• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Diễn tập Ứng phó cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông
Ngày xuất bản: 24/03/2023 3:09:00 CH
Lượt đọc: 449

 Sáng ngày 24/3/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Mù Cang Chải đã tổ chức diễn tập Ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn tại xã Púng Luông. Dự diễn tập có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Công an tỉnh. Vê phía huyện có đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo thực hiện phát triển lâm nghiệp bền vững huyện, các xã, thị trấn và khung tập xã Púng Luông.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc diễn tập.

Cuộc diễn tập được chia thành 2 phần là: Phần cơ chế và thực binh. Ở phần cơ chế, xã Púng Luông đã xây dựng phương án tổ chức chuẩn bị phòng cháy, chữa cháy rừng như: Tổ chức hội nghị Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng xã quán triệt Chỉ thị, Công điện của cấp trên và thông qua kế hoạch ƯPCR-TKCN; Tổ chức hội nghị Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng xã, giao nhiệm vụ cho các thành viên hiệp đồng cho các lực lượng.

 

Khung tập phần cơ chế xã Púng Luông.

Phần thực binh, sử dụng sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, phương tiện, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn với tình huống giả định: Do thời tiết phức tạp trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở các xã làm ảnh hưởng đến diện tích rừng. Trên địa bàn xã Púng Luông đang là thời điểm người dân đốt nương làm rẫy gây cháy lan vào rừng của bản Mý Háng Tâu. Ngay sau khi cháy lan vào rừng, hộ gia đình đã kịp thời báo cáo với trưởng bản. Nhận được tin báo, trưởng bản đã đánh kẻng, huy động lực lượng dân quân tại chỗ cùng bà con Nhân dân làm việc gần khu vực cháy cơ động đến nơi xảy ra cháy tham gia chữa cháy. Do thời tiết khô hanh đám cháy ngày một bùng to, lan rộng rất khó khăn trong việc dập tắt đám cháy của lực lượng tại chỗ. Trưởng bản Mý Háng Tâu đã điện đề nghị xin tăng cường lực lượng của xã. Ban chỉ đạo xã đã huy động lực lượng cơ động của xã nhanh chóng đến khu vực xảy ra cháy cùng với Nhân dân bản tham gia chữa cháy rừng và giúp đỡ sơ tán người, tài sản của Nhân dân, đồng thời kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo huyện. Sau gần 1 giờ thực binh, sự hiệp đồng của các lực lượng và Nhân dân, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất.

 

 

 

 

Một số hình ảnh tham quan thực binh diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông

Phát biểu bế mạc tại cuộc diễn tập, đồng chí Lê Trọng Khang  – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt cuộc diễn tập cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông. Nội dung diễn tập đã bám sát kịch bản, đạo diễn và đạt mục đích yêu cầu đề ra; Qua cuộc diễn tập thể hiện được vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương vận hành hiệu quả cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, phát huy năng lực tham mưu của các cơ quan, ban ngành; Phương pháp lãnh chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện, các biện pháp kỹ thuật, khả năng phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn xã về phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng chí nhấn mạnh, sau cuộc diễn tập, cấp uỷ chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức phòng chống thiên tai nói chung, phòng cháy chữa cháy rừng nói riêng, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

      Qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng. Làm cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Đây cũng là dịp để kiểm tra, rèn luyện năng lực tổ chức, phương pháp chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện, khả năng phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn về phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời tiếp tục bổ sung, hoàn thiện phương án, hệ thống kế hoạch của các ban, ngành đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và là cơ sở để rút kinh nghiệm, triển khai đồng bộ, thống nhất cho các địa phương trên địa bàn huyện. Cuộc diễn tập được ban chỉ đạo của huyện đánh giá đạt 9 điểm và xếp loại Giỏi. 

 

Xã Púng Luông tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong diễn tập.

Nhân dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập ứng phó cháy rừng tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông năm 2023, xã Púng Luông đã tặng giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập ứng phó cháy rừng.

 

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.9.2023

Chương trình phát thanh 22.9.2023

chương trình phát thanh 21.9.2023