• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Chế Cu Nha phát huy 4 tại chỗ để tập trung khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày xuất bản: 26/04/2024 5:45:00 CH
Lượt đọc: 1052

 Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao mực 1.500 m nên chiều đêm và đêm ngày 24/4/2024 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xảy ra mưa to kèm lốc, sét, mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà cửa của người dân, làm cột điện và cây cối bị gãy đổ. Trong đó, xã Chế Cu Nha là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề với 66 nhà bị ảnh hưởng. Hiện nay, xã đang khẩn trương huy động lực lượng tập trung khắc phục hậu quả, nhất là các hộ nghèo để sớm ổn định cuộc sống

 

Một số hình ảnh bị thiệt hại do mưa to kèm lốc, sét, mưa đá gây thiệt hại

Qua kiểm tra hậu quả mưa đá, lốc vừa qua đối với xã Chế Cu Nha đã làm đổ cổng UBND xã, cây gãy đổ làm hỏng nhiều đồ chơi và hư hỏng một số công trình bếp ăn tại điểm trường Mầm non bản Chế Cu Nha. Làm ảnh hưởng 66 nhà dân, trong đó có 4 nhà bị thiệt hại 70%, 6 nhà thiệt hại 50 – 70%, có nhiều cây cối và 03 cột điện bị đổ. Để triển khai đồng bộ các giải pháp về khắc phục hậu quả, nhất là phát huy 4 tại chỗ. Ngay sau khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã họp khẩn và bố trí lực lượng đi kiểm tra tại các bản về mức độ thiết hại và hỗ trợ tấm lợp cho các gia đình bị ảnh hưởng. Cùng với đó huy động lực lượng, như Dân quân, Công an, Đoàn thanh niên cộng với Nhân dân tập trung giúp đỡ gia đình làm lại nhà cửa.

Lãnh đạo xã Chế Cu Nha chỉ đạo công tác khắc phục nhà của của người dân bị ảnh hưởng do mưa đá gây thiệt hại

NHân dân tập trung giúp các hộ bị ảnh hưởng lợp lại nhà

Anh Giàng A Lỳ - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha cho biết: Sau khi nhận được thông tin về thiệt hại nhiều nhà cửa của người dân, xã đã tổ chức họp khẩn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể trong xã bàn các biện pháp hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời cử lực lượng đi kiểm tra, xác minh, đặc biệt là Thường trực Đảng ủy, Ủy ban xã đã vào từng gia đình để kiểm tra mức độ thiệt hại và hỗ trợ. Xã liên hệ các nhà cung cấp vật liệu như tấm lợp và một số nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ trước mắt, trong đó tập trung là các gia đình khó khăn về nhân lực, là hộ nghèo, khó khăn để hỗ trợ. Đến nay, các hộ bị ảnh hưởng nhẹ đã cơ bản khắc phục ổn định, trong 4 hộ bị thiệt hại nặng từ 70% trở lên đã có 01 hộ đã khắc phục xong nhà cửa.

 

Lực lượng Công an huyện giúp gia đình anh Khang A Sào bản Chế Cu Nha dọn dẹp nhà cửa

 Nhờ triển khai đồng bộ về các giải pháp hỗ trợ Nhân dân bị thiệt hại về nhà cửa làm nhà, trong đó tập trung chủ yếu là các gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn không có nhân lực lao động. Hiện nay các lực lượng đang tích cực giúp các gia đình bị ảnh hưởng khắc phục nhà cửa.

 

Trung tá Sùng A Làng – Trưởng Công an xã Chế Cu Nha

 Trung tá Sùng A Làng – Trưởng Công an xã Chế Cu Nha cho biết: sau khi nhận được thông tin và được xã phân công, Ban Công an xã đã tham mưu cho Công an huyện tăng cường lực lượng để cùng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, trong đó tập trung chủ yếu là các gia đình khó khăn về nhân lực, là hộ nghèo, khó khăn. Đây là thể hiện tình thần khẩn trưởng nhằm giúp cho người dân sớm ổn định cuộc sống và tạo lòng tin cho Nhân dân nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cũng trong thời gian này, Xã Đoàn Chế Cu Nha đã huy động 20 đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia giúp các gia đình khắc phục nhà cửa, trong đó tập trung vào 4 hộ có nhà bị thiệt hại 70% để sớm ổn định cuộc sống.

 

Chị Khang Thị Bla – Bí thư xã Đoàn Chế Cu Nha

Chị Khang Thị Bla – Bí thư xã Đoàn Chế Cu Nha cho biết: Sau khi được phân công nhiệm vụ, xã Đoàn đã huy động 20 đoàn viên, thanh niên trong xã tập trung giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng, nhất là các hộ bị thiệt hại nặng và khó khăn về nhân lực để dọn dẹp, làm lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Hờ Thị Súa bản Chế Cu Nha là một trong 4 hộ có nhà bị tốc mái và bị thiệt hại 70% và là gia đình nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn, nên việc làm lại nhà cửa đối với gia là cả một vấn đề cho dù đã được các lực lượng nhiệt tình tham gia giúp đỡ.

 

Chị Hờ Thị Súa bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha đang dọn dẹp đóng đổ nát nhà của mình

Chị Hờ Thị Súa bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha cho biết: Trận mưa đá, lốc vừa qua đã làm cho nhà của tôi bị hỏng gần như hoàn toàn, không ở được nữa và ngay sau đó đã được xã, đặc biệt các cán bộ Công an lên giúp đỡ tháo dỡ để chuẩn bị làm lại. Tuy nhiên, gia đình tôi là hộ nghèo rất khó khăn việc làm lại nhà cửa là cả một vấn đề. Tôi mong nhà nước cần hỗ trợ cho chúng tôi để sớm có nhà cửa ổn định cuộc sống.

 Theo báo cáo sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT – TKCN huyện Mù Cang Chải tính đến 16 giờ chiều ngày 25/ 4 toàn huyện đã có 89 nhà bị tốc mái, trong đó có 4 nhà bị thiệt hại  70%, 6 nhà thiệt hại từ 50 – 70%, thiệt hại từ 30% đến dưới 50% có 03 nhà, số còn lại là bị thiệt nhẹ, có 3 cột điện bị đổ, ước thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

  Ngay sau đó, MTTQVN huyện đã trích quỹ vì người nghèo của huyện hỗ trợ 03 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn tại xã Chế Cu Nha bị thiệt hại nhà cửa từ 70% trở lên mỗi hộ 2 triệu đồng để khắc phục trước mắt./.

 

A Cớ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024