• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hội nghị liên kết vùng giữa huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và các huyện Mường La, huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La.
Ngày xuất bản: 09/10/2022 12:25:00 CH
Lượt đọc: 516

 Trong 2 ngày 7 và 8/10/2022, tại xã Ngọc Chiến huyện Mường La tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo các  huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu tỉnh Yên Bái và Mường La, Bắc Yên tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị liên kết vùng phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa các dân tộc. Tham dự hội nghị về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy và các ngành liên quan.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mù Cang Chải Nông Việt Yên phát biểu tại hội nghị liên kết vùng.

Các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu tỉnh Yên Bái có vị trí địa lý tiếp giáp với các huyện Mường La và Bắc Yên của tỉnh Sơn La, đây là các huyện miền núi điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và một số ngành tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng tiềm năng về du lịch và có các sản phẩm nông sản riêng có của từng địa phương. Là các địa phương có địa giới hành chính tiếp giáp với nhau và nhiều điểm tương đồng về kinh tế nông nghiệp, giá  trị các sản phẩm văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thu Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị liên kết vùng.

 Tại hội nghị các đại biểu đã cùng họp, bàn thống nhất từng việc cụ thể, trách nhiệm của các bên tham gia, khả năng bố trí vốn, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch và các sản phẩm văn hóa, nông nghiệp và du lịch…  Xác định các tuyến giao thông kết nối giữa các huyện; thống nhất danh mục các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc trưng, nhằm ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển; các sản phẩm du lịch…. Thống nhất thời gian hằng năm tổ chức các Lễ hội lớn trên địa bàn các xã, các huyện trong vùng nhằm khai thác có hiệu quả chuỗi các sự kiện trong vùng. Thảo luận, thống nhất trách nhiệm của các bên trong phát triển vùng và tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ giữa các huyện trong vùng. Trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng, cùng phát triển, trên tinh thần tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau; có bước đi thích hợp từ thấp đến cao, theo từng giai đoạn cụ thể đảm bảo hiệu quả. Theo đó, lãnh đạo của các huyện xác định những nội dung hợp tác cụ thể, có tác động quan trọng đến sự phát triển của ngành và kinh tế - xã hội của các địa phương, gồm: Trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển lĩnh vực văn hóa và du lịch; liên kết xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch mới, kết nối tour, tuyến du lịch tiêu biểu đặc trưng của từng địa phương, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch; liên kết xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch có tính tương đồng để tạo sức hấp dẫn; phong phú sản phẩm, gia tăng giá trị; tránh trùng lặp gây nhàm chán…

 

 

 

Một số hình ảnh của đoàn đi tham quan các mô hình du lịch và nông sản huyện Mường La.

Việc hợp tác, liên kết vùng giữa 3 huyện phía tây của  tỉnh Yên Bái với 2 huyện Bắc Yên, Mường La của tỉnh Sơn La là bước đi cần thiết nhằm khai thác các tiềm năng và phát triển đa dạng các loại hình kinh tế, văn hóa; du lịch mũi nhọn hiện có của từng địa phương cũng như định hướng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, xong xong với phát triển ngành du lịch trong thời gian tới. Trước đó các huyện đã đến thăm quan học hỏi kinh nghiệm các địa điểm đầu tư xây dựng bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống đồng thời phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 06.02.2023

chương trình phát thanh 04.02.2023

chương trình phát thanh 03.02.2023