Nhân dân Mù Cang Chải tập trung chăm sóc vụ đông xuân.
14/04/2023 8:58:00 SA
2482 lượt xem
In Đọc bài

 Vụ đông xuân 2022 – 2023 huyện Mù Cang Chải gieo cấy trên 1.860 ha, để đảm bảo cho vụ đông xuân sinh trưởng và phát triển tốt, những ngày này nông dân huyện Mù Cang Chải đang tập trung chăm sóc diện tích lúa đông xuân, cùng với đó tập trung thăm đồng theo dõi tình hình sâu bệnh hại, để không làm ảnh hưởng đến năng suất vụ đông xuân.

 Nhân dân xã Khao Mang tập trung chăm só diện tích lúa đông xuân.

Năm 2022 – 2023, gia đình anh Giàng A Chang - bản Khao Mang, xã Khao Mang gieo cấy trên 0,4ha lúa đông xuân, nhờ làm tốt công tác bón phân, chăm sóc nên hiện nay diện tích lúa của gia đình đang sinh trưởng và phát triển tốt, 100% diện tích lúa đều không bị sâu hại và những ngày này, anh cùng gia đình đang tranh thủ xuống đồng để làm bờ, cỏ ruộng cho diện tích lúa của gia đình. Theo anh cho biết thêm đây là năm thứ 2 không được nhà nước hỗ trợ giống, nhưng vụ đông lại năng suất hơn so với vụ hè thu nên gia đình đã chủ động giống và các điều kiện khác để gieo cấy vụ xuân. Anh Giàng A Chang - Bản Khao Mang, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Mặc dù không được nhà nước cấp giống như trước nhưng để đảm bảo lương thực cho gia đình trong năm, gia đình tôi vẫn phát triển vụ đông xuân theo kế hoạch, hiện nay diện tích lúa đang chuẩn bị làm đòng, nên gia đình tôi đã xuống ruộng để làm cỏ, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển cho năng suất cao”.

Ông Giàng A Dình – Chủ tịch UBND xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết "Vụ đông xuân năm 2022 – 2023, xã Khao Mang đã thực hiện gieo cấy 316/281 ha lúa đông xuân, vượt 35 ha so với kế hoạch giao, tập trung vào 1 số loại giống như: Nhị ưu 838, Séng Cù, Việt lai 20, Nghị hương cùng 1 số giống lúa chất lượng cao khác. Để đảm bảo cho diện tích vụ đông xuân sinh trưởng, phát triển tốt, hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo các ngành đoàn thể vận động bà con Nhân dân chủ động bón phân, làm cỏ, sục bùn và kiểm tra tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp xử lí, ngăn chặn sâu hại đảm bảo diện tích lúa xuân không bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt và cấp ủy chính quyền đang tập trung chỉ đạo các ngành phối hợp với các bản vận động Nhân dân tích cực chăm sóc vụ đông xuân để đảm bảo không bị sâu bệnh hại và năng suất

Vụ đông xuân năm 2022 – 2023, xã Cao Phạ được giao chỉ tiêu gieo cấy 284 ha lúa đông xuân và là xã gieo cấy trà 2, (Sau tết). Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, xã đã tập trung vận động Nhân dân chủ động giống, phân bón và các điều kiện khác để phát triển vụ lúa đông xuân đảm bảo kế hoạch đề ra, đến thời điểm này diện tích lúa đông xuân của xã đang đẻ nhánh, chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng. Ông Vũ Xuân Nhàn - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ cho biết thêm “Hiện nay cây lúa đang sinh trưởng đảm bảo, thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền cho người dân chủ động thăm đồng, chăm sóc diện tích lúa để không bị ảnh hưởng do sâu hại

 Lãnh đạo xã Cao Phạ cùng cán bộ chuyên môn kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển cây lúa.

Để đảm bảo cho trên 1.860ha lúa xuân của huyện sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, hiện nay huyện Mù Cang Chải và các phòng chuyên môn đang tập trung chỉ đạo, phối hợp cử cán bộ xuống thăm đồng kiểm tra tình hình sâu bệnh hại, cùng với đó hướng dẫn bà con Nhân dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Ông Hoàng Văn Hân – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải cho biết. “Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã vận động bà con Nhân dân chủ động thăm đồng, chăm sóc diện tích lúa xuân để đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao, góp phần vào công tác ổn định an ninh lương thực địa phương”.

Thời gian tới cùng với việc chăm sóc vụ đông xuân, huyện Mù Cang Chải tiếp tục vận động Nhân dân chủ động làm đất, gieo mạ và các điều kiện khác cho công tác phát triển vụ mùa, góp phần vào công tác ổn định an ninh lương thực cho Nhân dân trên địa bàn trong năm 2023.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3646<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết