Sơ kết 1 năm thực hiện liên kết, hợp tác vùng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hoá dân tộc
23/12/2023 2:40:00 CH
1304 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng ngày 23/12, Huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu tỉnh Yên Bái và 2 huyện Mường La, Bắc Yên tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện liên kết, hợp tác vùng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hoá dân tộc giữa 5 huyện. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND các huyện trong vùng tham gia liên kết.

 

Toàn cảnh hội nghị liên kết vùng giữa 5 huyện.

Sau 01 năm thực hiện biên bản ghi nhớ thực hiện liên kết, hợp tác vùng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hoá dân tộc giữa huyện Mường La với huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La; huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái. Các nội dung, nhiệm vụ hợp tác đã được các huyện quan tâm, tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2023, các huyện đã triển khai và khởi công mới trên 30 công trình giao thông với khoảng 452km kết nối các huyện, các xã, bản, các khu, điểm du lịch,…. Liên kết tổ chức thành công các lễ hội, ngày hội, các sự kiện văn hoá, du lịch gắn với việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, các sản phẩm OCOP của các huyện đến với Nhân dân và du khách. Trên địa bàn 5 huyện hiện nay có gần 290 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 2 resot cao cấp và 5 hợp tác xã, homestay đạt tiêu chuẩn OCOP. Các huyện trong vùng liên kết đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, chính trị, đặc biệt quan tâm tham gia các hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản phẩm OCOP, nhờ đó mà tổng số du khách đến với 5 huyện trong năm 2023 đạt trên 950 nghìn lượt, doanh thu gần 450 tỷ đồng.

 

Các huyện tham gia lễ ký kết thực hiện chương trình năm 2024.

Tại hội nghị các đại biểu của 5 huyện đã nêu lên các ý kiến để phát triển và gắn kết hơn nữa chương trình hợp tác, đặc biệt kết cấu hạ tầng cần nhanh chóng đầu tư các công trình hạng mục liên quan, nhất là các tuyến đường liên huyện.

Đối với nông nghiệp các huyện đều cùng chung khai thác nhưng phải có bản sắc riêng và có sơ đồ đối với từng sản phẩm. Đối với du lịch cùng nhau khai thác nhưng phải giữ được bản sắc của từng vùng và thiết kế các điểm đến theo các mối liên kết của từng vùng, trong đó gắn với các lễ hội mang đậm bản sắc. Ngoài việc trao đổi học tập kinh nghiệm thì cùng nhau tháo gỡ các thuận lợi khó khăn trong các vùng giáp ranh. Về triển khai thực hiện cần nghiên cứu mở các diễn đàn chung để thuận tiện cho việc liên kết giữa các huyện và có giữ liệu chung của toàn huyện một cách chi tiết tạo điều kiện cho du khách đến thăm quan và nâng tần quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2026 để thuận lợi trong việc hỗ trợ phát triển toàn diện giữa các huyện. Mong muốn các tỉnh Sơn La, Yên Bái quan tâm đến sự hợp tác liên kết của 5 huyện, có chính sách quy hoạch, đầu tư hạ tầng trong đó có hệ thống giao thông để thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa giữa người dân các huyện.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị liên kết vùng.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND Nông Việt Yên đã gửi lời trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các huyện mong muốn các địa phương cùng chia sẻ với huyện về những khó khăn trước mắt. Đồng chí đề nghị UBND 5 huyện cụ thể hóa và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ ký kết sao cho cụ thể và thiết thực hơn trên các lĩnh vực du lịch, kinh tế chính trị; Tăng cườngng tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm quan tâm phát huy giá trị văn hóa các địa phương, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các địa phương tạo điều kiện và làm tốt hơn nữa công tác phối kết họp thực hiện chương trình hợp tác và các văn bản ghi nhớ để cùng phát triển trong tương lai.

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 cũng như những tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của chương trình liên kết hợp tác, đồng thời đề nghị các huyện trong vùng tham gia liên kết, các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan tập trung hướng dẫn, khuyến khích, tạo mọi điều kiện theo quy định để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch sẵn có; Tiếp tục phối hợp triển khai các nhiệm vụ trong hợp tác phát triển du lịch, bảo tồn văn hoá với địa phương của tỉnh Yên Bái; Xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng, liên huyện độc đáo để thu hút du khách đến với các huyện trong khuôn khổ hợp tác; đồng thời trao đổi kinh nghiệm để cùng đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, bảo tồn văn hoá phù hợp với bản sắc, đặc trưng của khu vực. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn mô hình liên kết sẽ tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa đến các địa phương khác trong tỉnh nhằm tạo nên những sản phẩm du lịch liên kết đặc sắc hấp dẫn khách du lịch.

Tại hội nghị, đại diện 5 huyện Mường La, Bắc Yên tỉnh Sơn La; huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã ký kết kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác năm 2024.

A Lù - A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3542<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết