Nuôi Hươu lấy nhung hướng đi mới cho chuyển đổi giống vật nuôi tại xã Cao Phạ.
05/04/2024 3:43:00 CH
896 lượt xem
In Đọc bài

 Nuôi Hươu lấy nhung hướng đi mới trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, bởi đây là vật nuôi có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các con vật nuôi truyền thống trên địa bàn huyện. Đây là mô hình của đồng chí Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải với mong muốn đây sẽ là hướng đi mới cho người dân trên địa bàn thay thế vật nuôi truyền thống để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững trong tương lai.

 

Mô hình nuôi Hươu được nhiều người dân địa phương đến thăm quan.

Trưởng thành từ một cán bộ đoàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ Giàng A Thênh luôn trăn trở và mong muốn chuyển đổi các mô hình kinh tế, cũng như vật nuôi để đời sống của người dân ngày một thay đổi. Góp phần làm thay da đổi thịt, bộ mặt nông thôn mới của xã, từ đó tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc anh vận động gia đình vay vốn xây dựng mô hình và cuối năm 2022 anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư gần 100 triệu đồng mua 4 con giống Hươu sao lấy nhung từ huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về nuôi thử nghiệm. Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm giống Hươu sao lấy nhung, do bản thân chưa có kinh nghiệm, giống lại chưa thích ứng với các điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương nên anh mới chỉ cắt 1 lần nhung đối với Hươu đực còn lại Hươu cái chưa sinh sản. Nhưng với quyết tâm cao của người cán bộ, đảng viên anh đã vận động gia đình tập trung chăm sóc với mong muốn mô hình sớm thành công để còn tuyên truyền cho Nhân dân tham gia, giúp người dân dần xóa đi cái đói, cái nghèo trong tương lai. "Là 1 cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã, tôi thấy các con vật nuôi truyền thống từ trước đến giờ chỉ có giá trị kinh tế thấp nên tôi đã rất trăn trở và tìm hiểu trên mạng thấy rằng đây là động vật nuôi có giá trị kinh tế cao nên đã quyết định mua về nuôi. Qua thời gian nuôi thấy đây là động vật haong dã nên rất phù hợp với địa phương. Thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động Nhân dân nuôi hưu sao khi phát triển và đạt được hiệu quả kinh tế"Anh Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ huyện Mù Cang Chải cho biết.

 

Đồng chí Giàng A Thênh dọn chuồng trại nuôi hươu.

Mặc dù mới chỉ là bước đầu trong việc xây dựng và nuôi thử nghiệm nhưng theo anh Thênh thì giống Hươu sao này khá phù  hợp với điều kiện thực tế của địa phương, công chăm sóc nuôi dưỡng còn không tốn kém, vất vả như nuôi gia súc và vật nuôi truyền thống của địa phương. Đặc biệt là về giá trị kinh tế gấp nhiều lần, bởi hiện nay mỗi một lạng nhung Hươu có giá trị từ 1,6 đến 1,8 triệu đồng. Cùng với đó loài vật này cho người chăn nuôi tận thu kéo dài đến 18 năm, ngoài ra việc bán con giống cũng rất có lãi, Việc chăn nuôi cùng rất đơn giản, chủ yếu là các loại cỏ. Từ thực tế trên, dù mới bắt đầu, nhưng mô hình của anh đã được nhiều thanh niên và người dân trên địa bàn đến học tập với mong muốn chăn nuôi hươu sao lấy nhung như anh. "Mô hình này tôi thấy khá hiệu quả và trong năm qua tôi thấy anh Thênh nuôi tôi cũng rất thích. Hiện nay tôi cũng đang theo dõi nếu thực sự hiệu quả thì sẽ đầu tư để nuôi loại hươu sao này phát triển kinh tế cho gia đình" Anh Sùng A Chu - Bản Tà Chơ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết..

 

Đàn hươu của anh Thênh đang phát triển tốt

Với đặc thù là 1 xã vùng cao có tổng diện tích tự nhiên đứng thư 4 trong toàn huyện và trên 6 nghìn dân sống rải rác ở các bản trên địa bàn, cùng với đó là điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho các loại cỏ mọc tự nhiên. Những năm qua xã Cao Phạ đã tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế cho người dân. Tuy nhiên do nhận thức và điều kiện thực tế nên hầu hết người dân của xã cũng chỉ chăn nuôi các con vật nuôi truyền thống làm sức kéo và tự cung, tự cấp chưa trở thành hàng hóa như trâu, bò, lợn, dê… dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhất là trong vài năm trở lại đây một số giống vật nuôi như trâu, bò lại mất giá nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến người dân. Việc chuyển đổi mô hình vật nuôi như anh Thênh bước đầu đã tạo đà cho Cấp ủy chính quyền và người dân địa phương tiếp tục chuyển đổi, thay đổi giống vật nuôi truyền thống sang các loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao, ngày một đáp ứng như cầu phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo của người dân trên địa bàn xã. "Thực hiện chủ trương về vận động cán bộ, đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế trên địa bàn thì năm 2022, đồng chí Thênh đã đầu tư mô hình chăn nuôi hươu lấy nhung với tổng mức đầu tư gần 90 triệu đồng. Sau một năm đã cho thu nhập ban đầu và hiện nay mô hình đang phát triển bình thường, trên cơ sở đó thời gian tới tiếp tục vận động người dân tham gia các mô hình phát triển kinh tế để người dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới. "Ông Vàng A Chái - Bí thư Đảng ủy xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải đánh giá thêm.

 

Hươu đực chuẩn bị được lấy nhung lần 2.

Mô hình nuôi Hươu sao lấy nhung của anh Giàng A Thênh Phó Chủ tịch xã Cao Phạ dù mới là bước đầu nhưng cũng thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ đảng viên và người đứng đầu để từ đó tuyên truyền cho người dân làm theo. Góp phần vào công tác chuyển đổi các mô hình kinh tế, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo trong tương tại xã Cao Phạ nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung, nhanh chóng đưa huyện Mù Cang Chải thoát khỏi huyện nghèo trong tương lai.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3614<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết