Người dân phấn khởi khi được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ khắc phục hậu quả sau lũ.
16/08/2023 4:57:00 CH
2198 lượt xem
In Đọc bài

 Sau lũ toàn huyện có 246 nhà ảnh hưởng do bão lũ. Trong đó: Xã Hồ Bốn 91 nhà, Lao Chải 133 nhà, Khao Mang 11 nhà, Kim Nọi 09 nhà, Mồ Dề 01 nhà, La Pán Tẩn 01 nhà. 58 Nhà bị sập, trôi hoàn toàn. Trong đó: Xã Hồ Bốn 23 nhà, Lao Chải 34 nhà, Khao Mang 01 nhà và có 136 nhà bị thiệt hại nặng, 52 nhà phải di dời khẩn cấp. Những ngày này lực lượng đoàn thanh niên huyện Mù Cang Chải đã huy động tổng lực giúp bà con Nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, di dời nhà cửa, giúp các hộ dân dọn dẹp lại nhà cửa để người dân nhanh chóng ổn định đời sống.

 

Đoàn thanh niên xã Dế Xu Phình tích cực giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau lũ.

Với sự chung tay của lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, trực tiếp là những hộ dân bị thiệt hại đã không khỏi cảm kích trước tình cảm của lực lượng đoàn cũng như các cấp chính quyền và các ngành đoàn thể. Ông Giàng Chứ Sở - bản Trống Gầu Bua xã Hồ Bốn cho biết. “Tôi thấy mưa lũ đã làm ảnh hưởng nặng nề đến bà con nhân dân xã Hồ Bốn chúng tôi, nhưng rất may mắn khi được các cấp, các ngành và lực lượng đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ chúng tôi  dọn dẹp vệ sinh, hót đất sạt trược vào nhà. Tôi không biết nói gì hơn chỉ xin cảm ơn lực lượng đoàn viên, thanh niên và các cấp chính quyền đã kịp thời hỗ trợ chúng tôi”.

Gia đình anh Vừ A Dình có tổng số 10 khẩu do ảnh hưởng của mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng cả taluy dương và âm. Mặc dù không nằm trong diện được hỗ trợ theo các quy định của nhà nước, nhưng với quyết tâm cao là di dời đến nơi ở mới an toàn hơn gia đình anh đã chủ động đất ở và chuẩn bị di dời. Dù không thuộc nhà dược hỗ trợ theo quy định nhà nước nhưng với sự chung tay và đồng hành của lực lượng đoàn viên, thanh niên các xã tham gia giúp gia đình hót đất để chuẩn bị tháo dỡ nhà cửa di dời đến nơi ở mới an toàn hơn anh rất cảm kích. Anh Vừ A Dình, bản trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn tâm sự. “Do ảnh hưởng thiên tai nên nhà tôi bị sạt lở taluy dương và âm nhờ được sự quan tâm của các cấp, những ngày này đã có lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ gia đình hót đất, sạt lở. Tôi rất cảm ơn các lực lượng và các cấp”.

 

Đoàn thanh niên xã Kim Nọi, Hồ Bốn tích cực giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau lũ.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" và quyết tâm hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất. Những ngày này lực lượng đoàn viên, thanh niên của các địa phương trên địa bàn đang hướng về các xã Lao Chải, Khao Mang, Hồ Bốn với sự quyết tâm cao nhất. Đối với em Giàng Thị Thu Phương đoàn viên trẻ của Chi đoàn bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình thì đây là lần thứ 2 em tham gia tình nguyện nhưng lại là lần em thấy xót xa và thấy trách nhiệm của thế hệ trẻ với người dân vùng lũ bởi những cảnh tan hoang mà người dân gặp phải. Em Giàng Thị Khánh Phương, đoàn viên Chi đoàn bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình tâm sự. “Em rất vui khi được tham gia giúp các hộ dân xã Hồ Bốn khắc phục hậu quả thiên tai và em thấy đây là trách nhiệm của tuổi trẻ chúng em”.

 

Bữa cơm trưa vội vã trên công trường của đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ Nhân dân khắc phục nhà cửa bị ảnh hưởng do lũ.

Mặc dù đã là lần thứ 2 huy động đoàn viên thanh niên tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hồ Bốn, nhưng với quyết tâm cao và mong muốn nhanh chóng giúp đỡ người dân ổn định lại cuộc sống sau lũ. Xã đoàn Dế Xu Phình đã luôn chủ động trong việc tham mưu với cấp ủy chính quyền trong việc đảo quân sao cho hợp lý, để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đều được tham gia tình nguyện giúp đỡ Nhân dân vùng lũ. Trong đợt 2 Đoàn xã đã huy động được 60 đoàn viên thanh niển tham gia. Anh Hảng A Lử - Bí thư Đoàn xã Dế Xu Phình cho biết thêm. “Đoàn xã đã phân công các Chi đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ Nhân dân xã Hồ Bốn sau khi tham gia đợt 1 đã tiếp tục tham gia đợt 2 và thời gian tới xã đoàn tiếp tục chia nhỏ quân tham gia giúp các hộ dân”.

Là xã Đoàn cách xa gần 100 km, nhưng với tinh thần xung kích tình nguyện và sự quyết tâm cao nhất trong việc hỗ trợ Nhân dân vùng lũ xã Hồ Bốn khắc phục hậu quả thiên tai. Đoàn xã Nậm Có đã huy động trên 70 đoàn viên thanh niên của các chi đoàn trên địa bàn xã tham gia. Ngay sau khi đến hiện trường các đoàn viên, thanh niên của xã đã nhanh chóng nhận nhiệm vụ và giúp đỡ các hộ dân di dời nhà cửa, vận chuyển gỗ, hót sạt lở cho các hộ và chỉ trong buổi đầu tiên lực lượng đoàn của xã đã chia thành 7 tổ giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng. Anh Sùng A Sàng - Bí thư Đoàn xã Nậm Có cho biết. “Đoàn xã đã huy động trên 70 đoàn viên thanh niên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại các xã khu IV để giúp các hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa di dời tài sản để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

 

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Nậm Có giúp Nhân dân di dời, vận chuyển cơ sở vật chất làm lại nhà cửa sau lũ.

Để tiếp tục giúp Nhân dân các xã khu bốn khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là việc khắc phục lại nhà cửa giúp Nhân dân ổn định cuộc sống sau lũ. Huyện đoàn Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên của các địa phương. Cùng với đó chủ động lương thực, thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho lực lượng đoàn thanh niên theo đúng tinh thần khắc phục hậu quả giúp Nhân dân, nhưng không làm phiền đến dân và tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp đỡ Nhân dân ổn định lại cuộc sống sau lũ. Ông Giàng A Ly – Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết thêm. “Huyện đoàn đã dồn toàn bộ lực lượng di chuyển lên các bản giúp các gia đình hót sạt và vận chuyển cơ sở vật chất làm nhà cho người dân và huy động trên 300 đoàn viên thanh niên dọn được 22/33 nhà dân, lực lượng đã cố gắng giúp các hộ làm nhà cửa nhanh chóng nhất. Thời gian tới Huyện đoạn tiếp tục huy động đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn khác và đảo quân để luôn duy trì trên 100 đoàn viên, thanh niên giúp các hộ dân khắc phục hậu quả bão lũ gây ra

Phát huy tinht thần xung kích của tuổi trẻ, thời gian tới lực lượng đoàn sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ các hộ dân của các xã nhanh chóng ổn định đời sống sau lũ. Cùng với đó huy động các nguồn lực tham gia giúp đỡ người dân nhất là đối với các hộ bị thiệt hại sau lũ, tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống tiếp tục tham giai phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo sau lũ.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

61-65 of 3545<  ...  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết