HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ 4
27/03/2024 6:05:00 CH
402 lượt xem
In Đọc bài

 Chiều 27/3/2024, HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ 4 năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các các Ban của HĐND huyện, Thường trực HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã khai mạc hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu khai mạc hội nghị. Đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã thông qua báo cáo quý I của HĐND huyện và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2024.

 

 Đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện thông qua báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo, trong quý I năm 2024, Trường trực HĐND huyện đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động của HĐND huyện. Xây dựng báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến hết quý I năm 2024. Tổ chức rà soát, chuẩn bị các loại hồ sơ, tài liệu của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát của các đoàn kiểm tra. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức tiếp thu, tổng hợp trình các cơ quan chuyên môn của huyện kịp thời trả lời theo quy định của pháp luật. Trong công tác giám sát HĐND huyện phối hợp với UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề về thi hành hiến pháp và pháp luật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội, Quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là công tác giám sát việc thực hiện chi trả các chế độ chính sách cho các đối tượng bảo trợ, người nghèo, gia đình chính sách. Công tác sản xuất đông xuân năm 2023-2024, Công tác phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Triển khai kế hoạch phát động tết trồng cây năm 2024 tại xã Nậm Khắt. Từ đó hoạt động thẩm tra, giám sát được triển khai theo đúng chương trình và kế hoạch đề ra; đảm bảo khoa học, tuân thủ các quy định của pháp luật, nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề đang được cử tri quan tâm. Nội dung giám sát việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân trong các lĩnh vực đều được Thường trực HĐND huyện chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Công tác tiếp xúc cử tri được HĐND huyện phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UB MTTQ Việt Nam huyện duy trì theo quy định, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Sau kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khoá XXI 7/7 tổ đại biểu HĐND huyện đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 14 xã, thị trấn với 532 cử tri tham gia. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đã tiếp thu 68 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Các đại biểu tham gia ý kiến, trao đổi tại hội nghị

Tại hội nghị giao ban, các đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND các xã, thị trấn đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, hạn chế trong hoạt động, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 hiệu quả. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND và trách nhiệm của Đại biểu HĐND, mở rộng dân chủ, tăng cường thảo luận, chất vấn và giám sát tại các kỳ họp; Hoạt động thẩm tra, giám sát được triển khai theo đúng chương trình và kế hoạch đề ra; đảm bảo khoa học, tuân thủ các quy định của pháp luật, nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề đang được cử tri quan tâm. Nội dung giám sát việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân trong các lĩnh vực đều được Thường trực HĐND huyện chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Công tác tiếp xúc cử tri được HĐND huyện phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UB MTTQ Việt Nam huyện duy trì theo quy định, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. HDND luôn bám sát chương trình xây dựng Nghị quyết HĐND trong năm để thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng Nghị quyết khi ban hành.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ 4. Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động của HĐND các xã, thị trấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay và quý I năm 2024. Đồng thời nhấn mạnh: Xác định đúng vai trò, tầng quan trọng của hoạt động thẩm tra các báo cáo kỳ họp HĐND. Đây là một hình thức giám sát quan trọng của kỳ họp, là sự phản ánh kết quả giám sát thường xuyên, kết quả hoạt động của các ban của HĐND; Phát huy vai trò, năng lực của lãnh đạo các Ban trong việc giám, thẩm tra, nhất là các vấn đề được cử tri quan tâm; Thẩm tra các báo cáo của HĐND theo đúng trình tự quy định tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Thực hiện tốt công tác giám sát thực hiện các kiến nghị trong báo cáo thẩm tra, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát; UBND các xã nên mời trưởng ban hoặc phó ban tham gia các cuộc họp của Uỷ ban, làm rõ những hạn chế trong chỉ đạo điều hành của UBND và giải quyết các vấn đề sau thẩm tra, đề xuất kiến nghị sau đó các Ban tổng hợp những vấn đề còn ý kiến khác nhau báo cáo thường trực HĐND xem xét, quyết định./.

 

A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3614<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết