Hội thi gặt lúa nhanh cầy bừa giỏi tại Mù Cang Chải đã thut hút nhiều du khách và người dân tham gia

 Nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trong mùa Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Ngày 17/9/2022 vừa qua, xã Chế Cu Nha đã đăng cai tổ chức thi Gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi, đắp bờ đẹp năm 2022. Đây là một trong các hoạt động trong mùa lễ hội năm nay và đã thut hút đông đảo bà con Nhân dân và Du khách đến trải nghiệm.

 

Hình ảnh các đội tham gia Hội thi gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi tại xã Chế Cu Nha năm 2022

Tham gia gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi tại xã Chế Cu Nha có 5 đội tham gia, mỗi đội có 6 thành viên. Dụng cụ của các đội đều là những dụng cụ lao động sản xuất hằng ngày, trong đó mỗi phần việc, như gặt lúa, đập lúa, sảy thóc cho đến cầy bừa đều có thời gian nhất định. Đây là hoạt động thiết thực mô phỏng lại quá trình canh tác truyền thống của đồng bào người Mông trên những thửa ruộng bậc thang nhỏ,hẹp. Các phần thi đã được nhiều du khách thích thú, khám phá và trải nghiệm.

 

Anh Nguyễn Văn Tài -  Du Khách Hà Nội phấn khởi chia sẻ

 Anh Nguyễn Văn Tài -  Du Khách Hà Nội phấn khởi cho biết: Đây là lần đầu tiên anh đến với Mù Cang Cải, không những được khám phá những thửa ruộng bậc thang đang ngả vàng, mà còn được trải nghiệm thưc tế tại Hội thi gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi của huyên đúng bản chất của người Mông Mù Cang Chải trong việc canh ác ruộng bậc thang. Đây là một chuyến đi thật ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng cho riêng anh cũng như nhiều du khách khi được trải nghiệm với Hội thi năm nay.

Việc tham gia hội thi gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi đòi hỏi các thành viên trong đội phải có kinh nghiệm, khéo léo, như đường cày, sàng sảy thóc. Các phần thi đòi hỏi các thành viên trong đội phải có sức khoẻ mới thể hiện hoàn thành sớm nhất phần việc của đội mình. Sau một thời gian thi, Ban tổ chức đã chọn ra đội có thành tích tốt nhất để trao giải. Chị Mùa Thị Máy - bản Háng Chua Xay xã Chế Cu Nha là một thành viên trong đội đã giành giải nhất trong Hội thi gặt lúa nhanh, cầy bừa giỏi năm nay phấn khởi cho biết: Việc gặt lúa, cầy bừa là việc canh tác thường xuyên và truyền thống của người Mông, nhưng việc tham gia Hội thi là phong trào đòi hỏi các thành viên cần phải đều tay và có sức khoẻ mới thực hiện được. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị dụng cụ kỹ lưỡng của đội nên đội đã dành được giải nhất về Hội thi năm nay. Chị Máy mong muốn huyện và xã cần tiếp tục có những Hội thi như thế này để bản Háng Chua Xay nói riêng và cả xã Chế Cu Nha nói chung được giao lưu, học hỏi trong việc canh tác nông nghiệp.

Để tổ chức thành công Hội thi, xã Chế Cu Nha đã phải chọn những thửa ruộng bậc thang vừa đẹp, vừa thuận lợi đi lại cũng như du khách dễ quan sát để trải nghiệm đối với du khách cũng như Nhân dân khi đến xem và cổ vũ.

Đây mới chỉ là một trong hai hoạt động chính được tổ chức trong mùa Lễ hội khám Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2022, các hoạt động còn lại, như: lễ mừng cơm mới, chạy marathon, bay dù lượn, trải nghiệm bằng máy bay trực thăng bay trên mùa vàng sẽ tiếp tục được diễn ra từ nay đến hết tháng 10 năm 2022./. 

A Cớ

 

 

 

Các tin khác:

1-5 of 2690<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết