• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái thăm, nắm tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Hồ Bốn
Ngày xuất bản: 07/08/2023 5:04:00 CH
Lượt đọc: 2124

 Sáng ngày 6/8/2023, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải nắm tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Hồ Bốn. Đi cùng còn có một số sở ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; thủ trưởng một số cơ quan ban ngành của huyện.

 

Toàn cảnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện

Theo báo cáo ngày và đêm 5/8/2023, một số địa phương trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa vừa, mưa to và rất to đã gây thiệt hại đến người và tài sản của Nhân dân. Đặc biệt tại xã Hồ Bốn hiện đã bị cô lập chưa tiếp cận được với xã. Do mưa lớn đã làm 2 người tại bản Háng Blaha B, xã Khao Mang là cháu Cứ Thị Tú Uyên, sinh năm 2021 và Cứ Thị Thơm sinh năm 2023 là con của anh Cứ A Sinh bị đá lăn vào nhà đè chết và nghi mất tích 01 người tại xã Hồ Bốn. Thiệt hại 37 nhà, trong đó, nhà sập, trôi hoàn toàn 21 nhà; nhà bị lũ cuốn trôi 16 nhà tại xã Hồ Bốn; nhà sập hoàn toàn do sạt lở đất 5 nhà tại xã Lao Chải; nhà bị ảnh hưởng 16 nhà (xã Khao Mang 7 nhà; Kim Nọi 6 nhà; Mỗ Dề 02 nhà; La Pán Tẩn 01 nhà).

Tuyến đường quốc lộ 32 đoạn chạy qua địa phận xã Khao Mang và Hồ Bốn bị sạt lở nhiều đoạn. Trên tuyến quốc lộ 32 từ km 329+400 qua huyện Mù Cang Chải, có hơn 100 điểm sạt lở taluy dương. Cơ bản các bản của 3 xã Khao Mang, Lao Chải và Hồ Bốn không đi được xe máy. Thiên tai làm gãy và cuốn trôi 3 cột điện 35 KV tại xã Hồ Bốn, gây mất điện lưới quốc gia trên địa bàn toàn huyện. Tại Trường TH&THCS xã Hồ Bốn, Trạm y tế xã Hồ Bốn bị thiệt hại về cơ sở vật chất; sạt lở toàn bộ cổng trường và sau nhà ăn của trường TH bản Xéo Dì Hồ, xã Lao Chải.

 

Một số hình ảnh sạt lở tại Khao Mang và Hồ Bốn

Tại họp khẩn các ngành của huyện đã báo cáo nhanh vê công tác chỉ đạo, huy động các lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục thiên tai.  Trong đó, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện hỗ trợ 36 triệu đồng cho hộ gia đình có người bị chết; chỉ đạo Nhân dân xã Hồ Bốn bố trí nơi ăn, nghỉ tạm thời cho các hộ gia đình có nhà bị cuốn hoàn toàn. Chỉ đạo Hội chữ thập đỏ huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quyên góp quần áo cho Nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tiếp nhận được 30 triệu đồng kinh phí hỗ trỡ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; tiếp nhận 480 kg gạo, 64 thùng mỳ tôm, 10 kiện nước và một số quần áo, chăn đệm của các tổ chức, cá nhân.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm hỏi gia đình có người chết tại Khao Mang

Ngay sau buổi làm việc với huyện, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các sở ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện đã đi thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Hồ Bốn và thăm hỏi gia đình có 2 người bị chết tại bản Háng Blaha B. Tại đây đồng chí Nguyễn Thế Phước đề nghị huyện Mù Cang Chải cần tập trung và đưa ra các giải pháp khắc phục hâu quả thiên tai như: Quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ gia đình bị thiệt về nhà cửa, gia đình có người chết; Bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các hộ gia đình  nhà cửa bị sạt lở và lũ cuốn trôi hoàn toàn, huy động tối đa các lực lượng dân quân tự vệ của một số xã như Thị trấn; La Pán Tẩn; Kim Nọi; Dế Xu Phình; Chế Cu Nha; Púng Luông và Nậm Khắt với số lượng 280 người tham gia giúp Nhân dân xã Hồ Bốn khắc phục thiên tai.

 

Hình ảnh đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải kiểm tra các điểm sạt lở tại Hồ Bốn

Trước mắt huyện cần quan tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết gồm Gạo, mỳ tôm, xong, nồi thuốc men, nước uống, chăn đệm để người dân ổn định cuộc sống. Tập trung huy động máy móc, nhân lực để tham gia xúc đất, bùn tại các tuyến đường sạt lở nhằm đảm bảo thông tuyến sớm nhất nhằm phục vụ người dân tham gia giao thông. Sau khi khắc phục thiên tai huyện cần bố trí quỹ đất để di dời các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở và các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà cửa do mưa lũ gây ra ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế./.

 

Hồng Mỷ

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 05.12.2023

chương trình phát thanh 04.12.2023

chương trình phát thanh 02.12.2023