• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

300 hộ dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có điện mặt trời thắp sáng thông qua Chương trình hợp tác Việt Nam – Nhật Bản
Ngày xuất bản: 29/08/2023 2:37:00 CH
Lượt đọc: 2757

 Dự án điện năng lượng mặt trời, thiết bị lưu trữ và hệ thống giám sát IOT trên hệ thống đám mây được huyện Mù Cang Chải làm chủ đầu tư do tổ chức JICA và Công ty Cổ phần NIINUMA Nhật Bản đầu tư với tổng vốn của dự án: 100.070.300 Yên (đồng Yên Nhật Bản), tương đương 17.777.488.795 VNĐ. Trong đó: Vốn viện trợ không hoàn lại (do nhà tài trợ quản lý trực tiếp): 100.070.300 Yên (đồng Yên Nhật Bản), tương đương 17.777.488.795 VNĐ.

 

Niềm vui khi có điện thắp sáng

Do chính sách điện khí hóa sử dụng đường dây tải điện đòi hỏi chi phí cao và mất nhiều thời gian, do đó hiện nay vẫn còn 16 bản với trên 1 nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mù Cang chải chưa có điện sử dụng; thiếu điện đã hạn chế sinh hoạt, hạn chế sản xuất, việc học bài của trẻ vào ban đêm gặp khó khăn… Sau khi Dự án điện năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng người dân sẽ có điện thắp sáng vào ban đêm, từng bước phục vụ sinh hoạt, giúp người dân phát triển kinh tế. Anh Giàng A Su - Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho biết: Hiện tại các khâu của dự án điện năng lượng mặt trời đã xong và đưa vào sử dụng. Thông qua dự án sẽ giúp người dân thắp sáng cũng như sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời giúp cho các cháu học sinh có điện học vào buổi tối, xoá đói giảm nghèo cho người dân ở các bản đặc biệt khó khăn.

Cán bộ kỹ thuật lắp pin năng lượng cho người dân

Với mong muốn có thể đưa được ánh sáng cho bà con Nhân dân, chính sách hợp tác phát triển của Nhật Bản với Việt Nam hỗ trợ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, kéo theo khoảng cách giàu nghèo tăng, chênh lệch giữa mức thu nhập ở khu vực nông thôn và thành thị gia tăng, nhất là người nghèo tập trung ở khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số ở nông thôn miền núi vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Từ dự án điện năng lượng có thể được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện mức sống cho các hộ dân vùng cao sau khi được sử dụng điện. Anh Trịnh Đức Ngọc - Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH NIINUMA Việt Nam cho biết: Điện năng lượng mặt trời được tài trợ bởi cơ quan hợp tác quốc tế JICA  Nhật Bản và Công ty Cổ phần NIINUMA để tài trợ cho 300 hộ dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái thuộc 4 thôn bản. Khi hoàn thành đã đưa được ánh sáng cho bà con Nhân dân vùng cao, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội được tốt hơn.

Cán bộ kỹ thuật hướng dân người dân sử dụng điện

Bản Dào Cu Nha là bản cách trung tâm xã Lao Chải hơn 10 km, với 160 hộ dân sinh sống. Nhưng đường xá đi lại chủ yếu là đường đất, việc đi lại, kéo điện lưới để sử dụng không có, việc phát triển kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Việc được hỗ trợ điện năng lượng mặt trời là một nguồn động viên, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nhất là các cháu có ánh sáng cho học hành tại nhà. Anh Lờ A Sáu - Bí thư Chi bộ bản Dào Cu Nha, xã Lao Chải cho biết thêm: Hôm nay tôi rất vui mừng và phấn khởi sau bao nhiêu mong chờ, nay bản chúng tôi đã có điện năng lượng để được sử dụng. Tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ cho người dân vùng cao chúng tôi.

Khi điện năng lượng mặt trời được đưa vào hoạt động, dung lượng lưu trữ và dữ liệu sử dụng điện của sản phẩm được tổng hợp và dung lượng lưu trữ nằm trong giá trị tiêu chuẩn Pin lưu trữ 500Wh có thể được sạc đầy bằng tấm pin năng lượng mặt trời 120W, Pin lưu trữ 500Wh cấp điện năng cho nhu cầu sinh hoạt. Từ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ dân vùng cao đang không có điện lưới và tạo niền vui, hạnh phúc cho bà con Nhân dân. Bà Lờ Thị Sáng, bản Dào Cu Nha, xã Lao Chải cho biết: Ngày xưa chúng tôi chưa có điện việc ăn, mặc nghỉ, ngủ còn gặp nhiều khó khăn nay được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ điện chiếu sáng, chúng tôi sẽ có điện để khâu váy, áo. Từ đó sẽ cuộc sống tốt hơn..

 

Có điện người dân có thể khâu váy, tước lanh vào ban đêm

Cung cấp điện năng lượng mặt để sử dụng cho các hộ dân có thể sử dụng các thiết bị cơ bản bao gồm: Đèn chiếu sáng, tivi, quạt, sạc điện thoại. Đồng thời, cuộc sống của Nhân dân sẽ được nâng cao và phát triển hơn, tạo điều kiện cho Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo./.

A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 15.04.2024

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024