• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái làm việc với huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 26/05/2023 4:10:00 CH
Lượt đọc: 532

 Chiều ngày 26/5/2023, đồng chí Vũ Xuân Hợi - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái làm trường đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải về kết quả hoạt động khoa học công nghệ trong giai đoạn từ năm 2017 - 2022. Đi cùng còn có lãnh đạo các phòng ban của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan.

 

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái

Theo báo cáo của huyện Mù Cang Chải, trong thời gian từ năm 2017 - 2022, Uỷ ban nhân dân huyện Mù Cang Chải cùng các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận kết quả các nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh kết thúc giai đoạn là 06 đề tài, dự án. Trong đó, 03 dự án về lĩnh vực nông  lâm nghiệp; 01 dự án lĩnh vực công nghệ thông tin; 02 dự án về lĩnh vực khác. Theo đó, sau khi tiếp nhận các nhiệm vụ khoa học, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức hội nghị triển khai đưa kết quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ vào sản xuất thực tế tại địa phương và bàn giao cho các hộ gia đình tham gia dự án để tiếp tục bảo vệ, duy trì và phát triển các mô hình. Cũng trong giai đoạn 2019 – 2022, huyện Mù Cang Chải có 08 sản phẩm được đánh giá phân xếp hạng OCOP: Trong đó, 06 sản phẩm được đáng giá OCOP 3 sao. 02 sản phẩm được đánh giá OCOP 4 sao.

 

Đồng chí Vũ Xuân Hợi - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái phát biểu và đinh hướng phát tiển sản phẩm OCOP đối với huyện Mù Cang Chải

Trong giai đoạn vừa qua, với sự chỉ đạo tích cực có hiệu quả của UBND huyện nên lĩnh vực khoa học công nghệ đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Một số mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương như: Dự án Xây dựng chỉ dẫn địa lý "Mật ong Mù Cang Chải" cho một số sản phẩm mật ong của huyện Mù Cang Chải; Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà xương đen Mù Cang Chải; dự án “Đánh giá tính thích ứng của giống Lê nhập nội, Hồng giòn...đã được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tạo nguồn lực thiết thực để xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương cũng như tăng thương hiệu của sản phẩm. Công tác quản lý và phát triển sở hữu trí tuệ đã được quan tâm như: Tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật, hướng dẫn của sở, ngành về sở hữu trí tuệ, tổ chức đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc trưng của huyện. Hàng năm huyện đều có đề tài, dự án khoa học hoặc các sản phẩm OCOP được công nhận.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ

Về một số định hướng, giải pháp được huyện Mù Cang Chải đưa ra thực hiện trong thời gian tới đó là: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch về phát triển thị trường khoa học và công nghệ, kế hoạch thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Yên Bái đến năm 2030 và các hoạt động về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương và các mục tiêu huyện đã đề ra. Tổ chức khảo sát việc ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn, phát hiện và hướng dẫn các đơn vị có sáng kiến hoặc ứng dụng công nghệ mới, cải tiến công nghệ để đề xuất tỉnh hỗ trợ theo chính sách. Phát động phong trào sáng tạo khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong mọi tầng lớp Nhân dân để đề xuất biểu dương khen thưởng kịp thời. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức cá nhân trong việc quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Mật ong Mù Cang Chải” cho sản phẩm mật ong của huyện Mù Cang Chải; Xác lập quyền nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm “Rượu thóc La Pán Tẩn”, “Hoa hồng Mù Cang Chải” và “Chè Shan tuyết Púng Luông”; Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Gà xương đen Mù Cang Chải.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kiến nghị với đoàn công tác

Cũng tại hội nghị huyện Mù Cang Chải đã kiến nghị, đề xuất với Sở Khoa học và Công nghệ như: Đối với đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2023, huyện có đăng ký 03 dự án, đó là: Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho các hàng hóa, dịch vụ trong chuỗi giá trị du lịch Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”; Dự án “Nghiên cứu phát triển cây dược liệu Thất diệp nhất chi hoa (Paris polyphylla Sm) tại tỉnh Yên Bái và định hướng ứng dụng”; Dự án: “Xác lập quyền nhãn hiệu tập thể “Ngô nếp Tí hon Mù Cang Chải” và “Lạc đỏ Mù Cang Chải” cho sản phẩm Ngô nếp Tí hon và Lạc đỏ của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”. Đề nghị Sở quan tâm bố trí kinh phí để huyện triển khai lập dự án trong thời gian sớm nhất.  Đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục mở các lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ nhằm bổ sung và nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức cấp huyện, xã và các doanh nghiệp nói chung./.

 

Hồng Mỷ 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 30.9.2023

Chương trình phát thanh ngày 29.9.2023

chương trình phát thanh 28.9.2023