• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đánh giá kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023.
Ngày xuất bản: 08/11/2023 3:51:00 CH
Lượt đọc: 1438

 Dưới sự chủ chì của đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, chiều ngày mùng 8/11, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sơ bộ về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện, lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn.

 

Toàn cảnh hội nghị đánh giá sơ bộ về công tác giảm nghèo năm 2023.

Để đảm bào rà soát đánh giá đúng công tác giảm nghèo, Uỷ ban nhân dân huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan phụ trách xã, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện, các xã, thị trấn triển khai thực hiện tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình năm 2023 để người dân, bên cạnh đó phát huy vai trò chủ thể trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo không để sót đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Thành lập đoàn kiểm tra, phúc tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các xã, thị trấn, các bản, tổ dân phố. Qua công tác kiểm tra, phúc tra, giám sát của Uỷ ban nhân dân huyện cho thấy: 100% các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn; kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cấp xã. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ quy trình rà soát theo đúng quy định.

Qua báo cáo công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: Tổng số hộ nghèo toàn huyện là: 5.124 hộ, tỷ lệ 38,14 %; tỷ lệ giảm nghèo so với năm 2022 (48,28%) đạt 10,14%/8,72% tương đương 1.220 hộ, vượt 1,42%, tương đương với 190 hộ.  Tổng số hộ cận nghèo: 1.168 hộ, đạt 2,36/2,21%, giảm xuống còn 8.7 %, tương đương 284 hộ, vượt 0,15%, tương đương 19 hộ.

Tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều số ý kiến liên quan đến công tác giảm nghèo, cận nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn, trong đó chú trọng đến công tác rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo theo đúng quy định và tình hình phát triển kinh tế xã hội của người dân địa phương. Cùng với đó chỉ ra các hạn chế tồn tại trong công tác rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo trong năm….

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đánh giá sơ bộ công tác giảm nghèo năm 2023.

Kết luận hội nghị đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND đã ghi nhận những kết quả trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023, đồng thời chỉ ra các hạn chế tồn tại của các địa phương trong công tác giảm nghèo, nhất là công tác rà soát lập biểu. Đồng chí yêu cầu các địa  bám sát Kế hoạch số 188 về tiến độ để thực hiện và trước mùng 10/11, phải niêm yết công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương; huyện báo cáo và có kết quả chính xác về công tác giảm nghèo trước ngày 17/11 và hoàn thiện các thủ tục thời gian sớm nhất. Chỉ tiêu sơ bộ, trong đó xã Chế Tạo cần rà soát lại chỉ tiêu cận nghèo và giảm nghèo đạt chỉ tiêu; Phòng Lao động tính toán lại chính xác tỷ lệ và sự tăng giảm so với các năm để đảm bảo kế hoạch. Rà lại các phiếu chấm để điều chỉnh chuẩn nhất về điểm giảm nghèo, bổ sung nghị quyết chỉ đạo của Đảng ủy về nhiệm vụ; phòng, ban chuyên môn và các địa phương đôn đốc thường xuyên, báo cáo kịp thời tiến độ thực hiện niêm yết công khai và thủ tục hồ sơ liên quan đến công tác giảm nghèo, cận nghèo; các địa phương tập trung tuyên truyền về đời sống văn minh và trong Nhân dân.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 26.02.2024

chương trình phát thanh 25.02.2024

chương trình phát thanh 24.02.2024