Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phát huy sức mạnh tổng hợp tạo sinh kế cho hộ gia đình khó khăn.
28/05/2024 9:07:00 CH
471 lượt xem
In Đọc bài

  Do đặc thù của huyện vùng cao kinh tế chậm phát triển, một bộ phận người dân có cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hộ nghèo. Để từng bước giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có người lao động, không nơi nương tựa có cuộc sống ổn định. Trong thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mù cang Chải đã phát động nhiều cuộc vận động gắn với các phong trào thi đua yêu nước hướng về cộng đồng dân cư và quyên góp các loại quỹ, như: Quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện để có phương án hỗ trợ và làm nhà ở xã hội đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt, vật liệu xây dựng và hiện vật khác cùng huyện chung sức xóa nhà tạm, xóa nhà dột nát cho người dân.

  Bên cạnh đó, làm tốt công tác huy động các tổ chức thành viên cùng Nhân dân phát huy sức mạnh tổng hợp từ huyện đến cơ sở để giúp người thoát nghèo. Trong đó tập trung làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, cụ thể: Trong 5 năm qua, từ năm 2019 đến nay đã tổ chức kêu gọi, vận động và tiếp nhận Quỹ "Vì người nghèo" của cấp huyện, cấp xã được gần 1 tỷ 318 triệu đồng, trong đó cấp huyện là gần 910 triệu đồng, cấp xã là gần 409 triệu đồng; Phối hợp tiếp nhận ủng hộ từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và của huyện để làm 492 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền là 22 tỷ 220 triệu đồng, cụ thể: Năm 2019 làm được 14 nhà, năm 2020 làm được 39 nhà, năm 2021 làm được 47 nhà, năm 2022 làm được 25 nhà và năm 2023 làm được 367 nhà.

 

Xã Khao Mang làm nhà cho gia đình người có công với cách mạng (Ảnh trên)

  Ngoài việc hỗ trợ làm nhà ở, trong thời gian qua, UBMTTQVN huyện Mù Cang Chải còn làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn như tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng: Thương binh, Bệnh binh, Thân nhân liệt sỹ, Gia đình có công với cách mạng, Người cao tuổi, các đối tượng bảo trợ xã hội, các đối tượng hộ nghèo trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm với tổng số 33.280 xuất quả, tổng kinh phí trên trên 10 tỷ 184 triệu đồng. Chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước, như: xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến; tập trung tham gia “ngày cuối tuần cùng dân”, cuộc vận động “toàn dân đoàn kết thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”; làm tốt công tác hỗ trợ sinh kế cho người dân. Đặc biệt là trong năm 2020 tham mưu UBMTTQVN tỉnh Yên Bái hỗ trợ 27 con bò cái sinh sản cho Nhân dân 02 xã Dế Xu Phình và xã Nậm Khắt, đầu năm 2024 kêu gọi các nhà từ thiện Hà Nội hỗ trợ 45 cọn lợn giống cho 15 gia đình thuộc diện hộ nghèo xã Chế Cu Nha để có điều kiện về phát triển chăn nuôi nhằm góp phần cho công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện./.

Năm 2020 lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh trao bò cái sinh sản cho Nhân dân xã Nậm Khắt (Ảnh trên)

 

Nhân dân xã Chế Cu Nha nhận lợn giống do Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố 18, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ Thành phố Hà Nội hỗ trợ về nuôi (Ảnh trên)

A Cớ

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3719<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết