Mù Cang Chải - dấu ấn nửa nhiệm kỳ
06/06/2023 3:48:00 CH
3374 lượt xem
In Đọc bài

 Nửa nhiệm kỳ qua, vượt qua những khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bám sát phương châm Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, phát triển”, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đã tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đã đề ra.

Đồng chí Đỗ Đức Duy, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba cho Đảng bộ, Nhân dân huyện Mù Cang Chải

Với quyết tâm biến khó khăn thành lợi thế để đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ gắn với xây dựng tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH; thực hiện 3 đột phá chiến lược, 4 chương trình có trọng tâm, trọng điểm được triển khai khá toàn diện, với nhiều kết quả nổi bật: (1) Tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100% cao nhất từ trước đến nay. (2) Tổ chức thành công Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, được Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đánh giá đạt xuất sắc. (3) Đón nhận Bằng xếp hạng quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải; chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”. (4) Lễ khởi công Công trình đường kết nối Mường La (Sơn La); Tân Uyên, Than Uyên (Lai Châu); Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC15); (5) Đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải; (6) Trồng rừng 779,5 ha/400ha vượt 194 % kế hoạch, đưa tỷ lệ che phủ rừng đạt 67,25%; (7) Tổ chức ra mắt 14 bản đạt tiêu chí bản nông thôn mới; (8) Công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái về quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mở ra những cơ hội để thu hút các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn dần khoảng cách chênh lệch với các huyện, thị vùng thấp của tỉnh.

(9) Năm 2022, lần đầu tiên thu cân đối ngân sách của huyện đạt trên 100 tỷ đồng. (10) Tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế, đến nay có 10 sản phẩm OCOP mang tính thương hiệu riêng của huyện Mù Cang Chải nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo thu nhập ổn định cho người dân. (11) Năm 2022, lượng khách du lịch đến với huyện tăng cao nhất từ trước tới nay, thu hút trên 350.000 lượt khách du lịch tăng 245.000 lượt khách du lịch so với năm 2021; doanh thu từ du lịch đạt trên 270 tỷ đồng với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông “Festival Khèn Mông Mù Cang Chải và Lễ hội “Hoa Tớ Dày”. (12) Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp, xác định lĩnh vực nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, việc sản xuất 2 vụ đảm bảo ổn định lương thực là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Bên cạnh đó, công tác y tế, giáo dục được triển khai đồng bộ; Công tác Quốc phòng, An ninh luôn được đảm bảo và giữ vững; Tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; hệ thống chính trị được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Hoạt động của chính quyền các cấp tiếp tục đổi mới; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường; thực hiện có hiệu quả mô hình “ngày cuối tuần cùng dân;” chú trọng công tác phát triển đảng, trong đó trung bình kết nạp được 141/110 đảng viên mới vượt gần 28% so với Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Có thể khẳng định, đây là kết quả từ sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quân và dân toàn huyện; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể; bám sát thực tiễn, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí, khát vọng vươn lên, tinh thần chủ động tìm hướng đi, cách làm, quyết tâm đổi mới của các cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên toàn huyện.

Những bản làng, thôn xóm đang ngày một đổi thay, đời sống nhân dân ngày một cải thiện… đó là minh chứng thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quân và dân toàn huyện; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể; bám sát thực tiễn, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí, khát vọng vươn lên trong triển khai, đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống. Ðó là tiền đề, động lực để huyện Mù Cang Chải tiếp tục phấn đấu đạt những thành tựu toàn diện hơn trong những năm tiếp theo; quyết tâm, quyết liệt để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra cho cả nhiệm kỳ “ xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo”.

Thu Thủy - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3643<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết