Mù Cang Chải: Mùa hoa lê nở
01/03/2024 1:41:00 CH
2467 lượt xem
In Đọc bài

 Những ngày này, đến với bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tại các vườn Lê của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Púng Luông hoa Lê đang bước vào vụ đơm hoa kết trái, hoa nở trắng muốt được bao phủ các sườn đồi. Vì thế, mùa hoa Lê có sức hút khó cưỡng với những ai háo hức tìm sắc xuân vùng cao.

 

Gia đình chị Vàng Thị Chu phát cỏ vườn lê

Gia đình Vàng Thị Chu ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải là một trong những hộ đi đầu trong việc đưa giống Lê Đài Loan về trồng tại địa phương với tổng diện tích 2 ha. Sau gần 3 năm trồng và chăm sóc, đến nay đã giúp cho gia đình có nguồn thu nhập khá ổn định. Theo chị Chu mỗi vụ Lê gia đình thu được từ 4 đến  5 tấn quả, với giá bán ra thị trường từ 20 đến 30 nghìn đồng/kg và mỗi năm cho thu nhâp từ 50 - 70 triệu đồng. Tranh thủ thời tiết nắng ấm chị Vàng Thị Chu ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông tập trung chăm sóc, phát quang bụi rậm cỏ cây. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh tại vườn lê mỗi khi mùa hoa lê nở. Chị Vàng Thị Chu ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. Năm nào cũng vậy cứ đến mùa thu hoạch quả lê xong thì cứ vào dịp cuối tháng 2, tháng 3 đầu xuân mới, vườn Lê nhà tôi nở hoa rất đẹp nên có rất nhiều nhiều du khách trong và ngoài huyện đến đây tham quan, chụp ảnh tại vườn lê của gia đình, tôi thấy vui lắm”.

 

Chị Vàng Thị Chu bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông bên cành hoa  Lê

Bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông hiện có 150 hộ với trên 500 nhân khẩu. Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những giải pháp quan trọng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương. Theo đó, những năm qua Nhân dân trong bản đã biết áp dụng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt là đưa các giống cây trồng có năng xuất vào trồng thay thế những cây trồng năng xuất thấp như: Lê Đài loan, Hồng giòn không hạt, Mận và một số cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Nhờ biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây lê đã trở thành sản phẩm nông ngiệp có giá trị kinh tế của địa phương, góp phần tăng nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn. Anh Mùa A Mạnh - Trưởng bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải cho biết. “Thấy được hiệu quả từ việc trồng Lê đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Theo đó, với vai trò là một trưởng bản, bản thân tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn kỹ thuật cho Nhân dân trong bản để mở rộng diện tích trồng Lê tại các diện tích đất canh tác kiếm hiệu quả để góp phần tạo thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho người dân”.

 

Nhiều bạn trẻ đến tham quan và chụp ảnh hoa Lê

Cứ mỗi độ tháng 3 về, khi mùa xuân vừa thức giấc sau một mùa giá lạnh, thời tiết cũng ấm dần lên cùng với vũ điệu của hoa mơ, hoa mận, hoa đào rừng, hoa ban nở thì hoa Lê cũng đua nhau khoe sắc rực rỡ... Hoa Lê là loài hoa đặc trưng của xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Hoa lê thường nở rộ vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 những bông hoa kết với nhau thành chùm, kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Cây lê nở trắng xóa như dải pha lê tuyệt đẹp trên những triền đồi luôn hấp dẫn du khách tham quan và thưởng ngoạn. Chị Giàng Thị Nhừ, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “Đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải trong những ngày đầu xuân này, không chỉ có hoa đào rừng, hoa mận hoa sơn tra. Mà hiện nay mùa hoa Lê đang nở rất đẹp, tranh thủ những ngày nghỉ tôi và các bạn đến vườn lê để chụp ảnh và lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp của mùa hoa Lê năm nay”.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Hà ở Tổ 1,Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải  chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên được nhóm bạn rủ đi ngắm hoa Lê tại Púng Luông nên rất háo hức, đến đây được hoà mình vào cảnh thiên nhiên hùng vĩ, sắc trắng của hoa Lê tạo nên khung cảnh nên thơ, khiến chị Hà cảm thấy rất thích thú bởi được trải nghiệm cảnh đẹp nơi đây”.

Hiện nay, xã Púng Luông trồng được 60 ha lê Đài Loan, thuộc các dự án liên kết chuỗi trồng mới và tiêu thụ sản phẩm cây ôn đới. Trong đó, có 40 ha đã cho thu hoạch. Lê Đài Loan là loại cây ăn quả ôn đới, có khả năng thích ứng tốt với khí hậu và thổ nhưỡng ở xã Púng Luông và một số xã trên địa bàn huyện. Cây có tuổi thọ cao, cho năng suất và chất lượng tốt. Lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt giòn, giàu vitamin và khoáng chất.

 

Một số hình ảnh Hoa Lê

Để phát triển cây Lê Đài Loan theo chuỗi liên kết và góp phần tăng nguồn thu nhập cho người người dân địa phương. Trong thời gian tới, UBND xã Púng Luông sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hút người dân tham gia mở rộng diện tích trồng lê; tăng cường đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất, chế biến; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến và kết nối tiêu thụ sản phẩm với các thị trường trong và ngoài nước. Ông Vàng Bua Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Púng Luông là một địa phương có khí hậu rất phù hợp để trồng Lê, do đó thời gian qua xã Púng Luông đã thực hiện theo dự án chuỗi giá trị liên kết trồng lê để đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt theo lộ trình tới tiến xã Púng Luông sẽ cán đích nông thôn mới, vì vậy xã đã tăng cường chỉ đạo và đưa ra các giải pháp để giúp người dân trồng bổ sung thêm các diện tích Lê Đài Loan, qua đó góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn xã”.

Có thể thấy, việc phát triển cây Lê Đài Loan tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã mang lại thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đồng thời, việc phát triển cây Lê cũng góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của xã Púng Luông nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung, nâng cao giá trị sản phẩm./.

 

Hồng Mỷ - A Lù 

đã tặng

Các tin khác:

71-75 of 3719<  ...  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết