• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hòa mùa hoa táo (hoa sơn tra) vẻ đẹp thuần khiết của xã Nậm Có
Ngày xuất bản: 04/03/2022 4:54:00 CH
Lượt đọc: 1110

 Nhắc đến xã Nậm Có người ta nghĩ đến ngay vẻ đẹp tự nhiên để chinh phục săn mây đỉnh núi Lùng Cúng hay mùa hoa đào, hoa đỗ quyên nở rộ khắp các sườn núi. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hoa táo mèo (Sơn tra) mang vẻ đẹp tự nhiên, bình dị như người thiếu nữ Mông mới lớn đang trong độ tuổi cập kê. Cùng mầm chồi nảy nở giữa nắng xuân phơi phới, đây là thời điểm những chàng trai, cô gái Mông trong bản lại rủ nhau đi check in để ghi lại những khoảng khắc về vẻ đẹp thuần khiết của hóa táo.

Hoa táo nở bên hiên nhà

Gia đình anh Thào A Dờ ở bản Lùng Cúng xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải, hiện có 2 ha cây sơn tra mỗi năm cho thu hoạch trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên năm 2021 vừa qua do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương lái ép giá nên diện tích sơn tra của gia đình anh Dờ cũng chỉ thu về được gần 80 triệu đồng, trừ chi phí đi lại thì gia đình anh có nguồn thu nhập 40 triệu đồng/năm. Hiện nay, diện tích sơn tra của gia đình anh Dờ đang mùa nở rộ và hứa hẹn sẽ có một mùa bội thu. Thời điểm này, gia đình anh đăng tăng cường công tác chăm sóc và làm cỏ cho cây sơn tra, nhằm đốc thúc sơn tra phát triển và đậu quả tốt. Anh Thào A Dờ bản Lùng Cúng, xã Nậm Có - Huyện Mù Cang chia sẻ. “ Mấy trở về đây,quả táo mèo (Sơn tra) là một trong những loại cây có giá trị kinh tế giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay cây táo mèo đang bước vào mùa nở hoa rất đẹp, bản tôi mong muốn các cấp ủy, chính quyền địa phương cần có nhiều giải pháp tuyên truyền, quảng bá, để du khách trong và ngoài tỉnh biết để tham quan, chụp ảnh hoa táo, để giúp người dân chúng tôi phát triển du lịch và có thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.

 

Những nụ hoa táo đang khoe sắc rực rỡ

Tại bản Lùng Cúng, xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải cứ đến vào tháng 2, tháng 3 trên những cung đường vào bản cây táo mèo lại bắt đầu bung lụa nở trắng xóa trải khắp các sườn đồi và bên mái hiên nhà của các hộ gia đình trong bản, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về một cuộc sống thanh bình, đủ đầy của người dân nơi đây. Đến với xã Nậm Có nói riêng và các xã trong huyện nói chung, du khách thường chú ý đến hoa đào, hoa mận, hoa ban mà thường bỏ qua những rừng hoa táo lặng lẽ khoe vẻ đẹp thuần khiết. Khi những cơn giá rét mùa đông qua đi, chỉ đợi cơn mưa xuân lất phất là nụ hoa táo mèo bắt đầu thi nhau hé nở. Hoa táo mèo khi bung nở ta sẽ nhìn rõ 5 cánh với nhụy vàng, xen kẽ màu nâu… Hoa mang màu trắng ngà chứ không trắng tinh như hoa mận, hoa mơ, hoa lê. Hoa táo mèo mang vẻ đẹp tự nhiên, bình dị như người thiếu nữ Mông mới lớn đang độ tuổi cập kê. Hoa cùng mầm chồi nảy nở giữa nắng xuân phơi phới, đây là thời điểm những chàng trai, cô gái Mông trong bản lại rủ nhau đi check in, chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc về vẻ đẹp của hoa táo. Chị Sùng Thị Khua ở bản Đá Đen xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải tâm sự “Bản tôi rất vinh dự, tự hào khi  được sinh ra và lớn lên tại quê hương xã Nậm Có. Tại xã Nậm Có, có điểm du lịch tại chinh phục và săn mây đỉnh Lùng Cúng. Đồng thời tại bản Lùng Cúng mỗi khi mùa hoa đào, hoa mận và hoa táo nở cảnh quan ở đây rất đẹp và thơ mộng. Do đó, bản thân tôi mong muốn cấp ủy chính quyền xã Nậm Có quan tâm, đầu tư cho xã Nậm Có, đặc biệt là bản Lùng Cúng để trở thành bản du dịch là điểm đến “Bản sắc – An toàn – Thân thiện”

Những thiếu nữ mông trong vườn hoa táo

Nậm Có, huyện Mù Cang Chải có tổng diện tích cây sơn tra trên 450 ha, trong đó trên 300 ha đã cho thu hoạch và 150 ha trồng mới được 2 đến 3 năm. Để giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc, bảo vệ các diện tích cây sơn trên địa bàn, xã Nậm Có đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tích cực bảo vệ và tăng cường trồng mới các diện tích cây sơn tra nhằm giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Đồng chí Lường Văn Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy  xã Nậm Có - Huyện Mù Cang Chải cho biết. “ Trong thời gian tới để thu hút du khách đến với địa phương, trong thời gian tới cấp ủy chính quyền địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân trong bản bảo vệ, chăm sóc tốt các diện tích cây tra để phát triển kinh tế. Đồng thời sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp trên có những chính sách hỗ trợ để xây dựng, tu sửa các tuyến đường vào bản tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, cũng như du khách khi đến tham quan, chụp ảnh và chinh phục săn mây đỉnh Lùng Cúng của xã Nậm Có.

Hoa táo nở rộ tại bản Lùng Cúng, xã Nậm Có

Có thể thấy cây sơn tra đã ngày càng khẳng định vị thế trong cơ cấu cây trồng, tạo cơ hội xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho nhân dân ở bản Lùng Cúng nói riêng và xã Nậm Có nói chung trong việc phát triển kinh tế, xã hội./.

Hồng Mỷ - A Lù

 

 

Tin khác

 • Huyện Mù Cang Chải : Đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022
 • Ban Chấp hành Huyện đoàn Mù Cang Chải: Hội nghị lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 • Đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Yên Bái và tổ đại biểu số 7 HĐND tỉnh kiểm tra giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10 HĐND tỉnh tại Mù Cang Chải
 • Hội đồng giáo dục Quốc phòng huyện bế mạc lớp giáo dục quốc - phòng an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
 • Ngành GD- ĐT huyện MCC bồi dưỡng chính trị hè cho trên 1.200 cán bộ, giáo viên và nhân viên
 • Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến đường nối cao tốc nội bài Lào Cai với quốc lộ 32 đoạn qua địa phận Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải: Hội nghị Ban chỉ đạo chuyển đổi số 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2022
 • Mù Cang Chải dự Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 8/2022
 • Đoàn giám sát HĐND tỉnh: Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Cao Phạ
 • Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải triển khai các hoạt động lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang năm 2022.
 • 1-10 of 2325<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 13.8.2022

  chương trình phát thanh 12.8.2022

  Chương trình phát thanh 11/8/2022