Nông dân Púng Luông phấn khởi được mùa lê
17/06/2024 7:40:00 CH
889 lượt xem
In Đọc bài

 Hiện đang là thời điểm thu hoạch lê của bà con nông dân xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Người dân đang phấn khởi thu hoạch những trái lê to, đẹp để đưa ra thị trường. Năm nay, vụ lê được đánh giá được mùa, quả to, chất lượng tốt, với giá cả ổn định, đem lại nguồn thu nhập khá cho người trồng lê.

 Nhân dân bản Đề Chờ Chua B, xã Púng Luông phấn khởi được mùa lê

 Đây là vườn lê hơn 100 cây của gia đình bà Lù Thị Dà ở bản Đề Chờ Chua B, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đang vào mùa chín rộ. Đây là những cây lê 5 năm tuổi, trung bình mỗi cây bà Dà thu hoạch được khoảng từ 10 - 30 kg. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi cho cây lê nên lê ra quả đều và đẹp với giá bán giao động từ 30.000 - 40.000 đồng /kg, ước tính vụ lê, gia đình bà Dà sẽ thu hoạch được hơn 4 tấn quả với doanh thu gần 100 triệu đồng. Bà Lù Thị Dà - bản Đề Chờ Chua B, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. "Trước đây gia đình tôi chủ yếu làm ruộng, làm nương và thấy vất vả mà không đem lại hiệu quả kinh tế. Do đó, gia đình tôi đã chuyển đổi sang trồng lê vào các diện tích đất trồng ngô kém quả của gia đình. Giờ tôi thấy trồng lê có giá trị kinh tế cao gấp 3, 4 lần so trồng ngô, lúa. Thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích để trồng lê để phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập tạo".

Bà Lù Thị Dà thu hoạch lê

 Còn đối gia đình chị Giàng Thị Chù ở bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông, mấy năm trước gia đình chị cũng trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả như: Mận tam hoa, mận hậu và xoài nhưng hiệu quả kinh tế thấp nên gia đình chị Chù đã chuyển đổi trồng lê. Chị Giàng Thị Chù - bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải tâm sự. "Trước đây gia đình tôi có trồng mận nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên gia đình đã chuyển sang trồng lê xanh, loại lê này rất sai quả mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định".

 Chị Giàng Thị Chù ở bản Mý Háng Tâu vui mừng khi lê được mùa

 Để giúp người phát triển kinh tế và làm giàu trên quê hương. Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Púng Luông đã đề ra các giải pháp và đưa các loại cây, con giống vào trồng tại địa phương. Trong đó, cây lê và quả hồng giòn không hạt là một trong những loại cây có giá trị kinh tế và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương.  Hiện Púng Luông trồng được trên 70 ha lê, trong đó có 40 ha đã cho thu hoạch quả và tập trung chủ yếu tại các bản Đề Chờ Chua B, bản Púng Luông và bản Mí Háng Tâu. Theo đánh giá của xã Púng Luông, nhiều hộ trồng lê trên địa bàn đã biết áp dụng đúng các biện pháp chăm sóc, nhất là kỹ thuật bọc quả. Theo đó, vụ lê năm nay, dự ước xã đạt sản lượng gần 50 tấn, với giá bán ra thị trường từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, tổng nguồn thu khoảng gần 500 triệu đồng.  Đồng chí Lý A Tủa - Phó Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết. Đối với xã Púng Luông trước đây người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và hiện nay người dân đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đối với cây lê hiện nay xã Púng Luông đã triển khai trồng được trên 70 ha lê, trong đó có 40 ha đã cho thu hoạch, mỗi ha cho thu nhập 100 triệu đồng. Thời gian tới cấp ủy chính quyền địa phương sẽ tiếp tục triển khai, mở rộng diện tích trồng lê nhằm tăng thu nhập cho người dân, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền xã Púng Luông hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2025.

Năm nay lê được mùa, năng suất cao. Nông dân ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đang tất bật thu hoạch những quả ngọt để phục vụ thị trường. Với những giá trị kinh tế mà cây lê mang lại sẽ giúp cho người dân xóa đói, giảm nghèo và có cuộc sống tốt hơn.

 

Hồng Mỷ

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3719<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết