Lao Chải tiến độ làm nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ
23/08/2023 2:44:00 CH
3832 lượt xem
In Đọc bài

 Xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ trong đầu tháng 8 vừa qua. Cơn lũ đi qua xã Lao Chải có 35 ngôi nhà bị trôi, sập hoàn toàn; 53 ngôi nhà hư hỏng nặng, 40 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp đường xá đi lại và hơn 200 ha hoa màu các loại đã bị thiệt hại, kênh mương thuỷ lợi bị gẫy, sạt lở.

 

Ngôi nhà hoàn thành sau di dời

Ngay sau khi mưa lũ đi qua các bản đã kịp thời báo cáo, xã đã tổ chức các đoàn trực tiếp kiểm tra, tiến hành thống kê những thiệt hại về nhà cửa của Nhân dân cũng như hoa màu trên địa bàn xã. Đặc biệt là tuyên truyền vận động các hộ gia đình nằm trong diện hư hỏng nặng, diện di dời khẩn cấp đến nơi ở an toàn. Anh Thào A Nhà, trưởng bản bản Séo Dì Hồ B, xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải cho biết: "Bản Séo Dì Hồ B có tổng cộng nằm trong diện di dời, ngay sau khi mưa lũ đi qua chúng tôi đã đến kiểm tra, báo cáo. Từ đó tuyên truyền, vận động các hộ nhanh chóng tìm quỹ đất, do vậy đến nay các hộ đã dựng xong nhà và chỉ chờ đổi lại nền nhà".  

Séo Dì Hồ là một trong những bản bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, giao thông đi lại bị ách tắc. Nhưng sau khu mưa lũ đi qua, được các đồng chí cán bộ tuyên truyền, vận động các hộ dân tại các bản đã chủ động tìm chỗ ở, huy động người thân tham gia giúp đỡ. Do vậy đến thời điểm này 6 nhà nằm trong diện di dời khẩn cấp và bị thiệt hại nặng đã được các cấp, lực lượng giúp đỡ dựng lại nhà cửa ở những nơi an toàn hơn. Anh Giàng A Súa, bản Séo Dì Hồ B, xã Lao Chải cho biết: "Do mưa lũ nên gia đình tôi bị sạt lở, nằm trong diện di dời khẩn cấp. Sau khi được tuyên truyền, vận động gia đình tôi đã được hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình đã chủ động tìm đất, gỗ, từ đó gia đình đã huy động anh em người thân tham gia giúp đỡ nay gia đình tôi đã dựng lại được nhà để ở".

Cũng là một trong những hộ bị thiệt hại nặng được di dời khẩn cấp, nay gia đình đã dựng xong nhà cửa. chị Giàng Thị Nhung bản Séo Dì Hồ A, xã Lao Chải: "Nhà tôi bị sạt cả ta luy âm, ta luy dương nên không ở được, gia đình đã được cán bộ tuyên truyền, vận động gia đình đã nhanh chóng tìm đất và di dời đến nơi ở mới, gia đình sẽ tổ chức láng lại nền nhà trong những ngày tới".

xã Lao Chải là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, sạt lở đất, đường xá đi lại, hoa màu của người dân, nhất là thiệt hại về nhà cửa của Nhân dân. Nhưng với sự chung tay của tỉnh, huyện, các lực lượng vũ trang cùng với người dân trong xã, đến thời điểm này những ngôi nhà bị thiệt hại nặng, nhà nằm trong diện di dời khẩn cấp trên địa bàn xã đã cơ bản hoàn thành việc dựng nhà cho người dân. ông Giàng A Lử - Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết: "Đến thời điểm này xã lao Chải đã hoàn thiện 9/35 nhà cuốn trôi, sập hoàn toàn, khắc phục hoàn thành 53/53 nhà hư hỏng nặng và di dời 14/40 nhà nằm trong diện di dời khẩn cấp. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ chưa chưa di dời nhanh chóng tìm chỗ ở mới sớm ổn định cuộc sống, đã san tạo xong 9/16 nền nhà sẵn sàng cho các hộ dân đến dựng nhà tại bản Hồng Nhì Pá".

 

Một số hình ảnh tại khu tái định cư bản Hồng Nhì Pá

Để có được những kết quả đó, trong thời gian qua các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và Nhân dân đã tích cức ủng hộ tiền, của, vật dụng với mong muốn người dân vùng lũ Mù Cang Chải sớm ổn định cuộc sống./.

A Đảng

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3727<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết