Hũng vỹ Mù Cang Chải mỗi mùa nước đổ
14/06/2024 2:56:00 CH
991 lượt xem
In Đọc bài

 Mỗi độ tháng 5 về, khi những cơn mưa đầu hạ mang lại nguồn nước cho đồng ruộng để bà con tập trung ra đồng cấy lúa cho kịp thời vụ cũng là lúc miền đất Mù Cang Chải khoác lên mình một vẻ đẹp trù phú và cuốn hút lạ thường mang tên “mùa nước đổ”. Mùa nước đổ là tên gọi chỉ mùa đồng bào vùng cao lấy nước về ruộng bậc thang để chuẩn bị cấy lúa, một giai đoạn rất quan trọng để làm nên những mùa vàng bậc thang. Vào thời điểm này, mọi người dân, mỗi người một việc, tất bật, khẩn trương tập trung cho việc khơi dẫn nước, đắp bờ, cày bừa, nhổ mạ để đi cấy, hướng tới một vụ mới cây lúa trĩu bông, nặng hạt. Mặc dù công việc khai đất, dẫn nước cho ruộng bậc thang của đồng bào vùng cao khó khăn hơn so với đồng bằng, nhưng bù lại, ngoài những vụ mùa bội thu, bà con nơi đây còn kiến tạo nên kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Mùa nước đổ - Giàng Hạnh Phúc

Mùa nước đổ Mù Cang Chải không rực rỡ, lộng lẫy sắc vàng như mùa gặt mà mang gam màu nhẹ nhàng, trầm lắng, mộc mạc như họa nên bức tranh thủy mặc của núi rừng Tây Bắc. Những triền ruộng bậc thang đầy ắp nước từ những khe lạch nhỏ trên núi cao đổ về, đổ từ triền ruộng này xuống triền ruộng khác, tạo thành những dòng thác nhỏ, róc rách như bản nhạc du dương, lung linh tựa tấm gương phản chiếu, nối dài tới tận chân trời. Thời điểm ánh nắng phản chiếu xuống nước quyện cùng sắc đỏ của mặt trời, màu nâu của đất, màu trắng loang loáng của nước đã đổ, màu xanh của nương mạ, màu bàng bạc của dòng suối chảy vắt qua giữa thung lũng cùng vô số màu sắc từ những chiếc váy áo như bảng màu rực rỡ đổ dài trên các triền đồi tạo nên vẻ đẹp vô thực không khỏi khiến các du khách và nhiếp ảnh gia ngỡ ngàng chìm đắm. Hòa vào vẻ đẹp của đất trời là hình ảnh sống động của bà con nông dân hăng say cày bừa, cấy hái, lao động sản xuất từ lúc bình minh đến khi hoàng hôn rủ bóng. Trên bờ ruộng là các em nhỏ tung tăng theo bố mẹ ra đồng, đứa ngồi trên bờ trông em, đứa lớn thì vận chuyển mạ, đứa lại đang vắt vẻo trên cây gạo giữa thung lũng hái những bông hoa rực đỏ cuối mùa. Khung cảnh lúc này kỳ thực là những món quà kỳ vĩ vào mùa hạ, một sự kiến tạo tuyệt vời của tạo hóa.

Đến với Mù Cang Chải “Mùa nước đổ”, du khách có thể chiêm ngưỡng những cung đường với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, núi non trùng điệp và những địa điểm du lịch nổi tiếng như: đèo Khau Phạ giữa bồng bềnh mây núi - huyền thoại nơi cổng trời Yên Bái; rừng trúc Púng Luông nguyên sơ, thanh bình, tràn ngập sắc xanh của sự trong lành; thác Pú Nhu La Pán Tẩn đẹp hiên ngang, hùng vĩ,… Nếu có dịp, hãy một lần đến thăm Mùa Cang Chải mùa hẹn tháng 5,6 để tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác ruộng bậc thang trong mùa nước đổ, hòa mình vào sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc và thưởng thức những đặc sản địa phương đặc sắc, trải nghiệm các di sản văn hóa bản sắc độc đáo nơi đây.

Thanh Hằng – Ban Tuyên giáo Huyện ủy

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3719<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết