Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải những kết nổi bật sau một nhiệm kỳ
24/04/2023 1:40:00 CH
2345 lượt xem
In Đọc bài

 Hiện nay, Hội nông dân huyện Mù Cang Chải có 14 cơ sở hội với  7.748 hội viên, chiếm 68,9% so với hộ nông nghiệp trong toàn huyện. Trong những năm qua, Hội đã có nhiều chương trình, giải pháp thiết thực và hiệu quả đồng hành cùng nhà nông, để giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế tế, xóa đói giảm nghèo tại vùng cao Mù Cang Chải. Để làm được những việc này, Hội nông dân huyện luôn xác định việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng điều kiện, từng vùng  nhằm giúp cho Nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng và chủ yếu là phương pháp cầm tay chỉ việc và áp dụng trực tiếp để người dân dễ làm, dễ hiểu nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Huyện Mù Cang Chải có trên 91 % là đồng bào dân tộ Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Để giúp hội viên nông dân nói riêng, nhân dân Mù Cang Chải nói chung về phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.  Trong những năm qua, Hội nông dân huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, tỉnh Hội để tìm nhiều giải pháp giúp hội viên nông dân. phát triển kinh tế. Và Hội có 6 sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp lãnh đạo công tác hội và phong trào nông dân. Nhờ đó, Trong nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã thành lập được 13 hợp tác xã, 205 tổ hợp tác; xây dựng 23 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng 8 mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; 5 chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng được 7 sản phẩm OCOP của địa phương; đưa giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao như trồng cây Sâm Hoàng Shin Cô, cây dưa chuột xuất khẩu, cây dứa quy Đặc biệt là triển khai tuyên truyền vận động hội viên nông tiếp cận chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế theo nghị quyết 69 của HĐND tỉnh được 298 mô hình chăn nuôi với tổng kinh phí hỗ trợ 5,6 tỷ đồng. Có thể khẳng định, từ các mô hình phát triển kinh tế  đó đã giúp cho hội viên nông dân nói riêng và nhân dân Mù Cang chải nói chung có điều kiện phát triển kinh tế và tạo thu nhập cho họ ngay trên mảnh đất của Mù Cang Chải. Cùng với đó, HND huyện đã xây dựng kế hoạch chương trình hành động toàn khóa về thực hiện 3 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội, tổ chức quán triệt tới 100% các cơ sở Hội và cán bộ, HVND trong huyện. Chỉ đạo tổ chức kiện toàn 25/120 chi Hội tại 13/14 cơ sở Hội, đến nay toàn huyện có 95 chi Hội và 46 tổ Hội. Qua đánh giá xếp loại, hàng năm có 95% cơ sở Hội, chi Hội đạt vững mạnh, đạt khá, có 5% chi Hội đạt trung bình, đạt 126,66% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Trong nhiệm kỳ đã tổ chức thu hút và kết nạp được 1.250 hội viên mới, đưa tổng số hội viên hiện nay lên 7.748 hội viên, chiếm 86,56% so với hộ nông nghiệp trong toàn huyện, đạt 108,2% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng công tác Hội cho trên 2.323 lượt cán bộ, hội viên trong toàn huyện, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cùng với, việc xây dựng Chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp đã được Hội quan tâm triển khai và thành lập mới 08 chi Hội nghề nghiệp với 283 thành viên, thành lập 46 tổ Hội nghề nghiệp với 556 thành viên, đạt 114,3% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.  Hàng năm, các cấp Hội trong huyện chỉ đạo tổ chức thành công các Hội thi do Hội cấp trên phát động như: Hội thi Nhà nông đua tài, Hội thi cán bộ Hội cơ sở giỏi, Hội thi Giải bóng chuyền bông lúa vàng.... Qua các hội thi, đã giúp nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam.

 

 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm quan mô hinh hoa hồng của HTX  Hoa hồng xã Nậm Khắt (Ảnh trên)

 Mô hinh chăn nuôi lợn rừng kết hợp trồng hồng giòn của Hội viên nông dân Thào A Phỏng xã Nậm Khắt

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân huyện đã làm công tác phát động các phong trào và đăng ký hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng thời tuyên truyền, vận động được 16.164 lượt hộ gia đình hội viên nông dân đăng ký hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua bình xét có 6.647 lượt hộ đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 102,8% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Cử các hội viên nông dân tiêu biểu đi học tập kinh nghiệm các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học tại tỉnh Hoà Bình, kỹ thuật trồng cây dứa tại tỉnh Lao Cai, kỹ thuật trồng Cây Sâm Hoàng Shin Cô tại huyện Trạm Tấu và đã có nhiều sáng kiến xây dựng các mô hình như: Mô hình Trồng cây sâm Hoàng Shin Cô với diện tích trên 1.000 m2; trồng 45 ha hoa hồng; trồng thử nghiệm trên 3 ha cây dứa Quy5 ha dưa chuột xuất khẩu; trồng Hồng Giòn; trồng và chăm sóc cây dược liệu; chăn nuôi lợn rừng, lợn, gà đen địa phương... Qua đánh giá thực tế các mô hình đã đem lại hiệu quả, năng suất và kinh tế cho Hội viên nông dân; triển khai xây dựng được 08 mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài việc chú trọng công tác xây dựng mô hình, các cấp Hội còn tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia đóng góp 7.530 ngày công lao động, 107,5 triệu đồng tiền mặt, 120 tấn xi măng hỗ trợ, giúp đỡ 280 hộ gia đình hội viên, nông dân thoát nghèo với những việc làm cụ thể như: láng nền nhà, khơi thông cống rãnh, di chuyển chuồng trại nuôi nhốt gia xúc, gia cầm xa nhà, hiến kế cho HVND về phát triển kinh tế gia đình, tuyên truyền các chủ trương trường, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước thôn bản. đã góp phần giảm nghèo bình quân 8,06%/năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2022 xuống còn 48,28%.  Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở Hội vận động hội viên nông dân hiến 14.856 m2  đất xây dựng các công trình công cộng, vận động  được 48.927 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp ngày công lao động làm mới và tu sửa đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi được 138,85 km với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Xây dựng được 975 nhà tiêu hợp vệ sinh, làm mới và di dời 2.275 chuồng trại xa nhà, đào 845 hố rác thu gom xử lý rác thải và làm được 3.874 nhà tắm. Đến nay có trên 85% hộ gia đình hội viên nông dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, đường xe máy vào các hộ gia đình được mở rộng, Nhân dân có ý thức di rời chuồng trại xa nhà, việc thực hiện vệ sinh và bảo vệ môi trường cộng đồng có bước tiến bộ đáng kể. Chỉ đạo triển khai thực hiện được 14 công trình phần việc chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. 

 Hội Nông dân cơ thực hiện ngày cuối tuần dọn vệ sinh môi trường ( Ảnh trên)

 Hội nông dân làm nhà ở cho hội viên nghèo ( Ảnh trên)

Thực hiện có hiệu quả mô hình "Ngày cuối tuần cùng hội viên nghèo", vận động cán bộ Hội các cấp đóng góp được 210 triệu đồng tiền mặt, 1.050 ngày công lao động hỗ trợ giúp xóa được 40 ngôi nhà tạm, 32 nhà dột nát, láng được 140 nền nhà cho HVND nghèo trong toàn huyện. Các đồng chí trong Thường trực HND huyện trực tiếp đóng góp 80 tấn xi măng hỗ trợ cho 03 bản La Pán Tẩn, Trống Tông và bản Pú Nhu Háng Sung, xã La Pán Tẩn để xây dựng các công trình công cộng (Bê tông hóa được 4,2 km đường liên thôn bản đặc thù). Chỉ đạo 14 cơ sở vận động cán bộ, HVND tham gia khai hoang ruộng bậc thang được 19,38 ha với tổng trị giá trên 2,358 tỷ đồng. Vận động được 29.542 hộ gia đình hội viên nông dân tham gia đăng ký gia đình văn hoá, qua bình xét có 21.274 lượt hộ gia đình hội viên nông dân đạt gia đình văn hoá, đạt 122,94% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Chỉ đạo tổ chức ra mắt 02 mô hình “Dòng họ tự quản: Không tảo hôn, không hôn nhận cận huyết thốn và không xuất nhập cảnh trái phép” tại 2 xã Lao Chải và Mồ Dề với 195 hộ tham gia; 01 mô hình Câu lạc bộ nông dân hạnh phúc tại xã Lao Chải với 23 thành viên.

 Hội nông dân huyện còn liên kết với Doanh nghiệp ký hợp đồng cung ứng phân bón cho Hội viên nông dân các xã trên địa bàn huyện sản xuất nông nghiệp

Ngoài công tác xây dựng và tổ chức hội, trong thời gian qua, Hội nông dân huyện còn liên kết với Doanh nghiệp ký hợp đồng cung ứng trên 3 nghìn tấn phân bón trả chậm cho HVND 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phát triển sản xuất với trị giá trên 10 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Huyện Mù Cang Chải hầu hết là đồng bào dân tộc Mông nhận thức còn hạn chế, nhất là việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, nên trong thời gian tới, Hội nông dân huyện Mù Cang Chải tiếp tục đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp lãnh đạo trong công tác hội và phong trào nông dân nhằm giúp cho hội viên nông dân trên vùng cao Mù Cang Chải từng bước ổn định đời sống góp phần phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững tại vùng cao này./.

 

A Cớ

 

 

 

 

 

 

đã tặng

Các tin khác:

6-10 of 3646<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết