Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024.
23/04/2024 2:47:00 CH
472 lượt xem
In Đọc bài

    Sáng ngày 23/4, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị; đông đủ các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn.

 

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp triển khai Chỉ thị phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của Chủ tịch UBND huyện năm 2024.

   Tại hội nghị đã thông qua Chỉ thị phòng chống thiên tai năm 2024 của Chủ tịch Ủy Ban nhân dân huyện.

   Theo báo cáo thực hiện công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã hứng chịu nhiều đợt thiên tai, trong đó có trận lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ngày mùng 5/8 tại các xã khu 4 làm chết 3 người, 734 nhà bị ảnh hưởng trong đó có 57 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 65 nhà di dời khẩn cấp, 87 nhà bị thiệt hại nặng, 5 nhà có nguy cơ cao sạt lở, 520 hộ bị thiệt hại nhẹ; nông nghiệp bị thiệt hại trên 165 ha, người dân mất 4.215 con gia súc, gia cầm các loại, thiệt hại trên 899ha rừng các loại; 50 máy tính bị hư hỏng do ngấm nước; gẫy đổ và cuốn trôi 3 cột điện, 168 công trình thủy lợi, 5 công trình nước sạch bị hư hỏng; Quốc lộ 32 đoạn qua 2 xã Khao Mang, Hồ Bốn bị ách tắc nghiêm trọng do sạt lở taluy âm, taluy dương và mất nền đường. Tổng thiệt hại đợt thiên tai này ước tính trên 400 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, huyện Mù Cang Chải đã huy động các lực lượng tại chỗ và đề nghị với tỉnh kịp thời cử lực lượng tham gia hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng, nhanh chóng khắc phục các tuyến đường, vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong vùng lũ nhanh chóng ổn định lại đời sống người dân bước đầu. Cùng với đó kịp thời rà soát quỹ đất, hỗ trợ tiền và các điều kiện khác cho người dân làm lại nhà cửa ổn định đời sống. Cụ thể Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban tiếp nhận cứu trợ huyện đã tiếp nhận được 9 tỷ 319 triệu 103 nghìn đồng. Trong đó các đoàn đi trao trực tiếp là: 6 tỷ 453 triệu 176 nghìn đồng; Hỗ trợ chung cho huyện để khắc phục là 2 tỷ 865 triệu 927 nghìn đồng; tiếp nhận 13.906 kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân ủng hộ người dân và các lực lượng tham gia hỗ trợ tại các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn'.

 

 

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự và Công an huyện phát biểu tại hội nghị.

   Năm 2024 mặt dù mới bước vào mùa mưa nhưng huyện đã chịu ảnh hưởng 1 số đợt mưa gió, mưa đá làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa, hoa màu của người dân trên địa bàn.

   Tại hội nghị các đại biểu đã nêu bật lên các khó khăn tồn tại trong quá trình triển khai công tác phòng chống thiên tai và xử lý tình huống sau thiên tai, nhất là hiện nay còn 1 số hệ thống kênh mương thủy lợi của các địa phương chưa được khắc phục để có đủ nước tưới tiêu cho người dân, kịp thời hỗ trợ kinh phí cho các hộ trong vùng nguy cơ di dời ra nơi ở mới an toàn…. Có phương án hỗ trợ xăng dầu cho lực lượng, phương tiện  tham gia cứu trợ bão lũ, công tác chỉ huy phải thống nhất… 

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao kết quả trong công tác Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn năm 2023, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai đã được các cấp ghi nhận. Đồng chí cũng chỉ ra các hạn chế, yếu kém như: khâu chủ động ứng phó còn chậm, chưa kịp thời vì vậy cần rút kinh nghiệm để thực hiện công tác phòng chống thiên tai khi có tình huống xảy ra một cách kịp thời. Đồng chí yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng, kiện toàn lại Ban Chỉ huy từ huyện đến cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ người, rõ việc; Làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống thiên tai, công tác cảnh báo thiên tai tới người dân; Ban Chỉ huy cần phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, nhất là các cơ quan phụ trách giúp đỡ cần sát sao phối hợp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

 

Đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

   Kết luận Hội nghị đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thống nhất với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện và các địa phương như: Công tác chỉ huy điều hành phải quyết liệt, khẩn trương phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, lãnh đạo; Phát huy tinh thần đoàn kết của Nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để cùng triển khai đối phó; Cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin phục vụ công tác chỉ huy điều hành và nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân chủ động phòng, tránh đối phó hiệu quả với thiên tai; Công tác dự báo cảnh báo và tuyên truyền phổ biến kiến thức về lũ quét sạt lở đất và cách phòng, tránh cho người dân để người dân phải tự ý thức được nơi ở của mình có an toàn hay không; Nâng cao tính chủ động của mỗi người dân, lập tức di chuyển đi khi có lệnh của chính quyền địa phương, tuyệt đối không quay lại để bảo vệ tài sản; Thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác PCTT- TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” và phân công nhiệm vụ rõ ràng cụ thể từng người đảm nhiệm từng công việc, tránh chồng chéo.

   Trong chỉ đạo, điều hành đối với từng tình huống cụ thể phải khẩn trương, linh hoạt, quyết liệt. Người phụ trách đầu mối công việc phải thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm, có tính phối hợp, hiệp đồng cao, thống nhất giữa các lực lượng cùng tham gia; Đảm bảo thông tin liên lạc xuyên suốt; Phát huy vai trò và khả năng tự ứng cứu trong cộng đồng dân cư;  Xây dựng các hệ thống cảnh báo, cắm biển cảnh báo báo tại những nơi nguy cơ cao như các khu vực thường xuyên xẩy ra lũ quét, sạt lở đất; Lắp đặt thiết bị cảnh báo sớm tại những vùng có nguy cơ hoặc thường xuyên có sạt lở, lũ quét. Khi có mưa lớn, dài ngày trên địa bàn hoặc có dự báo lũ phía thượng nguồn các con suối, các địa phương phải cắt cử lực lượng cảnh báo và hướng dẫn người, phương tiện đi qua khe suối bảo đảm an toàn. Kiên quyết, quyết liệt, đặc biệt không để cho người dân quay lại nơi sinh sống để bảo vệ tài sản; Chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau thiên tai; Việc tiếp nhận, phân bổ nguồn hỗ trợ phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, khoa học, bình đẳng và kịp thời; Phải làm tốt công tác quản lý và điều hòa hoạt động từ thiện.

   Đồng thời phối hợp tốt với cơ quan truyền thông để kịp thời cập nhật, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ tốt công tác lãnh chỉ đạo của cấp trên, đồng thời góp phần định hướng dư luận, đảm bảo an ninh chính trị của địa phương. Xây dựng phương án dự phòng khi hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn. Phát huy cao vai trò của các cơ quan, tổ chức đoàn thể các cấp với người dân trong công tác PCTT - TKCN như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, Dân quân Tự vệ...

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3616<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết