Những con đường nhỏ nhưng hiệu quả lớn đối với công tác phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
28/03/2022 3:41:00 CH
8035 lượt xem
In Đọc bài

 Chế Tạo là xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Mù Cang Chải, xã có địa hình đồi núi dốc, dân cư sinh sống phân tán do vậy trong phát triển giao thông nông thôn việc đầu tư xây dựng những con đường là rất tốn kém, khó khăn. Tuy nhiên những năm gần đây từ nguồn xã hội hóa, đầu tư của Nhà nước cùng sự đóng góp của Nhân dân những con đường đặc thù có thể đi lại 4 mùa và thực sự mang lại hiệu quả thiết thực đối với cấp ủy, chính quyền cũng như người dân nơi đây, góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng các tiêu chí nông thôn mới của địa phương.

 

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nông Việt Yên và các đồng chí lãnh đạo huyện khảo sát tuyến đường từ Chế Tạo vào Khu 2

Các bản khu 2 gồm Háng Tày, Kể Cả, Pú Vá, nằm cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, trước đây để đến được với các bản này chỉ có 1 cách duy nhất là đi bộ mất cả ngày trời, việc vận chuyển hàng hoá chủ yếu bằng sức người và ngựa thồ. Nhưng sau năm 2005, cùng với sự đầu tư của Nhà nước theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Cùng với đó là sự phát triển của người dân cùng nhu cầu phương tiện đi lại, giao thương phục vụ cuộc sống và một con đường dài gần trên 20km rộng từ 2,5 – 3m cũng được làm hoàn thành với bao niềm vui của chính người dân nơi đây. Tuy nhiên với đặc thù địa hình đồi núi dốc, đường đất nên chỉ đi lại được vào mùa khô hanh, còn nhiều khó khăn cho việc đi lại trên con đường này vào mùa mưa.

 

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nông Việt Yên và các đồng chí lãnh đạo huyện khảo sát tuyến đường từ Chế Tạo vào Khu 2, tại khu vực Cụm thuỷ điện Chế Tạo.

Trong vài năm trở lại đây với sự hỗ trợ của các cấp và sự vào cuộc của người dân, con đường đã được bê tông hoá với chiều rộng từ 0,5 đến 1m và dày từ 5 đến 8 cm, giúp người dân dễ dàng đi lại trong 4 mùa và giao thông hàng hoá từ trong ra ngoài thuận lợi hơn so với trước. Anh Sùng A Thắng - Người dân bản Tà Dông xã Chế Tạo phấn khởi cho biết “Trước đây đường đất đi lại khó khăn lắm, chỉ đi lại được vào mùa khô thôi còn bây giờ đường tuy nhỏ nhưng mặt đường được đổ bê tông có thể đi lại được cả mùa mưa và vận chuyển được nhiều hàng hóa, nông sản đi bán góp phần nâng cao cuộc sống của người dân chúng tôi hơn so với trước”.

Việc mặt đường được cứng hóa không chỉ góp phần đi lại thuận tiện mà còn góp phần cho công tác lãnh đạo, điều hành, sản xuất nông nghiệp, bảo vệ rừng cũng như đảm bảo an ninh trật tự của xã Chế Tạo đối với các bản Khu 2. Bên cạnh đó còn thuận lợi hơn cho các bậc phụ huynh đưa con em đến trường và giúp đơn vị trường quản lý tốt học sinh, duy trì tỷ lệ học sinh ra lớp hơn so với trước. ông Phạm Tiến Quảng – Hiêu trưởng Trường PTDTBT, TH&THCS xã Chế Tạo bày tỏ “Với đặc thù là một địa phương bị chia cắt mạnh như xã Chế Tạo và để thuận lợi cho việc học tập của các em học sinh nhất là đối với các em cấp 1 của các bản Khu 2, đơn vị trường có thêm 1 điểm tại khu trước đây do đường đi lại chưa thuận tiện nên việc quản lý học sinh, duy trì tỷ lệ học sinh cũng chưa được như mong muốn. Nhưng hiện nay đường đi đã thuận lợi hơn trước nên rất thuận lợi cho việc đi lại và kiểm tra về chất lượng cũng như duy trì tỷ lệ học sinh của điểm trường Khu 2

 

Đoàn công tác huyện khảo sát tuyến đường tại Khu 2 xã Chế Tạo.

Điều kiện địa hình đồi núi dốc và dân cư sinh sống phân tán, do vậy việc triển khai xây dựng các tuyến đường đặc thù là chủ trương đúng đắn của huyện Mù Cang Chải, trên tinh thần xã hội hóa các nguồn lực nhất là xi măng và cát, sỏi cũng như người dân đóng góp ngày công từ năm 2018. Riêng năm 2020 với xã tiếp tục được huyện Mù Cang Chải hỗ trợ 100 tấn xi măng cùng sự vào cuộc của người dân các bản trên địa bàn xã và Khu 2 đóng góp 265 triệu đồng mua vật liệu làm được 3km đường bê tông đặc thù. Đến nay trong tổng số 18 km đường mòn từ trung tâm xã Chế Tạo đi bản Kể Cả thì đã có 14 km đã được cứng hóa mặt đường. Ông Sùng A Dinh - Chủ tịch UBND xã Chế Tạo cho biết “Qua thời gian thực hiện bê tông hoá các tuyến đường thấy bà con rất phấn khởi và tham gia nhiệt tình. Đường đi lối lại đã thuận tiện hơn so với trước. Thời gian tới xã tiếp tục vận động Nhân dân trên địa bàn bê tông hoá các tuyến đường chưa được bê tông hoá theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm để tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại thuận lợi”

Qua đây cho thấy việc mở mới, cứng hóa mặt đường đặc thù tại những khu vực khó khăn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhất là đối với 1 xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mù Cang Chải như xã Chế Tạo. Đặc biệt là những con đường nhỏ này đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, góp phần vào giao thương hàng hoá của người dân cũng như công tác xoá đói, giảm nghèo, đặc biệt là công tác xây dựng các tiêu chí nông thôn mới của địa phương trong tương lai.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

31-35 of 44<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết