• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy quyết liệt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 19/08/2023 7:34:00 CH
Lượt đọc: 1206

 Sáng ngày 19/8/2023, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã có chuyến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai các xã khu 4 của huyện. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Trần Công Ứng – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện cùng các ngành liên quan.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm hỏi, động viên bệnh nhân và tặng quà cho cán bộ y bác sĩ tại Trạm Y tế xã Hồ Bốn.

Tại xã Hồ Bốn, địa phương phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét vừa qua. Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại Trạm y tế xã. Theo đó trận lũ quét đã làm Trạm Y tế xã tan hoang, cả trạm có 01 nhà dành cho bệnh nhân đã bị lũ cuốn trôi; hàng nghìn m3 bùn, đất đá tràn vào trạm gây hư hỏng trang thiết bị y tế và thuốc men phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Song với sự nỗ lực của các lực lượng tham gia khắc phục, sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, đến nay Trạm Y tế đã dọn dẹp, giải phóng xong toàn bộ bùn đất; các phòng làm việc đã được phun rửa, vệ sinh sạch sẽ; hệ thống điện nước được sửa chữa, thay thế cửa các phòng làm việc đã bị hư hỏng. Sở Y tế tỉnh đã rà soát nhu cầu, điều chuyển tạm thời trang thiết bị từ một số trạm y tế lân cận để đảm bảo hoạt động trở lại từ ngày 14/8/2023. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra sơ đồ, phương án kè bờ kè tại Trạm y tế xã Hồ Bốn

Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực hết mình của các lực lượng chức năng trong việc khắc phục sự cố thiên tai tại trạm y tế xã, chỉ trong thời gian một tuần sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, cơ bản các khó khăn đã được giải quyết, đảm bảo cho trạm hoạt động trở lại. Với tinh thần ưu tiên đặc biệt cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở vùng thiên tai, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Xây dựng lập lại quy hoạch theo hướng mở rộng khuôn viên Trạm Y tế xã Hồ Bốn, đầu tư xây dựng mới khu nhà điều trị cho bệnh nhân đảm bảo tiện nghi, khang trang hơn so với trước đây. Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lên phương án xây dựng kè suối Nậm Kim khu vực phía sau trạm y tế để đảm bảo an toàn trong phòng, chống thiên tai; Sở Y tế chịu trách nhiệm việc đảm bảo trang thiết bị cần thiết để mọi hoạt động của Trạm Y tế xã Hồ Bốn trở lại bình thường trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm hỏi động viên và tặng quà cho trường PTDTBT TH&THCS xã Hồ Bốn

Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS xã Hồ Bốn cũng là đơn vị chịu thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua. Tuy nhiên, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vào ngày 11/8/2023, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã nhanh chóng, khẩn trương, nỗ lực hết mình cho công tác khắc phục hậu quả. Đặc biệt, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 đã không quản ngại khó khăn, vất vả tham gia hỗ trợ nhà trường mọi việc như: Hót dọn đất đá trong khuôn viên trường học; vận chuyển gạch, xi măng, sắt thép phục vụ hoàn thiện các công trình bị hư hỏng; xây dựng lại bồn hoa, khu vui chơi cho học sinh; thau rửa các phòng học, sắp xếp, phân loại lại đồ dùng học tập; gia cố, tu sửa hệ thống đường ống dẫn nước, sửa chữa toàn bộ hệ thống điện các phòng học và phòng làm việc…

Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự chung tay của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng vũ trang trong việc giúp nhà trường khắc phục hậu quả do thiên.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và đoàn kiểm tra công tác khắc phục cầu treo xã Hồ Bốn vào bản Đề Sủa xã Lao Chải

Chia sẻ với những khó khăn của nhà trường, đặc biệt là 4 thầy cô giáo của nhà trường có nhà bị sập trôi hoàn toàn, nhiều thầy cô khác có nhà cửa bị thiệt hại song vẫn chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người ở vùng cao. Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành GD&ĐT huy động nguồn lực hỗ trợ để các thầy cô yên tâm công tác; đồng thời đảm bảo trang thiết bị dạy và học, dụng cụ bếp ăn,, đồ dùng cho học sinh bán trú; đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo đảm bảo tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, bổ sung thêm một số hạng mục đáp ứng yêu cầu của nhà trường, đảm bảo đến ngày khai giảng nhà trường sẽ có một diện mạo mới, không còn dấu tích của trận lũ lịch sử vừa qua.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra Bộ phận hành chính công xã Hồ Bốn sau lũ.

Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hồ Bốn cũng là nơi chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ, tuy nhiên được sự giúp đỡ của nhiều lực lượng, đến nay đã dọn dẹp xong khối lượng đất đá vùi lấp vào khuôn viên và các phòng làm việc. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã tài trợ trang thiết bị, kinh phí để khắc phục hậu quả mưa lũ. Đến nay mọi hoạt động đã trở lại bình thường, đặc biệt là bộ phận hành chính công cấp xã đã giải quyết thông suốt mọi công việc, thủ tục hàng ngày cho người dân đến giao dịch. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng quà cho cán bộ công chức xã Hồ Bốn.

Đối với lãnh đạo xã Hồ Bốn, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục quan tâm khôi phục lại các công trình hạ tầng như khuôn viên trụ sở xã, các công trình giao thông liên thôn bản bị sạt lở; tiếp tục duy trì việc xây dựng mô hình bản hạnh phúc bản Trống Là và đảm bảo tiến độ xây dựng xã NTM theo lộ trình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý việc bố trí tái định cư và dựng lại nhà cửa cho người dân vùng lũ phải xong trước ngày 25/9/2023 để các hộ dân bị ảnh hưởng nhanh chóng ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và đoàn công tác kiểm tra mặt bằng và tặng quà cho hộ ông Giàng A Chống bản Trống Là xã Hồ Bốn.

Tiếp đó, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tiến độ công tác bố trí đất tái định cư, làm nhà cho các hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, thiệt hại nặng, phải di dời.

Theo đó, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo tìm đất tái định cư cho 212/247 hộ có thiệt hại về nhà. Còn lại 18 hộ cần phải bố trí đất tái định cư, trong đó xã Lao Chải 13 hộ, xã Hồ Bốn có 05 hộ.  Đến nay, 33 hộ gia đình đã dựng nhà xong, 55 hộ đã san nền và 80 hộ có nhà bị thiệt hại nặng đã khắc phục xong. Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải đang tổ chức san tạo mặt bằng 02 khu tái định cư tập trung tại xã Hồ Bốn và xã Lao Chải, dự kiến hoàn thành việc bố trí đất ở và làm nhà cho các hộ dân xong trong tháng 9/2023.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và đoàn công tác kiểm tra thực địa và tặng quà cho ông Giàng A Sinh bản Trống Là xã Bồn người có đất bị thu hồi cho các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai

Kiểm tra thực địa, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự nỗ lực của huyện, Sở TN&MT trong thời gian ngắn đã khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng tìm địa điểm, thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính thu hồi đất, bố trí tái định cư tập trung, tái định cư xen kẹp, lập phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư để nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và đoàn công tác thăm kiểm tra công tác san tạo mặt bằng khu tái định cư bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng ghi nhận, biểu dương tinh thần tương thân tương ái của người dân huyện Mù Cang Chải, đặc biệt là những người có uy tín trong cộng đồng trong lúc khó khăn đã sẵn sàng san sẻ đất đai, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị mất nhà cửa do mưa lũ

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và đoàn công tác tặng quà động viên Thủy điện Hồ Bốn.

Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công trình đầu mối cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Hồ Bốn. Công trình này đã được ngành y tế trực tiếp xử lý nguồn nước đảm bảo vệ sinh cho Nhân dân sử dụng; tiến hành khảo sát, chỉ đạo phương án xây dựng cầu thay thế cây cầu treo bắc qua suối Nậm kim, xã Hồ Bốn đã xuống cấp; thăm, tặng quà động viên và chỉ đạo khắc phục thiệt hại tại Nhà máy Thủy điện Hồ Bốn; kiểm tra, chỉ đạo việc xây dựng kè chống sạt lở cho điểm trường Xéo Dì Hồ, xã Lao Chải và kiểm tra việc khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi bị thiệt hại do lũ tại xã Khao Mang.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 05.12.2023

chương trình phát thanh 04.12.2023

chương trình phát thanh 02.12.2023