Những đổi thay ở vùng cao Mù Cang Chải
19/10/2021 9:33:00 SA
5850 lượt xem
In Đọc bài

 Huyện Mù Cang Chải cách trung tâm tỉnh Yên Bái gần 200 km và có tuyến đường Quốc lộ 32 đi qua. Là một huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Huyện có tổng diện tích tự nhiên 1.199,08km2 với 13 xã và 01 thị trấn, toàn huyện có 12 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 90 %, nhận thức còn hạn chế, đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, huyện Mù Cang Chải đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đặc biệt là lĩnh vực giao thông nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi, giao lưu hàng hóa góp phần cho việc phát triển kinh tế, văn hoá xã hội tại địa phương.

 

Ảnh Trung tâm thị trấn Mù Cang Chải

Những đổi thay ở Thị trấn 

Phát huy truyền thống Huyện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, nhận thức của người dân đã từng bước được nâng lên. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm qua năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp nghiệp, tăng tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ. Đến năm 2020 tổng diện tích trồng cây lương thực có hạt đạt 12.646,6 ha, tăng hơn 4.100 ha so với năm 2015; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 45.358 tấn, tăng gần 10 nghìn tấn so với năm 2015; bình quân lương thực đầu người đạt 700kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,44 triệu đồng/người/năm; thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bình quân giảm 7,5 - 8%/năm, từ một huyện có 100% hộ nghèo đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 32,08% (theo chuẩn đa chiều). Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 02 bản đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành hồ sơ 01 xã về đích nông thôn mới; có 3 xã đạt 11 tiêu chí, 3 xã đạt 10 tiêu chí, 2 xã đạt 9 tiêu chí, 3 xã đạt 8 tiêu chí và 1 xã đạt 7 tiêu chí, diện mạo nông thôn từng bước được đổi thay, cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên, người dân luôn tin tưởng tuyệt đối về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ huyện trong thời gian qua.

 

Ảnh các đồng chí lãnh đạo kiểm tra các mô hình phát triển kinh tế tại các xã

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển, 14/14 xã, thị trấn có đường ô tô bê tông đến trung tâm và trụ sở làm việc được xây dựng khang trang, 100% bản có đường xe máy phục vụ nhân dân đi lại; toàn huyện 39 trường học, trong đó có 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, có 10/13 Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về Y tế; 100% số xã với 78/98 bản, tổ dân phố và 80% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

 

Các nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài khám phá tại điểm Móng ngựa bản Sáng Nhù xã Mồ Dề

Về phát triển du lịch, nếu như trước đây người dân vùng cao Mù Cang Chải chỉ khai thác ruộng bậc thang để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của họ, thì nay đã trở thành danh thắng quóc gia là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt năm 2007 huyện Mù Cang Chả đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang cấp quốc gia và năm 2019 được công nhận Danh thắng quốc gia đặc biệt. Đây là việc ghi nhận và tôn vinh sự sáng tạo, tài tình của đồng bào Mông vùng cao Mù Cang Chải, đồng thời cũng là cơ hội giúp đồng bào nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy lợi thế của địa phương nhằm bảo tồn gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Từ một huyện còn nhiều khó khăn về địa lí, giao thông đi lại, thì nay huyện Mù Cang Chải đã có nhiều sản phẩm nổi tiếng, như quả sơn tra, mật ong, chè Púng Luông và các cơ sở kinh doanh du lịch cộng đồng Homestay hàng năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến với Mù Cang Chải để khám phá và trải nghiệm. Riêng năm 2019 đạt trên 250.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 95 tỷ đồng.

Công tác tuần tra về đảm bảo an ninh trật tự luôn thường xuyên

Về công tác Quốc phòng - An ninh luôn được cấp ủy từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng, nhận thức rõ mục tiêu xây dựng quốc phòng vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới và luôn được đảm bảo về công tác an ninh trật tự, khổng để điểm nóng xảy ra. 

Với truyền thống của huyện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, huyện Mù Cang Chải đã và đang viết tiếp trang sử của mình trong giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo. Đảng bộ huyện Mù Cang Chải quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện; phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, ý trí sáng tạo, khát vọng vươn lên để xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện phát triển du lịch xanh và là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện” trong thời gian tới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.

 

 A Cớ

đã tặng

Các tin khác:

111-115 of 3727<  ...  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết