• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải: Gặp mặt đối thoại với Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn xã Nậm Có
Ngày xuất bản: 26/08/2022 3:38:00 CH
Lượt đọc: 867

 Sáng ngày 26/8/2022, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải đã tổ chức gặp mặt đối thoại với Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn xã Nậm Có. Dự có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hảng A Ký - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; thủ trưởng các cơ quan ban, ngành liên quan; đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái, cùng đại diện các nhà thầu thi công về công tác thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng đường kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC15; lãnh đạo Cấp ủy chính quyền xã và Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín của các thôn, bản của xã Nậm Có.

Toàn cảnh gặp mặt đối thoại với người uy tín xã Nậm Có

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải đã báo cáo nhanh về kết quả hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá xã hội trên địa bàn huyện Mù Cang Chải trong 7 tháng đầu năm 2022. Theo đó, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải luôn chú trọng đến gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc trên địa bàn, coi đây là một lợi thế của huyện về du lịch. Hằng năm huyện đã tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể thao, lễ hội gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá với nhiều nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá của Nhân dân. Trong các nhiệm vụ đó thì huyện đặc biệt quan tâm đến việc hoàn thành vành đai Thị trấn Mù Cang Chải và đường kết nối Mù Cang Chải với đường cao tốc Nội bài Lào Cai tại nút giao IC15 ở huyện Văn Yên.

 

Bí thư Chi bộ bản Thào Xa Chải, xã Nậm Có kiến nghị tại buổi đối thoại với huyện

Với tinh thần thẳng thắn trao đổi cởi mở, tại buổi gặp mặt đối thoại với Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn xã Nậm Có đều đồng tình ủng hộ với chủ trương của huyện, thống nhất hiến đất, di dời nhà cửa để xây dựng công trình, phần còn lại san gạt để đảm bảo tiếp tục canh tác. Tuy nhiên nhiều hộ gia đình có nhiều ý kiến, kiến nghị với Đảng, Nhà nước về một số chủ trương như: Khi triển khai thực hiện tuyến đường kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC15 đi qua địa bàn xã sẽ làm ảnh hưởng đến một số diện tích đất đai sản xuất, nhà ở của người dân, mong muốn Đảng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng cho Nhân dân kịp thời theo quy định của Nhà nước. Nhiều hộ dân cũng đồng ý với chủ trương mở tuyến đường kết nối IC15, nhưng đường công vụ là do nhà thầu mở, do vậy đã làm ảnh hưởng nhiều đến ruộng nương, đất sản xuất của Nhân dân. Đề nghị nhà thầu phải đền bù, hỗ trợ cho người dân sao cho đúng quy định. Cùng với đó, tuyến đường kết nối IC15 qua địa bàn các bản Tu Sản, Có Mông; Tà Ghênh; Thào Xa Chải và Làng Giàng xã Nậm Có nên sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, vì vậy nhiều ý kiến cũng đề nghị huyện cần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền hỗ trợ tìm quỹ đất và đào nền để dân làm nhà ở và di dời nhà cửa để giải phóng mặt bằng cho việc thi công đường theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên khi tuyến đường đi qua các bản này cũng sẽ ảnh hưởng đến rừng ngày, nên huyện cần có các giải pháp để bảo vệ khi có tuyến đường qua. Đồng thời trong quá trình thực hiện công trinh tình trạng xả thải, đổ đất ra các khe, suối nhỏ của các đơn vị thi công, công trình trên địa bàn xã sẽ xảy ra. Theo đó, yêu cầu các nhà thầu khi thi công cần quan tâm và chú ý không đổ đất, đá ra các suối, khe nhằm hạn chế tình trạng bị xói mòn cũng như ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới tiêu sản xuất của Nhân dân.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải giải trình về ý kiến và kiến nghị của Nhân dân trên địa bàn xã Nậm Có

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải đã giải trình ý kiến và kiến nghị của Nhân dân trên địa bàn xã Nậm Có. Đồng chí nhấn mạnh tuyến đường kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC15, đây là con đường mong ước bấy lâu nay của huyện Mù Cang Chải nói chung và người dân của các xã trên địa bàn nói riêng. Đây cũng là một trong những công trình dự án lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đến việc giao lưu trao đổi, mua bán hàng hoá trong tương lai gần, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, văn hoá xã hội;  Đảm bảo quốc phòng an ninh; công tác phòng, chống thiên tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, tại buổi gặp mặt này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang mong muốn Nhân dân xã Nậm Có cần nâng cao ý thức, trách nhiệm đồng thuận để cùng với Cấp ủy chính quyền địa phương và huyện Mù Cang Chải hoàn thành công trình dự án mở đường kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao thông IC15. Đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện, Ủy ban nhân dân xã Nậm Có cần rà soát lại cụ thể quỹ đất của xã, đề xuất các chính sách đầu tư, hỗ trợ, đền bù đất sản xuất cho người dân; Ban quản lý rừng phòng hộ của huyện cần có những giải pháp quản lý rừng phòng hộ của xã hiện có khi tuyến đường kết nối IC15 đi qua. Đề nghị xã chỉ đạo Nhân dân ủng hộ mở 3 tuyến đường công vụ nối với IC15; làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất, hoa màu, cây cối để sớm hoàn thành tuyến theo sự chỉ đạo của tỉnh và huyện Mù Cang Chải. Cán bộ, Đảng viên, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín cần gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất vận động gia đình, người thân tham gia thực để Nhân dân học và làm theo. Đề nghị Ban quản lý dự án khẩn trương cắm mốc toàn tuyến, thực hiện tốt việc hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng đến nhà ở, đất sản xuất, mồ mả để giúp người dân di chuyển về nơi ở mới để tạo điều kiện cho các nhà thầu tiến hành thi công theo quy định./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 28.03.2023

chương trình phát thanh 27.03.2023

chương trình phát thanh 26.03.2023