Nhân dân các xã khu II huyện Mù Cang Chải tích cực gieo cấy vụ mùa năm 2023
10/05/2023 4:01:00 CH
2705 lượt xem
In Đọc bài

 Mù Cang Chải là huyện vùng cao có khí hậu đặc thù riêng. Trong đó có hai xã Nậm Khắt và Púng Luông là hai xã có khí hậu lạnh hơn, vì vậy, bắt đầu từ tháng 3 dương lịch hàng năm Nhân dân hai xã này đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Nhờ đó, đến nay bà con Nhân dân hai xã Púng Luông và Nậm Khắt đã gieo cấy được hơn 80% diện tích lúa vụ mùa.

 Cánh đồng lúa Púng Luông vào vụ cấy

Chúng tôi có mặt tại gia đình anh Giàng Vảng Của, bản Púng Luông xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhờ anh em họ hàng ra giúp cấy lúa vụ mùa và gia đình đang phấn đấu hoàn thiện vụ mùa trong thời gian sớm nhất. Anh Giàng Vảng Của, bản Púng Luông xã Púng Luông cho biết. "Những năm trở lại đây do không còn chính sách hỗ trợ giống, phân bón nên gia đình đã chủ động hơn trong việc mua giống trong việc gieo cấy vụ mùa, những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình đang huy động anh em cấy đổi công để hoàn thành sớm đúng khung lịch thời vụ".

Cũng như gia đình anh Của, gia đình chị Giàng Thị Dê bản Mý Háng Tủa Chử xã Púng Luông cũng đang bận rộn việc cấy lúa. Chị Dê cho biết, mỗi năm vụ mùa cho thu hoạch được gần 30 bao thóc. Gia đình ít người nên vào vụ gia đình thường thuê nhân công ở các bản khác đến làm với mỗi công khoảng 150 nghìn đồng/ngày. Chị Giàng Thị Dê bản Mý Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, cho biết thêm. "Do giống năm nay đắt hơn mọi năm, nên gia đình không có điều kiện mua và chỉ mua được 10 kg giống lúa lai về gieo cấy, còn lại một số diện tích gia đình chỉ sử dụng giống lúa thuần của địa phương. Bây giờ, gia đình nhổ mạ và sẽ huy động anh em bạn bè ra giúp để sớm hoàn thành diện tích vụ mùa năm nay".

Hiện nay, xã Púng Luông có hơn 167 ha ruộng gieo cấy vụ mùa, 90 ha có thể gieo cấy vụ xuân. Tuy nhiên, năm nay xã Púng Luông chỉ gieo trồng 22 ha lúa vụ đông xuân, các diện tích còn lại xã chỉ đạo nhân dân gieo trồng các loại cây hoa màu khác như: rau, đậu tương, khoai tây… Do khí hậu tiểu vùng, lạnh hơn so với các xã trong huyện. Vì vậy, xã Púng Luông đã có kế hoạch chỉ đạo Nhân dân sau tết vào tháng 2 âm (tức tháng 3 dương lịch) là Nhân dân bắt đầu vào mùa gieo mạ. ông Vàng Bua Tủa - Chủ tịch UBND xã Púng, cho biết thêm. "Púng Luông là xã Trung tâm của các xã khu II về vị trí địa lý cũng như phát triển kinh tế xã hội, thương mại và dịch vụ. Do đó hàng năm Cấp uỷ chính quyền địa phương xã Púng Luông luôn xác định việc sản xuất nông nghiệp là chủ đạo, thu nhập chính chủ yếu là nông nghiệp, vì vậy xã luôn chủ động tuyền truyền, vận động Nhân dân nắm rõ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đã không còn nữa. Qua đó Nhân dân đã chủ động hơn trong công tác sản xuất nông nghiệp, chủ động mua giống lúa lai, phân bón cho sản xuất. Bên cạnh đó còn một số hộ gia đình chưa có điều kiện mua các loại giống lúa lai xã đã tuyên truyền người dân tự dùng các loại giống lúa thuần của địa phương cũng cho năng xuất, chất lượng, xã Púng Luông phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ mùa vào trung tuần tháng 5".

Cùng với Púng Luông, hiện nay nhân dân xã Nậm Khắt đã chỉ đạo người dân tranh thủ thời gian để hoàn thành vụ mùa đúng khung lịch thời vụ. Đến thời điểm này 409 ha ruộng của xã đã cơ bản gieo cấy xong, chỉ còn lại 20% diện tích tại các điểm còn thiếu nước, xã sẽ phấn đấu hoàn thành theo đúng khung lịch thời vụ. Anh Lý A Sử - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Khắt cho biết. "Đối với xã Nậm Khắt do khí hậu, thời tiết khắc nghiệp hơn so các xã trong huyện, vì vậy Nậm Khắt trong những năm qua xã Nậm Khắt đã chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhất là chuyển đổi 48 ha diện tích ruộng sang trồng hoa. Hiện nay xã còn 409 ha, diện tích này bà con Nhân dân đã chủ động giống, phân bón gieo cấy đạt trên 80% diện tích, còn 20% xã sẽ phấn đấu hoàn thành sớm cho đúng với khung lịch thời vụ".

 

Một số hình ảnh bà con Nhân dân đang gieo cấy vụ mùa năm 2023

Tin tưởng rằng với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Cấp uỷ chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận của Nhân dân, vụ mùa năm 2023 của hai xã Púng Luông và Nậm Khắt sẽ có một mùa bội thu, góp phần nâng tổng sản lượng lương thực của địa phương năm sau cao hơn năm trước, giúp người dân đảm bảo an toàn lương thực và giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./.

 

A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

26-30 of 3719<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết