Người lưu truyền nghệ thuật trình diễn dân gian Khèn Mông
22/03/2024 2:46:00 CH
867 lượt xem
In Đọc bài

 Đến với xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, không ai không biết tới nghệ nhân Thào Cáng Súa, người được mệnh danh là “Cù quay” bởi khi múa Khèn ông vừa thổi Khèn, vừa quay tròn nhanh như con quay của những chàng trai người Mông lúc đo sức, đua tài trước các cô gái.

 Ông Thào Cáng Súa sinh năm 1958, từ những năm còn 12, 13 tuổi, khi biết cầm con dao, cái cuốc để lao động trên nương, biết chăn trâu, cắt cỏ cũng là lúc ông Súa biết cầm cây khèn. Khèn là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông, chiếc Khèn độc đáo, đa thanh, tượng trưng cho thanh âm của núi rừng, gắn liền với hình ảnh những chàng trai dân tộc Mông rắn rỏi, tài hoa, hiên ngang giữa đại ngàn gió núi. Ông Súa học thổi khèn từ bố học chế tác khèn từ ông nội. Năm 16 tuổi, ông đã biết chế tác cây khèn, cây sáo của người Mông, biết thổi múa khèn thành thạo. Từ đó đến nay, ông đã cùng với các nghệ nhân của xã Mồ Dề và các nghệ nhân của các xã khác trong huyện tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của xã; các Hội diễn Nghệ thuật quần chúng, Hội thi Khèn Mông, Festival Khèn Mông, các hoạt động giới thiệu, quảng bá phát triển văn hóa, du lịch hằng năm do huyện, tỉnh tổ chức. Năm 2019, ông Súa được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú nghệ thuật trình diễn dân gian tỉnh Yên Bái. 

Nghệ nhân Thào Cáng Súa hướng dẫn các cháu học sinh thổi và múa khèn - ảnh ST

Ông Súa là nghệ nhân nắm giữ được rất nhiều các làn điệu dân ca Mông truyền thống như thổi khèn, múa khèn vui xuân, chào mừng các ngày lễ, trong ma chay, cưới xin; thổi các loại sáo trúc; kéo nhị; hát dân ca... Để bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa giá trị di sản, ông Súa đã trực tiếp trao truyền học thổi khèn, múa khèn thành thạo cho 15 lượt thanh thiếu niên người Mông là con cháu họ hàng và nhân dân tại địa phương; tham gia 05 lớp truyền dạy thổi khèn, nghệ thuật trình diễn khèn với trên 90 học viên do xã, huyện tổ chức. Không chỉ là nghệ nhân thổi khèn, múa khèn, mà ông Súa còn là thợ chế tác khèn rất giỏi, những cây khèn được làm ra từ bàn tay tài hoa, khéo léo của ông Súa đã đáp ứng nhu cầu của các chàng trai Mông trong và ngoài huyện. Hằng năm, ông Súa làm ra trên 60 cây khèn, bán ra thị trường đem lại thu nhập gần 100.000.000 đồng, góp phần cải thiện cuộc sống.

Trải qua hơn 50 năm giữ gìn, bảo tồn, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian, với những đóng góp của mình trong cộng đồng và xã hội, ông Súa đã được các cấp có thẩm quyền ghi nhận biểu dương, khen thưởng, đặc biệt là Danh hiệu cao quý “Nghệ nhân ưu tú nghệ thuật trình diễn dân gian tỉnh Yên Bái”. Sự bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn khèn Mông của ông Súa nói riêng và của huyện nói chung trong những năm gần đây đã làm cho loại hình nghệ thuật này ngày càng được khẳng định, lan tỏa, mang trong mình sức sống mãnh liệt và trở thành biểu tượng văn hóa của tộc người Mông, góp phần tôn vinh Nghệ thuật trình diễn khèn của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2023.

Với niềm đam mê, yêu văn hóa của dân tộc mình, mặc dù đã 66 tuổi nhưng ông Súa vẫn ngày ngày hăng say cùng với các điệu khèn, tham gia các hội thi, hội diễn và trao truyền cho thế hệ trẻ những điệu múa khèn, cách làm khèn, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3618<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết