Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải tổ chức lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng – nhà văn hoá thôn, bản năm 2023
22/05/2023 10:39:00 SA
4270 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng 22/5/2023, Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải tổ chức lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng – nhà văn hoá thôn, bản năm 2023. Dự lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng có đồng chí Bùi Xuân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái; đồng chí Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải; cùng 100 học viên đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng văn hóa, văn nghệ quần chúng

Trong thời gian 4 ngày 100 học viên sẽ được các đồng chí giảng viên, chuyên viên của Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái truyền đạt các nội dung về phương pháp tổ chức, xây dựng, dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng, kỹ thuật cơ bản về thanh nhạc, kỹ thuật múa cơ bản. Với mục đích bồi dưỡng năng khiếu văn hoá, văn nghệ nhằm nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ quần chúng, trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về dàn dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng tại cơ sở, phục vụ kịp thời các sự kiện chính trị - văn hoá – xã hội của đất nước, của tỉnh và của mỗi địa phương. Cũng như tham gia các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Một số hình ảnh tại lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại buổi khai mạc đồng chí Bùi Xuân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái đề nghị các học viên sẽ nghiêm túc tiếp thu những kiến thức, kỹ năng trong việc thể hiện và biểu diễn các ca khúc, các tổ hợp múa dân gian của các dân tộc, đặc biệt là đi sâu tìm hiểu, tâp luyện các tiết mục mang đậm nét văn hoá dân gian của các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện như dân tộc Mông, dân tộc Thái… Bên cạnh đó các học viên sẽ được tiếp thu các kỹ năng trong việc tổ chức, xây dựng và dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại cộng đồng. Góp phần tích cực trong việc phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, xây dựng được nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng đạt chất lượng cao.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng đồng chí Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện cho biết. Mù Cang Chải hiện nay có trên 98% dân tộc Mông, người Mông có kho tàng nghệ thuật dân gian rất phong phú, vào mùa xuân, các dịp tết Mông hay trong các lễ cưới truyền thống người Mông đều hát dân ca và múa khèn. Trong các làn điệu dân ca, đặc biệt nhất là loại hát kể chuyện lịch sử dân tộc gọi là hát “Thản chù”. Người Mông có hát “Gầu Phềnh” - trai gái hát trong khi chơi Pa Pao, hát qua sợi chỉ nối với hai ống nứa bịt da ếch cho riêng hai người. Trong đám cưới còn có hát đố, hát giải. Cùng với hát, người Mông còn có múa khèn rất đặc sắc. Trong hội “Gầu Tào”, múa khèn là nghi lễ mở hội. Ngoài khèn bè, người Mông còn sử dụng đàn môi, khèn lá, kéo nhị, thổi sáo…Tuy nhiên, những năm trở lại các loại văn hoá ngoại lay bắt đầu xâm nhập vào giới trẻ người trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Do vậy, đồng chí mong muốn lớp bồi dưỡng những hạt nhân của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải sẽ khơi dậy nền văn hoá đặc thù của người Mông Mù Cang Chải nói riêng.

Qua Lớp Bồi dưỡng không chỉ giúp các học viên thêm hiểu biết về các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật mà còn là cơ hội bổ ích để các học viên học hỏi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm để từ đó nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng được nhiều chương trình biểu diễn Nghệ thuật quần chúng. Cuối khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ theo quy định./.

A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, quyết liệt từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Qua 03 nhiệm kỳ đại hội, từ Đại biểu đại biểu toàn quốc lần thứ X, XI, XII, mỗi nhiệm kỳ, Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiệm kỳ Đại hội X, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW, về tổ chức Cuộc vận động “học tập làm tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đại hội XI, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03-CT/TW, về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đại hội XII, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Đại hội XIII, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 01-KL/TW tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với công tác xây dựng Đảng, ngăn chặn đẩy lùi biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Việc học tập và làm theo Bác được Bộ Chính trị chỉ đạo thực hiện một cách nhất quán từ Trung ương đến cơ sở, xuyên suốt với quá trình lãnh đạo của Đảng ta trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức, cán bộ.

36-40 of 3719<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết