• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chỉ đạo khắc phục bão lũ tại huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 19/08/2023 7:42:00 CH
Lượt đọc: 1033

 Sau khi kiểm tra thực địa công tác khắc phục tại các địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai tại các xã Lao Chải, Khao Mang, Hồ Bốn. Chiều 19/8/2023, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Mù Cang Chải về tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện;  các đồng chí Trong Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND và các ngành liên quan.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên báo cáo tình hình khắc phục hậu quả bão lũ với đoàn công tác của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Mù Cang Chải đã thông tin nhanh về công tác khắc phục hậu quả thiên tại theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trong chuyến kiểm tra lần trước. Huyện Mù Cang Chải đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Dân quân và lực lượng Sư đoàn 316, Trung đoàn 174 với tổng số lực lượng tham gia khắc phục hậu quả trên 3.000 người. Về phương tiện đã huy động 80 phương tiện (30 máy xúc, 05 xe ô tô, 20 máy bơm nước….) tập trung hót đất, đá sạt lở để đảm bảo thông các tuyến đường và hót đất đá bồi lấp, vệ sinh môi trường. Về công tác khắc phục nhà ở, huyện đã chỉ đạo bố trí nơi ăn, nghỉ tạm thời cho các gia đình có nhà bị cuốn trôi, thiệt hại nặng, phải di dời. Ngày 13/8/2023, xã Lao Chải đã động thổ khu tái định cư Hồng Nhì Pá, dự kiến sẽ bố trí đất ở cho khoảng 16 hộ bị thiệt hại về nhà chưa có đất tái định cư. Ngày 15/8/2023, xã Hồ Bốn động thổ khởi công khu tái định cư bản Trống Là, dự kiến sẽ bố trí đất ở cho 5 hộ. Đến nay, 33 hộ gia đình đã dựng nhà xong (xã Lao Chải 26 nhà, Hồ Bốn 7 nhà), 55 hộ đã san nền (Lao Chải 32 nhà, Hồ Bốn 15 nhà, Khao Mang 06 nhà, Kim Nọi 2 nhà) và 80 hộ có nhà bị thiệt hại nặng đã khắc phục xong (xã Lao Chải 44 nhà, Hồ Bốn 27 nhà, Mồ Dề 01 nhà, Khao Mang 01 nhà, La Pán Tẩn 01 nhà, Kim Nọi 6 nhà). Đối với 41 hộ bị thiệt hại nhẹ cần khắc phục đến nay Nhân dân đã khắc phục xong; Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải đang tổ chức san tạo mặt bằng 02 khu tái định cư tập trung tại xã Hồ Bốn và xã Lao Chải, dự kiến hoàn thành việc bố trí đất ở và làm nhà cho các hộ dân xong trong tháng 9/2023. Huyện đã cơ bản thực hiện khắc phục xong về cơ sở hạ tầng và đảm bảo ổn định đời sống cho Nhân dân. Trong những ngày tới, huyện Mù Cang Chải khẩn trương chỉ đạo thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ liên quan đến công tác khắc phục những hậu của do mưa lũ gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống cho Nhân dân, khôi phục lại hoạt động bình thường cho xã Hồ Bốn; chỉ đạo khảo sát, lập phương án xây dựng công trình cấp nước tập trung để cung cấp nước cho các hộ dân. Đẩy nhanh tiến độ triển khai bố trí tái định cư tập trung và xen kẹp cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng về nhà cửa do mưa lũ, các gia đình phải di dời khẩn cấp do nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Đẩy nhanh tiến độ rà soát thống kê cụ thể từng hộ, từng loại diện tích bị thiệt hại để xây dựng phương án khôi phục sản xuất. 

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh báo cáo phương án và các giải pháp tiếp tục thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy ghi nhận biểu dương những kết quả trong công tác khắc phục bão lũ như đảm bảo tái định cư, khắc phục các công trình công cộng; huyện Mù Cang Chải và các sở ngành phát huy tốt vai trò trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại rà soát thiệt ngay từ đầu; huyện Mù Cang Chải tổ chức phân công các thành viên cụ thể, tinh thần chủ động tích cực tham gia các nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, vệ sinh hót dọn đất đá cơ bản xong; tổ chức rà soát kiểm đến cơ sở hạ tầng, chăn nuôi đều vượt mốc thời gian đề ra. Để đạt các hiệu quả trên là nhờ vào sự đoàn kết đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và người dân; sự tích cực chủ động sáng tạo khoa học và phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng trong công tác khắc phục hậu quả bão lũ; các cơ quan, lực lượng tham gia đều phát huy tốt vai trò trách nhiệm; sự đồng thuận, đồng lòng ủng hộ của bà con Nhân dân các xã nói riêng và địa bàn huyện nói chung cuối cùng là sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chi Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với các giải pháp đã đề ra. Đồng chí đề nghị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm nhà tái định cư; hỗ trợ di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; tiếp tục hỗ trợ các công trình nước sạch cho bà con; hỗ trợ bà con trong việc làm các thủ tục, giấy tờ của người dân bị mất do ảnh hưởng của thiên tai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Nông nghiệp sớm thực hiện việc chi trả hỗ trợ sản xuất của bà con xong trong tháng 8; hướng dẫn người dân cải tạo diện tích đất bị ảnh hưởng do thiên tai sớm đưa vào sản xuất, khôi phục các công trình thủy lợi đầu mối, công trình cấp nước do người dân tự làm để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, cần sớm khôi phục lại hoạt động khám, chữa bệnh, phun tiêu độc khử trùng tại các xã bị ảnh hưởng do thiên tai; sớm thực hiện việc huy động học sinh ra lớp khi điều kiện về cơ sở hạ tầng đảm bảo để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Đồng chí cũng yêu cầu sớm thực hiện việc khôi phục các công trình cơ sở hạ tầng, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 trước ngày 25/8/2023, tập trung khắc phục một số điểm sạt lở ta luy âm trên tuyến quốc lộ 32. Đối với một số công trình sửa chữa trong giai đoạn 2 cần sớm hoàn thiện thủ tục về đất đai, mặt bằng, giao cho các ngành chức năng khảo sát đảm bảo tính khả thi. Khẩn trương thực hiện các thủ tục thu hồi đất đối với các hộ gia đình bị trôi, sạt nhà cửa đã được bố trí tái định cư để thu hồi theo quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đối với việc khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng sau giai đoạn 1, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cần điều chỉnh bổ sung công trình kè của trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Xéo Dì Hồ, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện việc khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng; tập trung giải quyết các thủ tục đất đai về lâm nghiệp, nhất là đất của các hộ đã san sẻ đất để làm tái định cư, các hộ được hỗ trợ đất làm nhà mới. Phấn đấu đến ngày 26/8/2023 thực hiện đo vẽ xong để xác định hiện trạng, phấn đấu thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trước tết Dương lịch. Đối với các công trình cấp bách trong phòng, chống thiên tai các ngành chức năng cần sớm hoàn thiện thủ tục để đề xuất hỗ trợ thực hiện. Đông chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng yêu cần chính quyền địa phương thực hiện chia sẻ hài hòa các nguồn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai; dành thời gian để thực hiện các nhiệm vụ chính trị bình thường từ thứ 2 (ngày 21/8), trong đó tập trung vào chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo Chương trình hành động 135; các Chương trình mục tiêu quốc gia. 

A Lù

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 05.12.2023

chương trình phát thanh 04.12.2023

chương trình phát thanh 02.12.2023