Khởi nghiệp trên miền quê Danh thắng
07/02/2023 11:11:00 SA
3349 lượt xem
In Đọc bài

 Là một thanh niên người Mông, sinh ra và lớn lên tại một bản thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, nơi nổi tiếng với những mâm xôi xanh, mâm xôi vàng, anh Giàng A Dê đã khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng tại bản Pa Pán Tẩn tươi đẹp.

Năm 2017, anh Dê bắt tay vào làm du lịch nhà nghỉ cộng đồng Homestay mang tên “Hello Mù Cang Chải Homestay”, xây dựng các chương trình tour nội huyện với mục tiêu chào đón tất cả các du khách trong nước và quốc tế đến với Mù Cang Chải.

Cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học Trường Đại học Quản trị và Kinh Doanh Thái Nguyên chuyên ngành maketing, anh trở về, với hoài bão lớn được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Song mong muốn ban đầu ấy  trở thành hiện thực là điều không đơn giản.

Nhận thấy quê hương mình có tiềm năng phát triển du lịch, với diện tích Ruộng bậc thang 288 ha; năm 2017 anh nung nấu làm Du lịch homestay. Nhưng không phải muốn là được. Những người thân trong gia đình chưa ủng hộ vì từ xưa đến nay trên mảnh đất khô cằn ấy đến cây xanh cũng không mọc được. Khó nữa là vốn, từ 2 bàn tay trắng liều vay 50 triệu từ ngân hàng Agribank, chưa dựng xong cái nhà đã hết vốn. Công tác truyền thông, quảng bá, dịch vụ vẫn là con số không. Nhân lực ít ỏi, vốn ngoại ngữ, kinh nghiệm cũng yếu kém nốt. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Giàng A Dê và gia đình chụp ảnh với khách du lịch

Tuy nhiên, với nghị lực và quyết tâm lớn. Anh xác định khởi nghiệp của mình phải đi lên từ con số tròn trĩnh. Bắt đầu là lựa chọn tên gọi Hello Mù Cang Chải Homestay cho đến Slogan ấn tượng. “Đi là thích - đến là mê”.

Từng bước giả quyết những khó khăn, như người thợ dệt cần mẫn gỡ từng nút thắt rối. Anh thuyết phục gia đình đổi mảnh đất màu mỡ của gia đình để đổi lấy mảnh đất rộng hơn nhưng cằn khô để đủ diện tích xây dựng Homestay. Tiền thiếu thì vay, tín chấp sổ đỏ cho Ngân hàng. Thấy anh quyết tâm, họ hàng, bạn bè bắt đầu ủng hộ cho vay mượn thêm vốn. Có lúc bí quá anh đã phải liều vay lãi ngoài cao ngất ngưởng. Thế rồi, những cố gắng của anh bước đầu đã được đền đáp. Khách du lịch đến ngày một đông. Thấy lượng khách có đến 70% là người ngoại quốc, vậy anh thấy nhu cầu biết ngoại ngữ là thiết yếu. Anh lao vào học. Học từ lớp học, học từ thực tiễn, học từ chính những người khách của mình. Nhận thức nhanh, quyết tâm lớn, qua tiếp xúc ăn, ở, đi thăm quan cùng khách du lịch, vốn ngoại ngữ của anh khá dần lên. Anh có thể giao tiếp thông thạo với khách.

Vừa làm vừa hoàn thiện, vừa tháo gỡ khó khăn đến nay Khu du lịch Hello Mù Cang Chải Homestay đã có 8 Bungalow, 1 homestay với 5 phòng, 1 văn phòng tour  tại tổ 2 thị trấn Mù Cang Chải; vận hành 18 tour du lịch trong huyện như: Trải nghiệm, leo núi, dù lượn, tham quan bản làng, đi xe máy, bắt cá, làm ruộng ….Liên kết và ký hợp đồng với một số Công ty du lịch Lữ hành như: Ban Mai, Du lịch Á Châu, Viễn Đông, Authentic, Du lịch Viet….. Có tài khoản tại một số trang book như: Booking, agoda, AinB&B, Expiedia, Intagram….7 hướng dẫn viên tiếng anh, 15 hướng dẫn tiếng Việt, 53 xe ôm, 14 hộ mở đường và tu sửa leo núi, tại homestay duy trì 5 người, nhà hàng 6 người,  3 porter. Mở và vận hành thành công các tour leo núi: Tháp trời, Tà Chì Nhù hướng Mù Cang Chải, Lùng Cúng … Tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 thanh niên thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Câu Slogan “Đi là thích - đến là mê” đã thu hút và chinh phục được khách du lịch.

Với những cách làm sáng tạo, kiên trì, khát vọng vươn lên, năm 2018, Homestay chính thức đưa vào hoạt động, đón trên 350 lượt khách với doanh thu trên 180 triệu đồng. Năm 2019, đón trên 600 lượt khách với doanh thu trên 250 triệu đồng. Năm 2020, nâng cấp Homestay lên Doanh nghiệp có tên “Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải” với câu slogan “Đi là thích - đến là mê”, doanh thu trên 250 triệu (trong điều kiện thích ứng với dịch bệnh Covid-19). Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải đã tạo việc làm thường xuyên ổn định cho 8 lao động và 6 hướng dẫn viên theo thời vụ, 20 xe ôm du lịch.

Không chỉ mở rộng vốn tiếng Anh cho bản thân mình, anh mở lớp học tiếng anh cho 15 thanh niên trong bản với thời gian 2 tháng có giảng viên nước ngoài. Mở một tủ sách miễn phí thành công với tên “ I Have A Book” có nghĩa là “Em có sách” tại xã La Pán Tẩn để khuyến khích, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, khai thác thông tin cho mọi người dân. Tổ chức các buổi ngoại khóa trẻ em được nói chuyện với người nước ngoài. Tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, nhất là đối với thanh niên người Mông ở nông thôn như: Hướng dẫn làm thổ cẩm truyền thống dân tộc bán cho du khách; mua lợn, gà, các loại rau, củ quả, rượu thóc truyền thống địa phương ..phục vụ nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch. Tập hợp, thống nhất 6 hộ gia đình trong khu dân dân thực hiện tốt việc chăn nuôi nhốt trâu bò, lợn, gà, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, trồng hoa từ cổng đến khuôn viên từng nhà nhà để làm du lịch, mang lại thu nhập một phần cho các hộ dân, góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tạo môi trường cho trẻ em được giao lưu, ngoại khoá với khách nước ngoài, giúp các em nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ trong quá trình học tập, giao tiếp, phát triển toàn diện.

Với những nỗ lực của mình, năm 2020 Anh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; năm 2021 Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Danh hiệu Thanh niên sống đẹp toàn quốc năm 2021 và nhiều cấp, ngành khen thưởng.

Anh Giàng A Dê là một thanh niên tiêu biểu của người Mông Mù Cang Chải, dám nghĩ, dám nói, dám làm, đổi mới, sáng tạo, biến ý tưởng thành hiện thực, vượt lên những rào cản, định kiến về nguồn gốc dân tộc, đang từng bước chiến thắng bản thân, mạnh dạn đi đầu trong phát triển du lịch của xã, của huyện; tích cực quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu miền đất, con người Mù Cang Chải tươi đẹp, mến khách đến bạn bè trong nước và quốc tế. Cách làm, tất cả các hoạt động anh Giàng A Dê đã và đang làm đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội, góp phần thiết thực trong tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”.

Đào Thị Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

đã tặng

Các tin khác:

56-60 of 3719<  ...  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết