• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

HĐND huyện tổ chức Kỳ họp thứ 10, Kỳ họp cuối năm 2023.
Ngày xuất bản: 15/12/2023 4:50:00 CH
Lượt đọc: 1069

 Sáng ngày 14/12, HĐND huyện đã tổ chức kỳ họp thứ 10, (Kỳ họp cuối năm) 2023, kỳ họp sẽ diễn ra trong vòng 1,5 ngày. Chủ trì kỳ họp có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Dự hội nghị có đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các ông bà Đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các ngành và các xã thị trấn trên địa bàn.

 

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp.

Khai mạc kỳ họp đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nông Việt Yên nhấn mạnh. Đây là kỳ họp thứ 10 và là kỳ họp cuối năm để đánh giá lại kết quả hoạt động của HĐND trong năm. Qua đánh giá đã có 23/39 chỉ tiêu vượt kế hoạch; 14/39 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 02/39 chỉ tiêu dự ước chưa đạt kế hoạch đề ra: Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 như: Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,7%; tổng đàn gia súc chính tăng 9,6%; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 7,4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,9%; thành lập mới doanh nghiệp tăng 25%; tỷ lệ giảm hộ nghèo tăng 15,5%; doanh thu từ du lịch tăng 29,6%. Kế hoạch vốn năm 2023 được bố trí theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, khắc phục tình trạng dàn trải, các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng được ưu tiên bố trí vốn đáp ứng tiến độ triển khai thực hiện thực hiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung triển khai quyết liệt 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn thực hiện 03 chương trình đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả.

An sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa xã hội được quan tâm, chăm lo; chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, thể dục thể thao được quan tâm đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, công tác chuyển đổi số được triển khai quyết liệt và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được chú trọng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng lên. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện kịp thời, không để xảy ra vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người. Kỷ luật, kỷ cương hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. 

Quốc phòng - An ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác cải cách tư pháp, nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt.

Đồng chí cũng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, dự kỳ họp cần nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp để tập trung thảo luận, phân tích bối cảnh, nhận định rõ những kết quả đạt được và hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong năm 2023, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan; đánh giá đúng thực trạng, dự báo sát tình hình để xem xét, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp, phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện.

  

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện báo cáo kết quả hoạt động và các tờ trình của HĐND tại kỳ họp

Tại kỳ họp đã thông qua các báo cáo, tờ trình của HĐND, UBND huyện, báo cáo của các ngành Tòa án, Kiểm sát, báo cáo của UBMTTQ về ý kiến, kiến nghị của cử tri, cử tri tham gia đóng góp vào công tác xây dựng chính quyền. 

 

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu trong nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận tại tổ để đánh giá các chức danh do HĐND bầu, qua thảo luận các đại biểu đều đánh giá cao về công tác xây dựng của các chức danh. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra các hạn chế tồn tại mà các chức danh chưa do HĐND bầu chưa làm được và đề nghị các chức danh do HĐND huyện trực tiếp bầu cần tiếp tục hoàn thiện bản thân để làm tốt hơn công tác chuyên môn và giải quyết các vấn đề được giao… HĐND huyện đã tham gia bỏ phiếu và lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh của HĐND, UBND huyện do HĐND huyện bầu nhiệm kỳ 2021 - 2026. Qua kết quả bỏ phiếu, lấy phiếu tín nhiệm hầu hết các đại biểu đều dành được phiếu tín nhiệm cao và đảm bảo.

 

Đại biểu Mùa A Páo xã Chế Cu Nha tham gia thảo luận tại kỳ họp

Trong phần thảo luận các đại biểu đã có nhiều ý kiến về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, kết quả công tác cải cách hành chính, triển khai thực hiện cải cách hành chính; Nêu lên khó khăn trong công tác huy động học sinh ra lớp; Công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng và đề các giải pháp thực hiện có hiệu quả trong năm 2024. Trong đó có một số đại biểu đã nêu bật lên những khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, do thiếu đồng bộ trong công tác điều hành, chỉ đạo, văn bản hướng dẫn còn chồng chéo dẫn đến nhiều chương trình mục tiêu chưa thực hiện được đảm bảo kế hoạch….

 

Đại biều Giàng A Chua – xã Chế Tạo tham gia chất vấn.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn đã có 10 ý kiên của đại biểu tham gia và chất vấn tới các phòng, ban liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu, các giải pháp giúp huyện khắc phục một số hạn chế tồn tại liên quan mật thiết đến sự phát triển chung của huyện như: Thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất; các chính sách an sinh xã hội; đảm bảo Quốc phòng, an ninh và một số ý kiến khác liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp đóng góp vào sự phát triển chung của cử tri các địa phương trên địa bàn huyện. Qua đó các cơ quan chuyên môn đã trả lời chất vấn sát với tình hình thực tế địa phương và đưa ra các định hướng, giải pháp cụ thể để thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt ý kiến trả lời chất vấn của đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã nêu nổi bật được các chính sách hỗ trợ người dân trong thời gian qua. Đối với công tác phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh của địa phương, cũng như các các công trình đầu tư công, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

 

Ông Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp.

Cùng với việc trả lời chất vấn đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các ngành, phòng ban chuyên môn, cơ quan đơn vị các xã, thụ trấn cần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế theo kế họach. Tập trung phát triển vụ đông xuân và đảm bảo công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc; làm tốt phòng cháy chữa cháy rừng; chỉ đạo nghiệm thu tiền dịch vụ môi trường rừng; tăng cường kiểm tra, thanh toán làm nhà cho hộ nghèo nằm trong chương trình mục tiêu; hoàn tất khối lượng giải ngân vốn xây dựng cơ bản, chương trình mục tiêu; tăng cường bảo đảm Quốc phòng - An ninh trước trong sau tết, trước mắt là festival khèn Mông; chỉ đạo hỗ trợ gạo, chuẩn bị quà tết cho các đối tượng chính sách; tổ chức các hoạt động văn hóa văn ghệ trong dịp tết, triển khai cụ thể hóa chương trình thu ngân sách, chương trình mục tiêu đảm bảo và phù hợp…

 

Các đồng chí Thường trực HĐND biểu quyết các chỉ tiêu tại kỳ họp

Tại kỳ họp đã thông qua 10 Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách của HĐND cho năm 2024. 

 

Các ông bà đại biểu HĐND biểu quyết các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp.

Kết luận kỳ họp đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà HĐND và các cấp, các ngành đạt được trong năm 2023. Cùng với đó mong muốn các cấp các ngành tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2024. Đồng chí cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trong tâm trong năm 2024 đó là: Trước mắt, tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, phiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh năm 2023 đã đề ra. Chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để tổ chức thành công Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông; nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn tỉnh Yên Bái và khai mạc Festival trình diễn khèn Mông; Lễ hội hoa Tớ dầy năm 2023 tại Trung tâm Thị trấn Mù Cang Chải.

 

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu định hướng tại kỳ họp.

Hai là, Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, kịp thời cụ thể hóa, chỉ đạo, điều hành hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2024 mà Hội đồng nhân dân huyện đã quyết nghị thông qua, trong đó chỉ đạo quyết liệt, bài bản 3 đột phá chiến lược; 04 chương trình trọng điểm và 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ba là, Khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 20330 và tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải đến năm 2035; Đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Púng Luông đến năm 2035 và các quy hoạch, đề án khác đã được phê duyệt. Chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, đề án, đồ án trên địa bàn đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Quy hoạch tỉnh Yên Bái và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Triển khai lập đề án đề nghị công nhận thị trấn Mù Cang Chải đạt tiêu chí đô thị loại V

Bốn là, triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Trước mắt, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo tết cho Nhân dân theo đúng tinh thần Chi thị số 26 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 38 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón tết đầm ấm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Năm là, tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của chính quyền các cấp theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo hơn, xe quyết liệt hơn, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết kịp thời, hiệu quả các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân.

Sáu là, tăng cường củng cố Quốc phòng - An ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại cơ sở; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Tổ chức các đợt cao điểm.

Bảy là, đề nghị Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả “Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2021-2026” nhằm nâng cao hiệu suất quả hoạt động, chất lượng các kỳ họp và quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền, các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dẫn, tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường giữ mối liên hệ chặt chẽ các giữa đại biểu dân cử với cử tri, kịp thời nắm bắt, phản ánh và đề nghị các cấp có thành thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri.

Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện trình kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua 10 nghị quyết. Đây là những nghị quyết quan trọng, bao trùm toàn bộ các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhất là, đã thống nhất biểu quyết thông qua chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh năm 2024 với những mục tiêu đồng bộ, đột phá và toàn diện. Để các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện sớm đi vào cuộc sống, Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm cụ thể hóa, hướng dẫn triển khai thực hiện; các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong huyện. Đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dẫn, các Ban của Hội đồng nhân dân và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp phát huy vai trò giám sát, phản biện, vận động các tầng lớp Nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nghị quyết,

Cũng tại hội kỳ họp đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện và các ngành cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chất vấn, chủ động có kế hoạch khảo sát đánh giá cụ thể từng vùng, khu vực để tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi hệ thống trữ nước trên các điểm cao; phục tráng lại một số giống lúa nương có chất lượng và giá trị kinh tế cao; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý sử dụng nước, gắn với bảo vệ rừng, gắn ý thức trách nhiệm của người dân vào sử dụng và quản lý bảo vệ nguồn nước; UBND nghiên cứu tham mưu xây dựng kế hoạch về quản lý nguồn nước, bên cạnh đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác quản lý nguồn nước. Để đảm bảo nguồn nước cho người dân trên địa bàn.

A Lù – A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024