• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hiệu quả từ Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 13/04/2023 2:59:00 CH
Lượt đọc: 658

 Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 69 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, chăm nuôi giai đoạn 2021 – 2025. Trong thời gian qua, Hội nông dân huyện Mù Cang Chải đã tập trung rà soát, mô hình sản xuất hiệu quả như mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, xây dựng thương hiệu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên nông dân và hợp tác xã.

Lãnh đạo Hội nông dân huyện thăm mô hình dê tại bản Màng Mủ xã Mồ Dề

Hội nông dân huyện Mù Cang Chải đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 69 HĐND tỉnh Yên Bái về các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ phát triển chăn nuôi quy mô vừa và lớn theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong những năm qua Hội nông dân huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xây dựng được 298 mô hình, quy mô thực hiện 7.439 con với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 5,9 tỷ đồng: trong đó xây dựng 8 mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; thành lập mới 205 tổ hợp tác; Thành lập được 14 hợp tác xã; xây dựng 7 sản phẩm OCOP; thu hút 4 doanh nghiệp; xây dựng 5 chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp; tổ chức hoạt động liên kết tiêu thụ 5 sản phẩm nông nghiệp sạch; tổ chức khai hoang được 16,38 ha ruộng bậc thang; trồng được 4.435 cây hoa các loại và xây dựng được 11 công trình chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Có được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm triển khai quyết liệt các cấp ủy, chính quyền, đơn vị, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền đã góp phần đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống và được nhân dân đồng thuận, ủng hộ, tích cực thực hiện mà chính sách hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh là đòn bảy quan trọng để giúp những hộ dân có thêm động lực để phát triển kinh tế. Anh Mùa Nhà Chua - bản Trống Màng Mủ xã Mồ Dề là một trong những hộ gia đình được thụ hưởng từ chính sách của Nghị quyết 69 HĐND tỉnh gia đình đã tiếp tục gia cố chuồng, trại đến nay gia đình đã có một đàn dê với hơn 50 con: Anh chua cho biết. Trước đây chưa được hỗ trợ gia đình tôi có nuôi khoảng 30 con dê, nhưng sau khi được hỗ trợ 10 triệu gia đình đã mua thêm giống, làm lại chuồng, trại cũng như được tham gia học hỏi kiến thức chăn nuôi qua các lớp tập huấn do huyện tổ chức nên đến nay đàn của của gia đình đã phát triển tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Từ nghị quyết Nghị quyết số 69, đến nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã có 8 mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Điển hình là mô hình chăn nuôi quy mô hàng hóa của hộ gia đình Bùi Duy Lai - ở Bản Có Thái, xã Nậm Có chăn nuôi kết hợp với quy mô chuồng trại cơ bản. Huyện Mù Cang chải đã tạo điều kiện giúp hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển đàn vật nuôi, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trong chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin theo định kỳ, đảm bảo đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, bảo vệ môi trường. Đến nay, đàn trâu, bò, dê kết hợp của hộ gia đình Bùi Duy Lai đã, đang phát triển tốt. Ông Lai cho biết thêm.

Trong quá trình được học tập cũng như học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chuồng trại và bước đầu gia đình đầu tư mua 20 con trâu cả nghé và 30 con bò và đàn dê hơn 20 con. Trong thời gian hơn 1 năm nhìn chung đàn trâu, bò của gia đình đã, đang phát triển tốt. Đồng thời tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục tạo điều kiện về vốn cũng như kỹ thuật để gia đình tiếp tục mở rộng thêm trang trại.

 Chuồng trại của gia đình Bùi Duy Lai - bản Có Thái xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải

Cùng với các mô hình chăm nuôi trên địa bàn huyện Mù Chải huyện Mù Cang Chải đã khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập tiêu biểu như Hợp tác xã sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu Mù Cang Chải được thành lập với quy mô 7.000 mét vuông nhà nấm. Cung cấp cho thị trường sản phẩm nông nghiệp như nấm hương, củ dền, râu cải mầm đá, bắp cải… Trong năm 2023 hợp tác xã dự kiến cung ứng trên 200 tấn hương thương phẩm với giá trị kinh tế cao và được kỳ vọng đem lại việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân xã Nậm Khắt. Anh Hoàng Văn Nối, quản lý Hợp tác xã sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu Mù Cang Chải cho biết thêm.

Hợp tác xã được thành lập từ cuối năm 2021, từng bước chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây nông nghiệp thành hàng hoá để tạo công an việc làm cho bà con nhân dân trong bản từng bước ổn định cuộc sống. Hiện nay, Hợp tác xã đang có 26 lao động chính thức và nhiều lao động thời vụ, hợp tác xã hiện nay chủ yếu trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu, cây mầm đá và củ dền… bên cạnh đó hợp tác còn trồng thêm rau các loại của địa phương tạo giá trị kinh tế tạo nguồn thu nhập cho bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Trong thời gian qua, các chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh đã được Hội nông dân huyện Mù Cang Chải quan tâm triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhất là việc tổ chức tuyên truyền rộng rãi về nội dung cơ chế, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh và hướng dẫn các đối tượng thụ hưởng như: Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, để tham gia thực hiện. Khi được tiếp cận và thực hiện chính sách hỗ trợ sẽ xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất hoàn chỉnh bền vững; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia trong chuỗi liên kết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa, sản phẩm chủ lực với khối lượng lớn và chất lượng cao, thúc đẩy sản xuất phát triển. Ông Nguyễn Long Hải – Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết. "Thực hiện Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tuyên truyền rộng rãi đến 100% cán bộ, hội viên tiếp cận với nghị quyết, vận động hội viên tham gia tu sửa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo vệ sinh, đến nay toàn huyện đã chỉ đạo xây dựng được 298 mô hình chăn nuôi với quy mô thực hiện là 7.439 con, tổng kinh phí hỗ trợ 5,6 tỷ đồng. Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, cấp ủy chính quyền các xã đánh giá chất lượng các mô hình thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh. Đây là một chính sách ưu việt của Đảng bộ tỉnh, nhằm hỗ trợ nguồn lực, tạo đà, kích cầu, phát triển kinh tế hộ; làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, thay đổi tư duy sản xuất; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân; tạo ra thực phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cung cấp cho thị trường, góp phần vào thực hiện mục tiêu quốc gia về giàm nghèo nhanh, bền vững trên mảnh đất Mù Cang Chải".

 

Một số hình ảnh lãnh đạo Hội nông dân huyện thăm hợp tác xã Nấm tại xã Nậm Khắt

Có thể khẳng định, chính sách hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của Nhân dân đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tiếp cận áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nâng cao chất lượng các sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, thực hiện phát triển mở rộng quy mô diện tích cây trồng, vật nuôi có giá trị và hiệu quả, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa với các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, đổi mới phương thức sản xuất tạo công ăn việc làm cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải./.

 

A Đảng

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.9.2023

Chương trình phát thanh 22.9.2023

chương trình phát thanh 21.9.2023