Huyện Mù Cang Chải làm việc với xã Nậm Có về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
22/06/2022 2:49:00 CH
3219 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng ngày 21/6/2022, đoàn công tác của huyện Mù Cang Chải do đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã có buổi làm việc với xã Nậm Có và đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái cùng đại diện các nhà thầu thi công về công tác thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng Đường kết nối Mường La (Sơn La), Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu), Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên (Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (gọi tắt là đường kết nối IC15) đoạn qua bản Tu San, xã Nậm Có. Đi cùng đoàn có đồng chí Đặng Tuấn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra -Thanh tra huyện và lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện là thành viện Tổ công tác số 5.

 

Toàn cảnh huyện Mù Cang Chải làm việc với xã Nậm Có về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái và xã Nậm Có đã báo cáo với đoàn công tác của huyện Mù Cang Chải về việc triển khai kế hoạch công tác giải phóng mặt bằng làm đường tại bản Tu San theo dự án đường kết nối IC15 trên địa bàn xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải. Tại buổi làm việc đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã nêu rõ chủ trương sẽ hỗ trợ đề bù theo quy định đối với đất ruộng lúa, phần mộ; đối với nhà ở sẽ vận động nhà thầu san nền, hỗ trợ cứng hoá nền, vận động xã hội hoá để di dời; đối với đất khác, cây cối và hoa màu vận động Nhân dân tự nguyện hiến. Đồng thời Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện yêu cầu Ban quản lý Dự án hoàn thiện sớm hồ sơ, danh sách, phương án và bản đồ đo đạc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; có phương án tạm ứng kinh phí kịp thời cho các hộ dân theo quy định; xem xét phương án đường công vụ để thi công tuyến đường hợp lý.

Cùng ngày đoàn công tác và các đơn vị có liên quan tiến hành đi khảo sát thực tế tại khu vực sẽ mở đường đi qua một số địa tại bản Tu San, xã Nậm Có để xem xét phương án đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định của Nhà nước; tuyên truyền, vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất để thi công xây dựng công trình và làm đường công vụ. Qua làm việc các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của Hội đồng, thống nhất hiến đất để xây dựng công trình, phần còn lại san gạt để đảm bảo tiếp tục canh tác; chủ đầu tư, nhà thầu thống nhất với đề nghị của hộ gia đình. Qua đi kiểm tra và khảo sát thực tế tại hiện trường đoàn công tác của huyện đã đưa ra một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cần triển khai thực hiện cụ thể là: Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích và cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về triển khai thực hiện các dự án để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho các đơn vị thi công thực hiện các dự án đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

 

Một số hình ảnh tại buổi khảo sát tại bản Tu San, xã Nậm Có về giải phóng mặt bằng

 

Tại buổi làm việc đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khởi công Đường kết nối Mường La (Sơn La), Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu), Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên (Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC15) trên địa bàn huyện Mù Cang Chải là một trong những dự án lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải giao lưu trao đổi mua bán hàng hoá cũng như thuận tiện cho việc đi lại giữa các tỉnh bạn. Theo đó, năm 2022 và những năm tiếp theo huyện tiếp tục tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tập trung vào cuộc, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, thống nhất cao từ huyện đến cơ sở. Do vậy, các cấp, các ngành, địa phương đơn vị trong huyện: Tổ chức triển khai các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bảo đảm công khai, dân chủ, theo đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất, đồng thời, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân, đảm bảo sự phối kết hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành có liên quan để thực hiện; xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng các dự án là khâu then chốt trong quá trình thực hiện dự án; tập trung tuyên truyền, lấy vai trò của đảng viên làm nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân đối với công tác thu hồi đất; kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của người dân trên cơ sở phù hợp với các chủ trương, chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng của Nhà nước./.

 

Hồng Mỷ

 

đã tặng

Các tin khác:

26-30 of 3545<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết