Xã vùng cao Nậm Khắt vươn mình đi lên
09/09/2022 3:41:00 CH
6774 lượt xem
In Đọc bài

 Để có được cơ ngơi như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Khắt đã phải bước qua không ít gian nan, thử thách, nhiều khi tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng với sự đồng hành hỗ trợ của các cấp, ngành, các đơn vị đỡ đầu, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát, trực tiếp từ huyện Mù Cang Chải, Nậm Khắt đã bứt phá tạo nên một diện mạo mới.

 

Toàn cảnh Nậm Khắt

Những ngày này về Nậm Khắt mới thấy được sự đổi thay từng ngày ở mảnh đất vùng cao này. Những ngôi nhà xây đã mọc lên san sát hai bên đường, các công trình trường học, trụ sở, trạm y tế khang trang,... Bức tranh sầm uất ở Nậm Khắt đã tô lên một khung cảnh bình yên về cuộc sống no đủ, thể hiện rõ nét trên khuân mặt từng người dân đã vựt dậy ở vùng quê nghèo khó ngày nào. Tất cả đã minh chứng cho sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Hiện nay, xã đã xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, hệ thống thu gom, tiêu thoát nước bảo đảm vệ sinh môi trường trong khu dân cư được thực hiện xây dựng đồng bộ cùng với xây dựng đường giao thông nông thôn, tổ chức các phong trào vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa nơi công cộng, trong khu dân cư, trên các tuyến đường giao thông, hoạt động vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên, nhân dân trong xã được sống trong môi trường lành mạnh; vươn lên để phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương của mình. Chị Thào Thị Rùa, ở bản Cáng Dông - xã Nậm Khắt phấn khởi chia sẻ. “Được Đảng, Nhà nước hỗ trợ đầu tư nhiều chính sách để xây dựng đường giao thông đến tận xã và các bản nên tôi thấy rất vui mừng và phấn khởi. Đường xá đi lại khang trang, sạch đẹp đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân chúng tôi đi buôn bán hàng hóa tạo thu nhập cho gia đình, không còn vất vả phải đi làm ruộng nương như những năm về trước”

 

Nhân dân trên địa bàn được giao lưu trao đổi mua bán hàng hóa

Xác định rõ phát triển nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của địa phương, trong thời gian qua, xã Nậm Khắt đã đưa ra nhiều giải pháp để lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng suất cao đưa vào sản xuất để tạo việc làm cũng như đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Phát huy lợi thế của địa phương, xã đã tổ chức quy hoạch thành các điểm sản xuất hàng hóa tập trung. Công nghiệp nông thôn, ngành nghề nông thôn tiếp tục phát triển, tập trung vào các ngành nghề chính có thế mạnh của địa phương trên cơ sở phát huy nghề truyền thống như: Đúc lưỡi cày, làm bút vẽ sáp ong, rèn, thổ cẩm và chuyển đổi nghề nghiệp từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và thương mại, du lịch dịch vụ...

Đối với, Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, được xã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng an ninh tại địa phương nhằm huy động và tranh thủ mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã Nậm Khắt đạt chuẩn NTM trong năm 2023. Đến nay, 8,3 km đường nội đồng, 34/34 km đường liên thôn bản, các tuyến đường vào từng hộ gia đình trên địa bàn xã Nậm Khắt đã được bê tông hóa; 17,2 km đường ngõ xóm bảo đảm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Trong đó, đường trục chính nội đồng là 8,3 km, đã được cứng hóa đạt 100% kế hoạch. Công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất được địa phương quan tâm và đầu tư tạo thuận lợi cho bà con Nhân dân, không có diện tích khô hạn… Hiện Nậm Khắt đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, địa phương đang nỗ lực phấn đấu để cán đích NTM theo bộ tiêu chí mới vào năm 2023. Nhờ vậy mà bình quân thu nhập đầu người đạt gần 40 triệu/người/năm, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo còn 11,6%. Các trường từ cấp mầm non, tiểu học, THCS đã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 99,7%. Đồng chí Chang Thế Sửu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết. “Phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, trong 2 năm vừa qua, xã đã đưa ra nhiều giải pháp và nghiên cứu các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Ngoài bảo vệ tốt và phát triển các diện tích cây sơn tra ra thì xã còn triển khai trồng các diện tích cây hồng giòn không hạt, hoa hồng và rau các loại…Hiện nay xã cũng đang khuyến khích nhân dân trồng thử nghiệm hơn 2 ha quế, đến thời điểm này, quế đang trong giai đoạn phát triển tốt. Đây sẽ là hướng đi phù hợp để giúp nhân dân các thôn, bản trên địa bàn xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới”

 

Lực lượng dân quân tích cực hăng hái xây dựng nông thôn mới

Ngoài việc quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo phát triển kinh tế, UBND xã đã phối hợp với ngành chuyên môn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với các nghề chủ yếu là nghề chế biến nông sản, điện dân dụng, sửa chữa xe máy, gò hàn, kỹ thuật trồng nấm, trồng lúa, trồng hoa, trồng rau an toàn, chăn nuôi - thú y, chăn nuôi lợn, gà, ong và xây dựng, sửa chữa thiết bị máy nông cụ, may mặc...

 

Hợp tác xã hoa hồng Nậm Khắt

Hiện nay, trên địa bàn xã có 01 hợp tác xã nông nghiệp, 01 HTX hoa. Các HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Xã có 28 mô hình liên kết chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững cho bà con nông dân. Nhiều tập quán canh tác cũ lạc hậu đã được thay thế bằng những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, thông qua các hình thức huy động và đầu tư hỗ trợ kinh phí giúp HTX và nông dân mua các loại máy cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông lâm sản, xây dựng. Anh Trần Xuân Vĩ - Giám đốc HTX hoa hồng Nậm Khắt - huyện Mù Cang Chải cho biết: “Có thể nói Nậm Khắt là một trong những địa phương có khí hậu rất phù hợp cho việc trồng và phát triển hoa hồng nên trong những năm qua chúng tôi đã làm tốt công tác ký kết và phối hợp xã Nậm Khắt để phát triển cây hoa hồng để tạo công ăn việc làm cho công nhân cũng như người dân trên địa bàn”

 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thăm mô hình rau cải mầm đá tại xã Nậm Khắt

Trong đó, kết quả nổi bật nhất là xã đã triển khai có hiệu quả mô hình nâng cao chất lượng sản lượng lương thực, trong đó xã đã tích cực tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao

Hiện Nậm Khắt đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, địa phương đang nỗ lực phấn đấu để cán đích NTM theo bộ tiêu chí mới vào năm 2023. Nhờ vậy mà bình quân thu nhập đầu người đạt gần 40 triệu/người/năm, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo còn 11,6% (chủ yếu đồng bào dân tộc Mông). Đến nay, trạm y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia… Các trường từ cấp mầm non, tiểu học, THCS đã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 99,7%. Đồng chí Chang Thế Sửu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết thêm.  “Hiện nay thực hiện theo tiêu chí mới về xây dựng nông thôn mới thì xã Nậm Khắt đạt 11/19 tiêu chí. Theo đó, để đạt được các tiêu chí và sớm đưa xã Nậm Khắt về đích nông thôn mới trong năm 2023 tới. xã Nậm Khắt đã xác định những tiêu chí khó cần đến sự đầu tư của Nhà nước thì đến nay Nhà nước đã hỗ trợ đầu tư. Còn những tiêu chí cần sự hỗ trợ của người dân và người dân thực hiện như: Tiêu chí về môi trường; tiêu chí về thu nhập. Hiện nay, xã đã tìm và đưa ra những giải pháp là tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, cần xác định rõ các loại cây trồng có năng xuất và lợi thế của địa phương để tạo nguồn thu nhập ổn định, qua đó góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới và đẩy nhanh tiến độ đưa xã sớm về đích Nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra”

 

Nhân dân trên địa bàn đến giao dịch tại bộ phận một cửa tại xã Nậm Khắt

Với quyết tâm cao độ, phát huy nội lực, phát huy tinh thần đoàn kết ở xã vùng cao Nậm Khắt để vượt qua mọi khó khăn thử thách, tin rằng trong năm 2023 tới này xã Nậm Khắt sẽ cán đích NTM theo kế hoạch đã đề ra./.

 

Hồng Mỷ

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 44<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết