• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 04/05/2024 3:42:00 CH
Lượt đọc: 999

   Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 4/5/2024, tại Hội trường Trung tâm huyện Mù Cang Chải, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Yên Bái cùng các Đại biểu Quốc hội của Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri các xã Chế Cu Nha, Kim Nọi, Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn và Thị trấn Mù Cang Chải.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng các Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Yên Bái trao đổi với cử tri huyện Mù Cang Chải

   Dự Hội nghị tiếp xúc cử tri về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải dự có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực HĐND - UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành liên quan.

 

Đại biểu Nguyễn Thành Trung đã thông tin tới cử tri về dự kiến nội dung, chương trình của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại Hội nghị, Đại biểu Nguyễn Thành Trung đã thông tin tới cử tri về dự kiến nội dung, chương trình của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tại Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2024 và dự kiến bế mạc vào ngày 27/6/2024. Kỳ họp được tiến hành làm 2 đợt (Đợt 1 từ ngày 20/5 đến 08/6/2024 và Đợt 2 từ ngày 17/6 đến 27/6/2024) theo hình thức họp trực tiếp tại Hà Nội. Kỳ họp thứ 7 sẽ xem xét thông qua 10 Dự án luật, 3 Dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 Dự án luật. Xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

 

Cử tri Lương Văn Thư – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mù Cang Chải

   Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cử tri huyện Mù Cang Chải đề nghị Trung ương xem xét, ban hành chính sách đặc thù đối với các xã vùng cao đạt chuẩn nông thôn mới để tạo động lực và duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt được; xem xét điều chỉnh các tiêu chí thiếu hụt của hộ nghèo trong chuẩn nghèo mới giai đoạn (2025-2030) cho phù hợp. Đối với việc thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái, sau 01 năm triển khai thực hiện tại huyện Mù Cang Chải, cử tri huyện Mù Cang Chải cho rằng mức hỗ trợ 60 triệu đồng để làm mới nhà ở cho hộ nghèo đối với huyện vùng cao Mù Cang Chải là chưa đảm bảo, do chi phí vận chuyển cao, giá cả vật liệu thường cao gấp 3 - 4 lần so với vùng thấp, mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ về lực lượng nhưng các hộ có nhu cầu được hỗ trợ làm nhà vẫn rất khó thực hiện.

 

Cử tri Hoàng Thị Huyền - Trưởng Trạm Y tế xã Chế Cu Nha

   Cử tri huyện Mù Cang Chải đề nghị tỉnh xem xét cấp bổ sung kinh phí chi khác cho các Trạm Y tế xã thuộc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải; xem xét cấp bổ sung xe cứu thương và tăng tiền trực cho đội ngũ cán bộ y tế; đề nghị Trung ương và tỉnh có hướng dẫn bằng văn bản để người dân khai thác rừng phòng hộ và rừng đặc dụng phù hợp, tránh trường hợp người dân chăm sóc bảo vệ rừng mà không được sử dụng gỗ làm những vật dụng thiết yếu, dẫn đến người dân không còn tha thiết bảo vệ rừng; đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh các tiêu chí đặc thù trong xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với từng vùng miền, chẳng hạn như tiêu chí 15.3 về trẻ thấp còi, do đặc điểm người dân Mù Cang Chải khá thấp nên mặc dù các bé rất khỏe nhưng không đủ chiều cao cân nặng nên rất khó thực hiện tiêu chí này.

 

Cử tri Mùa A Chống, xã Mồ Dề

  Tiếp theo ý kiến của các cử tri, đề nghị Quốc hội xem xét có giải pháp, quy định, cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn (sửa đổi), tăng quyền chủ động của công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đề nghị Tỉnh ủy xem xét điều chỉnh Quyết định số 105-QĐ/TU, ngày 17/12/2020 của Tỉnh ủy về phê duyệt Đề án sắp xếp tổ chức, bộ máy của Liên đoàn lao động tỉnh. Trong đó tăng thêm tổng biên chế cho Liên đoàn Lao động tỉnh, tăng thêm cho Liên đoàn Lao động huyện Mù Cang Chải 01 biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách để đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm theo quy định. Đề nghị Quốc hội có giải pháp để đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội khi từ ngày 01/7/2024 sẽ không còn mức lương cơ sở.

 

Cử tri Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mù Cang Chải

Cùng với đó, hiện nay hầu hết các Điểm Bưu điện văn hóa xã cũng như các trang thiết bị phục vụ hoạt động đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp trầm trọng; vị trí nhiều điểm bưu điện văn hóa xã không còn phù hợp với quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội của các xã, ảnh hưởng đến mỹ quan cơ quan hành chính. Việc sửa chữa, nâng cấp đã được triển khai thực hiện nhưng tiến độ còn chậm, việc di dời còn gặp nhiều khó khăn do đất và tài sản trên đất của các điểm bưu điện văn hóa này thuộc sự quản lý của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Do đó, cử tri huyện Mù Cang Chải đề nghị đoàn ĐBQH kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam rà soát, báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh tháo gỡ.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái trả lời các ý kiến của cử tri

   Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh.

   Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của cử tri dành cho Đoàn ĐBQH tỉnh và tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong huyện gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

   Thông tin tới cử tri về tình hình quốc tế, trong nước và của tỉnh Yên Bái trong 4 tháng đầu năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đã đem lại những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

   Về các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết để hỗ trợ người dân tại các xã đặc biệt khó khăn được công nhận nông thôn mới, HĐND tỉnh Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 37/2023/NQ-HĐND ngày 08/7/2023 về Quy định chính sách hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm y tế; Nghị quyết số 38/2023/NQ-HĐND ngày 08/7/2023 về việc quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái từ năm học 2023 - 2024 đến hết năm học 2025 - 2026,… Hiện, tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn các xã khu vực II, khu vực III đạt chuẩn nông thôn mới; trên cơ sở kết quả đánh giá kết quả thực hiện, tỉnh sẽ đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu tiếp tục duy trì cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên,… tại các xã đặc biệt khó khăn đã về đích nông thôn mới.

 

Một số hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri

    Về đề nghị nâng mức hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện xây dựng Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái với mức hỗ trợ gấp 1,5 lần so với mức hỗ trợ của Trung ương và đến nay đã đạt được những kết quả rất tích cực. Quan điểm nhất quán của tỉnh là từ nay đến năm 2025, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo phải ở nhà tạm, nhà dột nát. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá định mức hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

   Liên quan đến việc đóng tiền BHXH khi thực hiện cải cách tiền lương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết theo Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) mới nhất đã sửa đổi các quy định hiện hành về chế độ, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo hướng, quy định các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng số tiền cụ thể, không thấp hơn mức hiện hưởng gần nhất trước khi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực, nhằm đảo bảo quyền lợi cho người lao động; đồng thời quy định các mức này được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

   Về các ý kiến, kiến nghị liên quan đến điều chỉnh tăng mức thu hút giáo viên, bác sĩ và mở rộng đối tượng thu hút đối với nhiều bộ môn khác (ngoài giáo viên Tin học và Ngoại ngữ), tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, đánh giá sự cần thiết phải điều chỉnh Nghị quyết của HĐND tỉnh để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

   Về đề nghị nâng định mức chi thường xuyên cho các Trạm Y tế xã, tỉnh đã ban hành nghị quyết số 49/2022/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của HĐND tỉnh, trong đó điều chỉnh tăng định mức chi thường xuyên cho lĩnh vực y tế. Ngoài định mức chi thường xuyên trên, Trạm Y tế xã còn được sử dụng số thu từ hoạt động khám chữa bệnh và các khoản thu khác theo quy định. Do đó, việc bố trí như vậy là hợp lý, bảo đảm phù hợp với khả năng của ngân sách địa phương, cũng như khuyến khích các Trạm Y tế xã nâng cao năng lực khám chữa bệnh của mình, giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu và tiếp thu ý kiến của cử tri

  Về lĩnh vực tài nguyên, đất đai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Mù Cang Chải rà soát, thống kê, đánh giá hiện trạng của các Bưu điện văn hóa xã; giao UBND tỉnh nghiên cứu đánh giá lại hiện trạng của các Bưu điện văn hóa xã trên toàn tỉnh và có buổi làm việc với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Liên quan đến ý kiến đề nghị điều chỉnh mức bồi thường giá đất sản xuất phù hợp theo giá thị trường, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Mù Cang Chải tổng hợp các nội dung vướng mắc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn thực hiện hoặc kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh đã ban hành cho phù hợp với điều kiện của địa phương và đảm bảo các văn bản pháp luật của Trung ương đã ban hành.

   Các ý kiến, kiến nghị khác thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và chuyển tới Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo thẩm quyền./.

 

 Hồng Mỷ - A CớBản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024