Xã La Pán Tẩn giải pháp giữ rừng trong mùa khô hanh 2023 - 2024
10/03/2024 2:03:00 CH
1318 lượt xem
In Đọc bài

 Xã La Pán Tẩn có tổng diện tích rừng là trên 1.000 ha, trong đó rừng tự nhiên là gần 535 ha, rừng trồng là 470,52 ha. Do nhận thức của người dân về công tác bảo vệ, PCCCR còn hạn chế, nên trong những năm trước đây tình trạng để xẩy ra cháy rừng tại xã còn diễn ra khá phức tạp. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cộng với nhận thức của người dân, công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt là cách tuyên truyền, giao khoán cũng như phân công người trực tại các điểm ra vào trong rừng đã được quan tâm và chú trọng. Nhờ đó vài năm trở lại đây, xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải đã không xẩy ra tình trạng xâm lấn đất rừng, đốt nương làm rẫy làm cháy rừng nhằm góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc trên địa bàn.

 

Đồng chí Lý A Nhà – Bí thư Chi bộ bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn tuyên truyền bằng loa cầm tay về PCCCR tại điểm trực cháy

Bản La Pán Tẩn được giao khoán 225 ha rừng. Trong những ngày khí hậu nắng nóng gay gắt, cộng với gió lào thổi mạnh như hiện nay, Chi bộ bản đã thường xuyên quán triệt đến các đồng chí đảng viên trong Chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người thân trong gia đình, cũng như người dân về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Đồng thời cắt cử người trực 24/24h ngay tại cửa đi vào rừng để kiểm tra nắm rõ người đi vào rừng và ghi tên cụ thể ngày giờ đi, về. Cùng với đó, Chi bộ tăng cường dùng loa cầm tay thường xuyên tuyên truyền để người dân không được mang lửa đi vào rừng. Đồng chí Lý A Nhà – Bí thư Chi bộ bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn cho biết: Với cương vị là Bí thư Chi bộ, tôi đã thường xuyên quán triệt cho các đồng đảng viên trong Chi bộ về tuyền truyền cho người nhà, anh em họ hàng trong thời gian cao điểm gió thổi mạnh không được đốt nương và khi phát hiện có khói, lửa ở đâu cần báo ngay cho bản để xác minh. Ngoài ra, tại điểm trực của bản trong mùa khô hanh ngày nào cũng có 2 người trực 24/24h để bảo đảm tác phòng cháy,  chữa cháy rừng.

Xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải có 5 bản với 966 hộ, trong đó, dân tộc Mông chiếm đa số, địa hình đồi núi chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Trước đây nhận thức về Pháp luật còn nhiều hạn chế, tập quán canh tác ở gần rừng, phát phá rừng, làm nương rẫy, xâm lấn vào đất rừng luôn diễn ra. Từ đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển, bảo vệ rừng và công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cộng với nhận thức của người dân đã từng bước được nâng lên. Người dân nơi đây xác định cuộc sống chủ yếu vẫn dựa vào tài nguyên rừng, nhất là được hưởng lợi trực tiếp từ tiền dịch vụ môi trường rừng, nên tình trạng phá rừng để làm nương rẫy gây ra cháy rừng đã giảm hẳn. Được kết quả này là nhờ vào sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân về lợi ích bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, xây dựng phương án trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, trong đó lực lượng Kiểm lâm phụ trách địa bàn là lực lượng nòng cốt. Anh Vàng A Lử - Kiểm lâm viên phụ trách xã La Pán Tẩn - Mù Cang Chải cho biết: Thực hiện sự phân công của Hạt Kiểm lâm huyện, tôi được phụ trách xã La Pán Tẩn, tôi đã tham mưu cho xã xây dựng phương án về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh năm 2023 - 2024.

Anh Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn - Mù Cang Chải cho biết thêm: xã La Pán Tẩn là xã hàng năm thường xuyên xuất hiện băng tuyết, làm cây cỏ, thảm thực vật bị chết, khô, nên hàng năm xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải luôn quan tâm, chú trọng công tác kiện toàn. Ban Chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững từ xã cho đến bản, thành lập các Tổ đội xung kích và có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Đồng thời tổ chức họp tuyên truyền cho người dân và ký cam kết về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phân công cho từng hộ dân đi trực tại các điểm ra, vào trong rừng để nắm bắt lượng người đi ra, vào, nhất là tại những điểm có nguy cơ cháy cao.

Tin rằng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cộng với nhận thức của người dân, mùa khô hanh năm 2023 - 2024 này xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, nhằm góp phần tăng tỷ lệ che phủ của rừng cũng như thúc đẩy du lịch của huyện vùng cao Mù Cang Chải./.

 

A Cớ

 

đã tặng

Các tin khác:

6-10 of 3643<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết