Mù Cang Chải liên kết sản xuất, đưa nông sản đặc trưng của huyện ra thị trường
29/09/2023 10:29:00 SA
3505 lượt xem
In Đọc bài

 Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng ưa chuộng nông sản sạch vùng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ rang. Những năm qua,  huyện vùng cao Mù Cang Chải đã liên kết sản xuất, kết nối đưa các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Sản phẩm OCOP chè Púng Luông và Sơn tra

Để tạo thương hiệu cho sản phẩm chè shan tuyết của mình, những năm qua Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Chè Shan tuyết của anh Lù Páo Câu ở bản Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã chủ động liên kết với các địa phương lân cận để để giới thiệu sản phẩm và phân phối giới thiệu được bày bán tại các các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó sản phẩm OCOP chè shan tuyết của anh còn được bày bán tại siêu thị Dũng Long, siêu thị Bảo Toàn của Thị trấn Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Nhờ làm tốt khâu liên kết, do đó sản phẩm chè của hợp tác xã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới, sản phẩm sản xuất, chế biến đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hiện tại, các sản phẩm chè của HTX có giá giao động từ 130 - 500 nghìn đồng/kg. Anh Lù Páo Câu – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp chè shan tuyết Púng Luông, huyện Mù Cang Chải tâm sự. Chè san tuyết Púng Luông được đánh giá là sản phẩm vùng miền, để ngày càng phát triển, đi sâu vào thị trường thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết sản phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhân rộng diện tích chè và tiếp tục quản bá trên các trang mạng xã hội để du khách, người dân trong và ngoài nước biết đến sản phẩm đặc trưng của địa phương”.

 

Hợp tác xã dịch vụ Chè Shan tuyết Púng Luông chuẩn bị quy trình chế biến chè

Trong những năm gần đây, tận dụng được thế mạnh về nguồn lực tự nhiên và xã hội của địa phương, xã Púng Luông triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống tại địa phương góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Trong đó có gia đình anh Lù Páo Câu, từ hộ kinh tế đến nay xây dựng thành Hợp tác xã Nông nghiệp Púng Luông với 7 thành viên cùng hợp tác, sản xuất, kinh doanh, chế biến chè thành sản phẩm OCOP. Hằng năm, với khoảng 60 tấn chè nguyên liệu thu mua từ các hộ gia đình tại xã Púng Luông và Nậm Khắt, hợp tác xã thu được lượng chè thành phẩm trên 12 tấn/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của Hợp tác xã đạt trên 500 triệu đồng. Sản phẩm chè của Hợp tác xã được các ngành chức năng đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP, được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Ông Lý A Tủa - Phó Chủ tịch UBND xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Hiện nay, cấp uỷ chính quyền địa phương đã tích tuyên truyền đến người dân, nhất là hợp tác xã dịch vụ chè shan tuyết của gia đình anh Câu liên kết đưa các sản phẩm của mình dể quảng bá và trưng bày tại các siêu thị các huyện bạn và đưa lên các sàn giao dịch điện tử trên hệ thống mạng xã hội để thương hiệu Chè shan tuyết Púng Luông có thể xuất khẩu trong thời gian tới”.

   Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước phù hợp cho phát triển giống lúa thuần địa phương chất lượng cao, đặc biệt là giống nếp Tan, xã Cao Phạ. Theo đó, những năm qua cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo Nhân dân trên địa bàn xã mở rộng diện tích gieo cấy cũng như áp dụng khoa học - kỹ thuật vào thâm canh, chăm bón, để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, cũng như xây dựng thương hiệu, tạo uy tín về chất lượng hàng hoá trên thị trường. Qua đánh giá mỗi năm sản phẩm OCOP gạo nếp tan xã Cao Phạ mỗi năm đạt 120 triệu đồng. Ông Vũ Xuân Nhàn - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết. Cao Phạ là một địa điểm du lịch của huyện đặc biệt là dù lượn bay trên mùa vàng và bay trên mùa nước đổ, từ đó lượng khách trong và ngoài nước đến với Cao Phạ khá đông để từng bước quản bá các sản phẩm của xã đến với du khách. Trong thời gian qua xã đã tuyên truyền nhân dân xây dựng các sản phẩm đủ tiêu chuẩn đưa sàn thương mại điện tử đạt tiêu chuẩn ocop, đến thời điểm này trên địa bàn xã có đặc sản gạo nếp tam, cốm cao phạ để phục vụ du khách trong và ngoài nước biết đến”.

 

Sản phẩm gạo nếp tan xã Cao Phạ

Hiện nay, huyện Mù Cang Chải có tổng số sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm 07 sản phẩm. Sau 3 năm triển khai thực hiện đến nay đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất theo tập quán lạc hậu sang sản xuất kinh tế thị trường. Tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống ở khu vực nông thôn của huyện. Chương trình OCOP cũng được xem là một trong những giải pháp hiệu quả để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông Hoàng Văn Hân -Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mù Cang Chải cho biết.Thời gian qua, Phòng nông nghiệp đã tham mưu giúp UBND ban hành hướng dẫn cơ sở các xã, các tổ hợp tác, cơ quan đã hướng dẫn triển khai thực hiện. Qua triển khai các tổ hợp tác triển khai thực hiện đảm bảo theo các tiêu chuẩn của sản phẩm ocop. Đến thời điểm này trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã có 10 sản phẩm ocop, trong đó 7 sản phẩm du lịch, 3 sản phẩm nông nghiệp. Các sản đều được sản xuất theo quy trình, đạt các tiêu chuẩn được quy định, các sản phẩm đã được các tổ hợp tác đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sản phẩm trên các hệ thống mạng và các sản phẩm đã được duy trì và góp phần tăng thu nhập cho các tổ hợp tác trên địa bàn huyện”.

Với hướng đi đúng, các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp trên địa bàn huyện Mù Cang Chải không chỉ hỗ trợ các hộ  phát triển sản xuất hiệu quả, mà còn tạo ra sản phẩm đặc trưng, kết nối tiêu thụ, đưa nông sản, đặc sản vùng cao Mù Cang Chải vươn xa, được thị trường, người tiêu dùng ưa chuộng, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc vùng cao cùng vươn lên thoát nghèo.

 

Hồng Mỷ - A Đảng

 

đã tặng

Các tin khác:

11-15 of 3542<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết