chàng trai gửi tới người con gái mà mình yêu thương. Tiếng khèn giúp họ kết đôi, xây dựng nên gia đình hạnh phúc. Đặc biệt trong các nghi lễ, tín ngưỡng hay trong các lễ hội dân tộc, khèn là vật dụng linh thiêng không thể thiếu.

Tiết mục múa khèn tốp của đoàn xã Nậm Có

Hội thi khèn còn là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông. Tăng cường, nêu cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành cùng toàn cộng đồng trong việc sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các loại hình nghệ thuật nói chung.

Hội thi Khèn Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ III, năm 2022 là cơ sở, nền tảng để tổ chức các liên hoan quy mô lớn hơn như: Festival khèn Mông, lập hồ sơ đề xuất đưa nghệ thuật múa khèn Mông, tỉnh Yên Bái là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và nhân rộng trong phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, cũng là dịp để các nhóm Mông, các dòng họ trong và ngoài huyện giao lưu, học hỏi. Qua đó tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc khôi phục và gìn giữ, bảo tồn giá trị nhân văn của cây Khèn Mông, vừa gìn giữ sự phong phú, đa dạng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Góp phần vào xây dựng các sản phẩm du lịch mới trong dịp tổ chức các hoạt động lễ hội phục vụ khách tham quan, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

 Xã Nậm Có trình bầy phần thuyết trình về ý nghĩa cây khèn

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Hội thi Khèn Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ III, năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba ở 2 lứa tuổi trên 18 tuổi và dưới 18 tuổi. Đồng thời Ban tổ chức cũng trao các giải nhất, nhì, ba ở các nội dung múa khèn đơn, múa đôi và tốp cho các diễn viễn, nghệ nhân tham gia thi. Cùng với đó, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã Lao Chải; Nhì Mồ Dề; giải ba thuộc về 3 xã Nậm Có; Chế Cu Nha và xã Kim Nọi

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Thông qua hội thi nhằm tăng cường tình đoàn kết của các dân tộc, cũng là dịp quảng bá hình ảnh Mù Cang Chải đến với bạn bè trong nước và quốc tế để thúc đẩy phát triển du lịch góp phần xóa đói giảm nghèo.

            Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 06.02.2023

chương trình phát thanh 04.02.2023

chương trình phát thanh 03.02.2023