Trường THPT Mù Cang Chải: Kỷ niệm 40 Ngày thành lập trường (1983 - 2023)
11/11/2023 8:00:00 CH
2214 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng ngày 11/11/2023, Trường THPT huyện Mù Cang Chải đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường (1983 - 2023). Dự và chỉ đạo về phía tỉnh nhà trường vinh dự được đón đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh. Phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy HĐND - UBND huyện. Về dự buổi lễ còn có các nhà giáo nguyên là hiệu trưởng qua các thời kỳ, cùng các thế hệ cán bộ, quản lý giáo viên, Nhân dân và học sinh đã công tác, học tập tại trường THPT huyện Mù Cang  và đông đảo cán bộ, giáo viên và 800 học trong nhà trường.

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT Mù Cang chải

Trường THPT Mù Cang Chải được thành lập năm 1983. Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, vượt lên tất cả những khó khăn, thiếu thốn của một trường vùng cao, nhà trường đã giành được nhiều thành tích, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của huyện Mù Cang Chải, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương. Những ngày đầu với bao gian nan vất vả, lớp học nhà tranh vách đất, bàn ghế đóng tạm bằng tre nứa thô sơ, song các thầy cô đều quyết tâm vì học sinh thân yêu, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao. Năm học 1984 - 1985, Trường có tên gọi  là Trường Liên cấp II - III huyện Mù Cang Chải. Những thế hệ các thầy cô đặt "viên gạch hồng" đầu tiên để xây dựng bậc học THPT đều là các thầy cô từ miền xuôi hoặc vùng thấp lên công tác. Các thầy cô đã đến từng nhà để vận động học sinh ra lớp, dạy chéo - dạy kiêm để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên bộ môn. Bằng tình yêu thương học trò và tâm huyết với nghề, các thầy cô đã dành cả thanh xuân cho học sinh nghèo vùng cao. 

 

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Năm tháng qua, Trường đã lớn mạnh dần cả về số lượng và chất lượng, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT…  và tỉ lệ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp không ngừng tăng lên. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên đã được nâng lên về số lượng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trường THPT Mù Cang Chải trở thành nôi đào tạo nguồn nhân lực, nguồn cán bộ cốt cán cho huyện nhà với 1.052 học sinh, học viên tốt nghiệp. Giai đoạn này, trên 90% học sinh tốt nghiệp bậc THPT đều đi học hoặc đào tạo ở bậc học cao hơn và trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt, những trí thức cống hiến cho sự phát triển toàn diện của địa phương.  Năm học 2002-2003 Trường Trường Liên cấp II-III Mù Cang Chải đã tách riêng bậc THPT thành 01 đơn vị với 13 lớp học, 27 cán bộ giáo viên và 486 học sinh. Đến năm học 2023 - 2024, nhà trường đã có tổng cộng 17 lớp học với 34 cán bộ giáo viên và 790 học sinh, tăng nhanh về quy mô và chất lượng.  

Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp "trồng người”, từ một ngôi trường đơn sơ nứa lá, đến nay, Trường đã đổi thay với cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong thời kỳ mới. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao dân trí, góp phần đào tạo nguồn nhân lực lao động cho huyện và tỉnh. Đến nay,100% cán bộ, giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Các thầy cô không ngừng đổi mới sáng tạo trong từng tiết dạy, truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh. 

 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT

Với sự nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn của một huyện nghèo, thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tích tự hào: Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt "Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Công đoàn nhà trường được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tập thể nhà trường đạt Tập thể lao động xuất sắc... Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Giáo dục mũi nhọn của nhà trường có nhiều tiến bộ với 7 lượt học sinh đã đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các môn: Lịch Sử, Tiếng Anh, Ngữ Văn... Nhiều học sinh tiêu biểu của nhà trường đã được tuyển thẳng, đỗ điểm xét tuyển vào các trường đại học top đầu cả nước,...

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT Mù Cang Chải

Tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã biểu dương, đánh giá cao và ghi nhận những kết quả trường THPT huyện Mù Cang Chải đạt được trong 40 năm qua. Đồng thời, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm nhà trường và các em học sinh cần thực hiện tốt trong thời gian tới cụ thể là: Đối với Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường cần tiếp tục quán triệt trong đội ngũ cán bộ, quản lý giáo viên, nhân diện các chủ trương của Đảng, chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 19 Đảng bộ tỉnh. Nhà trường cần quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo thực sự gương mẫu, tận tụy, là tấm gương cho học sinh noi theo; chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đẩy mạng công tác chuyển đổi số, xây dựng trường học hạnh phúc, xây dựng và phát huy mô hình trường học gắn với thực tiễn như mô hình “trường học du lịch”. Các em học sinh trong trường cần nỗ lực học tập, rèn luyện tốt, xây dựng cho mình lý tưởng sống đẹp, có hoài bão,ước mơ và khát vọng vươn lên, tự tin khẳng định mình; các em cần phát huy ý thức, niềm tự hào của mình khi sống, học tập trên quê hương Mù Cang Chải. Để từ đó, tích cực tham gia gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương Mù Cang Chải ngày càng phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng danh hiệu Cờ thi đua của của UBND tỉnh Yên Bái cho Trường THPT Mù Cang Chải

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng danh hiệu Cờ thi đua của của UBND tỉnh Yên Bái, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm học 2022 - 2023 và thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển cho trường THPT huyện Mù Cang Chải. Nhân dịp này Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng trao bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích và cống hiến trong dịp 40 năm kỷ niệm Ngày thành lập trường. Dịp này Liên đoàn lao động tỉnh cũng trao Cờ của Liên đoàn lao động tỉnh cho các tập thể và trao bằng khen của tổng liên đoàn cho các cá nhân tiêu biểu.

 

Lãnh đạo Mù Cang Chải tặng hoa chúc mừng trường THPT

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm kỷ niệm Ngày thành lập trường Huyện ủy HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải đã gửi đến thầy và trò trường THPT huyện Mù Cang Chải lãng hoa tuổi thắm chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường. Các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các xã, thị trấn, hội cha mẹ học sinh và các thế hệ cựu học sinh cũng gửi đến nhà trường những bó hoa tươi thắm và lời tri ân sâu sắc đến thầy cô nhân ngày thành lập trường và ngày nhà giáo việt nam 20/11.

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thăm các gian hàng của đơn vị trường

Kết thúc buổi lễ các đại biểu đã được thăm quan, trải nghiệm các gian hàng mang đậm bản sắc văn hoá, ẩm thực của nhà trường do các em học sinh khối 10 trưng bày./.

 

Hồng Mỷ 

 

 

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3435<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết