Người Mông xuống phố vui Tết độc lập 2/9
02/09/2023 2:55:00 CH
2682 lượt xem
In Đọc bài

 Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng Tết độc lập 2/9 và du lịch mùa vàng năm 2023. Sáng ngày 2/9, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện. Các hoạt động được tổ chức từ 1/9 đến 4/9/2023, đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

 

Không khí ngày Tết độc lập ở Mù Cang Chải

Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động vui Tết độc lập ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, ngay từ sáng sớm các chàng trai, cô gái với quần áo truyền thống sặc sỡ ở khắp các thôn bản đổ về trung tâm thị trấn huyện nườm nượp để tham gia các hoạt động chào mừng Tết độc lập 2/9 và du lịch mùa vàng năm 2023. Các hoạt động chào mừng Tết độc lập năm nay chủ yếu là các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa dân tộc như: kéo co, ném còn, đá bóng và Hội diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục các dân tộc và một số hoạt động vui chơi khác… đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân trong dịp Tết độc lập năm nay. Chị Sùng Thị Tồng xã Dế Xu Phình – huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “Mấy năm về trước huyện không tổ chức các hoạt động vui chơi chào mừng tết độc lập 2/9, chúng tôi thường đi chơi ở các huyện Than Uyên, Sơn La. Bây giờ huyện mình tổ chức nhiều hoạt động như thế này, chúng tôi vui lắm. Tôi mong muốn những năm tiếp theo huyện sẽ tổ chức nhiều hoạt động như thế này để người dân chúng tôi được vui chơi, giải trí và trải nghiệm các hoạt động văn hóa của dân tộc mình”.  

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao cờ lưu niệm cho các xã tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng

Đây là năm thứ 4, huyện Mù Cang Chải tổ chức các hoạt động mừng Tết độc lập 2/9, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà nhân dân trên địa bàn huyện. Qua đó, nhằm động viên, khích lệ cho người dân tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế giúp người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Anh LýA Chua – xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Được đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều động mừng tết độc lập 2/9 rất ý nghĩa, tôi mông muốn những tới huyện sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn các hoạt động cho bà con nhân dân được tham gia”.

Ngày hội vui Tết độc lập 2/9 ở huyện Mù Cang Chải năm nay, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan cũng như được hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc huyện vùng cao Mù Cang Chải và được tham gia vào các trò chơi truyền thống của đồng bào Mông nơi đây khiến cho du khách phấn khởi thích thú. Chị Lò Phương Linh – du khách Sơn La chia sẻ. “Đây là lần đầu tiên tôi đến với mảnh đất Mù Cang Chải nổi tiếng bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang, đến đây được tham gia và hòa mình vào các hoạt động văn hóa đặc sắc của các dân tộc khiến mình rất ấn tượng. Mình hy vọng Mù Cang Chải sẽ ngày phát triển hơn nữa để mỗi khi du khách đến với Mù Cang Chải sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hay hơn nữa”.

Với nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao dường như không bao giờ phai nhạt trong tâm thức của họ. Những hoạt động đó luôn được bà con nhân dân các xã của huyện vùng cao Mù Cang Chải bảo tồn, phát huy, qua đó, nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng thời động viên nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Bà Cứ Thị Nu – Phó giám đốc Trung tâm TT&VH huyện Mù Cang Chải cho biết. “Để thực hiện tốt các hoạt động mừng tết độc lập 2/9, nhất là hoạt động về Hội diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục các dân tộc. Ngay từ những ngày đầu tháng 8, Trung tâm Truyền thông và văn hóa huyện đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Đây là một trong những hoạt động để các xã được giao lưu học hỏi, qua đó cũng nâng cao các hoạt động văn nghệ quần chúng ở sơ cở”.

 

Một số hình ảnh người dân vui Tết độc lập

Thông qua các hoạt động mừng Tết Độc lập 2/9 và các hoạt động du lich mùa vàng năm 2023, là dịp để các dân tộc trên địa bàn huyện được giao lưu học hỏi trong lao động sản xuất phát triển kinh tế. Đồng thời phát huy truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, nhằm góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, gìn giữ bản săc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải./.

 

Hồng Mỷ - A Đảng 

đã tặng

Các tin khác:

16-20 of 3455<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết