Mù Cang Chải dự cuộc họp trực tuyến về chủ động ứng phó cơn bão Côn Sơn

 Để ứng phó bão Côn Sơn, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng trong điều kiện diễn biến Covid-19 phức tạp. Sáng ngày 9/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương để ứng phó với cơn bão số 5 – bão Côn Sơn. Dự và chủ trì cuộc họp  có, Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai. Tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải có đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo PCTT-TKCN huyện và các thành viên BCĐ PCTT-TKCN huyện.

 

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Mù Cang Chải

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vào hồi 7 giờ ngày 9/9, vị trí tâm bão Côn Sơn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Hiện tại ngoài Biển đông còn có cơn bão Chanthu (mạnh cấp 12-13) đang hoạt động song song. Đêm  (8/9), ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Sáng nay (9/9) ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, tính đến 6h ngày 9/9 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền và 349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú. Theo thông tin cập nhật ban đầu, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng trong điều kiện diễn biến Covid-19 phức tạp. Các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc dự kiến sẽ sơ tán 154.396 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và 143.392 dân khu vực ven sông và ngoài đê. Các tỉnh khu vực ven biển và đồng Đại tá Phạm Hải Châu, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu đã có công điện chỉ đạo các đơn vị duy trì hơn 500.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và 2.000 phương tiện để ứng phó với bão Côn Sơn. Còn theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay trên biển còn gần 500 tàu đang hoạt động trong vùng di chuyển của bão, chủ yếu ở quần đảo Hoàng Sa. Các phương tiện này đều nắm được thông báo và đang di chuyển, một số di chuyển xuống phía nam, một số di chuyển vào bờ. Bộ đội biên phòng sẽ tiếp tục bắn pháo hiệu theo quy định để cảnh báo bão cho ngư dân.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, lưu ý đối với tình hình trên biển, các địa phương cần nắm chắc thông tin đến từng tàu thuyền vì trên mỗi tàu đều có từ 20 - 30 ngư dân. Còn đối với khu vực đồng bằng, ông Trần Quang Hoài cho rằng các địa phương cần nhanh chóng thực hiện chằng chống nhà cửa và sơ tán dân ở vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt lưu ý đến những khu vực “vùng đỏ” dịch bệnh đang có những trường hợp F0, F1”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh. Theo đó, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cũng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống thiên tai, nhất là sơ tán dân trong khu vực giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến kết thúc, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo PCTT-TKCN huyện và các thành viên BCĐ PCTT-TKCN huyện đã yêu cầu các thành viên BCĐ PCTT-TKCN cần phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét di dời đến nơi an toàn, làm tốt  công tác tuyên truyền cho nhân dân khi có mưa lũ không được vớt củi, xúc cá; các cơ quan chuyên môn cần chuẩn bị các phương tiện, như: ô tô, máy xúc, thuốc men khi có tình huống mưa lũ, sạt lở đất với phương châm 4 tại chỗ./.

 

 

A Cớ

Các tin khác:

36-40 of 2602<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết