HĐND tỉnh Yên Bái giám giát việc thực hiện Nghị quyết 69 tại các xã khu II, huyện Mù Cang Chải
28/09/2021 2:39:00 CH
4122 lượt xem
In Đọc bài

 Thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, ngày 28/9/2021 đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn đã cuộc giám sát thực hiện Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh khóa XIX về việc thực hiện một số chính sách phát triển nông, lâm nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 tại 2 xã Púng Luông và Nậm Khắt và đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND và lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện.

 

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với huyện Mù Cang Chải về thực hiện Nghị quyết 69

Để Nghị quyết 69 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đến được với người dân, huyện Mù Cang Chải đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tổ chức nghiên cứu, quán triệt, đồng thời tuyên truyền đầy đủ, sâu rộng nội dung Nghị quyết đến Nhân dân, thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của huyện. Theo đó, xác định là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn do vậy với các chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong nghị quyết 69 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, tạo ra khối lượng hàng hóa lớn. Do vậy để nghị quyết 69 của HĐND tỉnh đến được với người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, huyện Mù Cang Chải đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung nghị quyết đến với người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

 

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh và huyện kiểm tra các hộ gia đình đăng ký thực hiện Nghị quyết 69 tại xã Nậm Khắt

 Qua đăng ký thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 69 HĐND tỉnh, huyện Mù Cang Chải có 151 hộ gia đình đăng ký theo chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hoặc đặc sản hữu cơ. Trong đó, đợt 1 có 86 hộ gia đình đăng ký, đợt 2 có 65 hộ gia đình đăng ký với tổng kinh phí hỗ trợ theo nghị quyết số 69 năm 2021 là gần 2,9 tỷ đồng. Với việc làm tốt công tác tuyên truyền nội dung nghị quyết đến với người dân có thể nhận thấy rõ người dân đã nhận thức được ý nghĩa của nghị quyết và ý thức phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa của người dân trên địa bàn huyện cũng đã được nâng lên rõ rệt.

 

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra mô hình HTX hoa hồng Nậm Khắt

Tuy nhiên với đặc thù của một huyện vùng cao, do vậy quá trình triển khai nghị quyết cũng gặp những khó khăn như: Năng lực các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện còn yếu nên không đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ của các chính sách; Đối với người dân do trình độ, nhận thức còn hạn chế cộng với tập quán sản xuất còn lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ nên việc đăng ký cũng như triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của nghị quyết còn nhiều bất cập. Các nội dung đầu tư hỗ trợ và chứng từ thanh toán phải hướng dẫn nhiều lần làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện, nghiệm thu và giải ngân.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện kiến nghị với đoàn giám sát HĐND tỉnh Yên Bái

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải đã có kiến nghị với đoàn giám sát HĐND tỉnh về các nội dung như: HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai nghị quyết 69, tập huấn, nâng cao năng lực các doanh nghiệp, HTX để tiếp cận các chính sách hỗ trợ trong nghị quyết 69. Đồng thời tạo mọi điều kiện về nguồn vốn, cây giống, con giống nhằm hỗ trợ cho người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn phát triển để tạo thành những sản phẩm hàng hóa, góp phần tạo nguồn thu nhập cho người dân và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải

        Qua thực tế giám sát và lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghị quyết 69 HĐND tỉnh. Kết luận tại buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã nghi nhận và đánh giá cao về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghị quyết. Tuy là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng huyện Mù Cang Chải đã thực hiện bước đầu khá hiệu quả nghị quyết 69 của HĐND tỉnh. Các bước, qui trình thẩm định cũng như các cơ sở, các hộ gia đình đã nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu về môi trường, các yêu cầu về kiểm dịch, tiêm phòng… Với huyện vùng cao còn nhiều khó khăn do vậy để tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ theo nghị quyết 69 trong thời gian tới. Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng yêu cầu huyện Mù Cang Chải cần tập chung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân tham gia thực hiện nghiêm túc cũng như mở rộng các doanh nghiệp, HTX, người dân tham gia nghị quyết, quan tâm và chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tập chung đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đối với các ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn giám sát huyện Mù Cang Chải cũng cần nghiêm túc, tiếp thu thực hiện. Còn đối với những khó khăn, vướng mắc sẽ được tiếp thu, tổng hợp để trình lên các kỳ họp HĐND tỉnh, qua đó sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với thực tế của địa phương, phát huy được hiệu quả để nghị quyết đi vào cuộc sống của người dân trên địa bàn.

 

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh và huyện kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 69 tại các hộ gia đình đăng ký thực hiện tại xã La Pán Tẩn

Trước đó, chiều ngày 27/9 đoàn giám của HĐND tỉnh và huyện Mù Cang Chải đã đi kiểm tra các hộ gia đình đăng ký hỗ trợ theo nghị quyết 69 HĐND tỉnh năm 2021, tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải./.

 

Hồng Mỷ

đã tặng

Các tin khác:

31-35 of 3283<  ...  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết