Xã Chế Tạo quyết tâm trong công tác BVR, PCCCR trong mùa khô hanh 2023 - 2024
22/03/2024 10:40:00 SA
1020 lượt xem
In Đọc bài

 Thời gian này trên địa bàn huyện Mù cang Chải nói chung xã Chế Tạo nói riêng thời tiết khô hanh, gió lào liên tục thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng đang mức nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, xã Chế Tạo đang tăng cường các biện pháp để phòng cháy chữa cháy rừng.

 

Rừng nguyên sinh xã Chế Tạo

Xã Chế Tạo huyện Mù Cang Chải là xã có diện tích rừng lớn của huyện Mù Cang Chải chiếm tới 82% diện tích tự nhiên toàn xã. Trong đó chủ yếu là rừng đặc dụng thuộc khu bảo tồn loài sinh cảnh và có nhiều diện tích giáp ranh với huyện Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và nhiều xã của huyện Mù Cang Chải. Trong mùa khô hanh năm 2023 – 2024 xã đã kiện toàn toàn bao chỉ đạo, xây dựng các phương án về PCCCR, đặc biệt trong thời gian cao điểm này, xã thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết và bố trí lực lượng trực 24/24h tại các điểm có nguy cơ cháy cao.

 

Ông Sùng A Dinh – Chủ tịch UBND xã Chế Tạo 

Ông Sùng A Dinh – Chủ tịch UBND xã Chế Tạo cho biết: xã Chế Tạo là xã có 82% diện tích rừng trong toàn diện tích tự nhiên toàn xã. Hàng năm luôn chú trọng công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững từ xã cho đến bản, thành lập các Tổ đội xung kích và có kế hoạch chi tiết, cụ thể, đồng thời tổ chức họp tuyên truyền cho người dân và ký cam kết về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phân công cho từng hộ dân đi trực tại các điểm ra, vào trong rừng để nắm bát lượng người đi ra, vào, nhất là tại những điểm có nguy cơ cháy cao..

Hiện nay tại xã Chế Tạo có 02 Trạm Kiểm lâm, trong đó 01 Trạm đặt tại các bản Khu II, còn 01 Trạm được đặt tại Trung tâm xã với quân số tham gia trực 05 người. Trong thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm tại 02 Trạm này đã phối hợp với chính quyền địa phương để xây dựng phương án cũng cùng bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, PCCCR và tuần tra bảo vệ loài và sinh cảnh tại khu bảo tồn xã Chế Tạo. Tuy nhiên do địa bàn rộng và hầu hết đều giáp ranh với nhiều xã thuộc huyện Mù Cang Chải và huyện Mường La tỉnh Sơn La và huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, cộng vào đó lực lượng Kiểm lâm mỏng, nên công tác tuần tra, kiểm tra còn gặp không ít khó khăn, nhất là công tác tuần tra khu bảo tồn loài sinh cảnh.

Anh Sùng A Rùa – Trạm Trưởng Trạm Kiểm lâm tại xã Chế Tạo 

 Anh Sùng A Rùa – Trạm Trưởng Trạm Kiểm lâm tại xã Chế Tạo cho biết: Thực hiện sự phân công của Hạt Kiểm lâm huyện, chúng tôi đã được phân công phụ trách 02 Trạm kiểm lâm của xã Chế Tạo, tôi đã tham mưu cho xã xây dựng phương án về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh năm 2023 – 2024. Ngoài ra còn tăng cường công tác tuần tra và bảo vệ các loài động vật quý hiếm trong khu bảo tồn loài sinh cảnh của xã Chế Tạo. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, lực lượng Kiểm lâm tại 02 Trạm rất mỏng nên công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm lâm luật còn gặp nhiều khó khăn, chưa kịp thời. Tôi mong muốn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện cần tăng cường lực lượng để đảm bảo về công tác tuần tra, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh năm nay cũng như những năm tiếp theo

Tuy khó khăn là vậy, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của thuận của Nhân dân, xã Chế Tạo huyện Mù Cang Chải quyết tâm bảo vệ lá phổi xanh của mình để xứng đáng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của huyện Mù Cang Chải./.

 

 

A Cớ

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3614<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết